สาวๆ รู้หรือไม่ ทำไมช่วงก่อนมีประจำเดือน เราถึงรู้สึกอารมณ์แปรปรวนง่าย หงุดหงิดตลอดเวลา เหวี่ยงวีนเก่ง อารมณ์ขึ้นลง เอาแน่เอานอนไม่ได้ วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบกัน

เพราะช่วง 1-2 สัปดาห์ก่อนมีประจำเดือน ฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกายที่มีชื่อว่า โปรเจสเตโรน (Progesterone) และเอสโตรเจน (Estrogen) จะเกิดการเปลี่ยนแปลงและส่งผลไปยังสารสื่อประสาทในสมองเซโรโทนิน (Serotonin) ซึ่งเป็นสารที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการควบคุมอารมณ์และความรู้สึก ทำให้อารมณ์ของเราในช่วงวันนั้นของเดือนมีความรุนแรงมากขึ้น… แล้วนี่เราต้องเจอกับปัญหาระดับโลกแบบนี้ทุกเดือนจริงๆ เหรอ! แล้วสาวๆ Never Surrender อย่างเราจะมีวิธีรับมือกับอารมณ์ดราม่าของตัวเองได้อย่างไรบ้างนะ?

 

ออกกำลังกายเป็นประจำ

การออกกำลังจะทำให้ร่างกายสามารถสร้างสารที่ชื่อว่า “เอนดอร์ฟิน” ขึ้นมา ซึ่งเป็นสารที่คล้ายมอร์ฟีน ช่วยลดอาการปวดเมื่อยและกระตุ้นด้วยความรู้สึกในแง่บวก ทำให้คุณนอนหลับสบาย ระบบฮอร์โมนปรับตัวสมดุล เกิดความรู้สึกดีและลดอาการปวดศีรษะได้ด้วย

ยาคุมปรับฮอร์โมน

ยาคุมกำเนิดเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดี ในกรณีที่อารมณ์แปรปรวน ไม่คงที่มากๆ การรับประทานยาคุมอย่างสม่ำเสมอจึงช่วยปรับระดับของฮอร์โมน สามารถช่วยแก้ปัญหาอารมณ์หงุดหงิดฉุนเฉียวก่อนมีประจำเดือนได้แนะนำเป็นสูตรฮอร์โมนต่ำ ชนิด 24+4 เม็ด จะช่วยลดการแกว่งของฮอร์โมนได้ดีกว่า ถ้าจะให้ดีลองปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนก็ได้นะจ๊ะ

นอนหลับให้เพียงพอ

การนอนหลับอย่างสนิทในตอนกลางคืน จะช่วยให้ระบบฮอร์โมนต่างๆ ให้ทำงานได้ดีมากขึ้น ทำให้ฮอร์โมนไม่ค่อยเหวี่ยง และลดอาการหงุดหงิดช่วงใกล้มีประจำเดือนได้

 

หลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟ

กาแฟจะไปกระตุ้นให้เกิดอาการปวดท้องประจำเดือนและทำให้อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่ายมากขึ้น

 

ของหวานช่วยได้

น้ำตาลกลูโคสในของหวานจะช่วยลดอาการก่อนมีประจำเดือน และทำให้อารมณ์ของสาวๆหยุดแปรปรวนได้

ไม่อดอาหาร

การรับประทานอาหารน้อยไปหรือไม่พอดี จะส่งผลต่อการผลิตไข่ในรังไข่ และจะทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ แถมยังอารมณ์หงุดหงิดด้วย

 

#ผู้หญิงไม่ยอมแพ้ #Neversurrender

(Visited 12,513 times, 1 visits today)