ชวนซิสมาเช็กให้ชัวร์! สำหรับสาวๆ ที่มีคิวจะไปฉีดวัคซีนโควิดหรือไปฉีดมาแล้ว อาจจะมีความกังวลใจว่าเราจะสามารถกินยาคุมได้ตามปกติหรือไม่? จะมีผลข้างเคียงหรือมีอันตรายอะไรหรือเปล่า?

วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนโควิดกับการกินยาคุม รวมไปถึงเรื่องของอาการลิ่มเลือดอุดตันให้ทุกคนได้เข้าใจ พร้อมฟังคำแนะนำไปพร้อมๆ กันเลย

 

ไขข้อข้องใจ 1 กินยาคุมอยู่ แล้วจะฉีดวัคซีนโควิดต้องหยุดกินยาคุมไหม?

ราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย ประกาศเรื่อง “การฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนว่า “ผู้ที่ใช้ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนทุกชนิด สามารถรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้โดยไม่จำเป็นต้องหยุดการใช้”

 

ไขข้อข้องใจ 2 ยาคุมแบบไหนปลอดภัยที่สุด?

ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว เป็นยาคุมที่ประกอบด้วยฮอร์โมนโปรเจสโตเจน (Progestogen) เพียงตัวเดียวแล้ว ที่ไม่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน การเลือกใช้ยาคุมฮอร์โมนเดี่ยวสูตรใหม่ที่มีตัวยาดรอสไพรีโนน (Drospirenone) 4 มก. และเป็นแบบ 24+4 เม็ด ซึ่งมีเม็ดยาฮอร์โมน 24 เม็ด และเม็ดแป้ง 4 เม็ด  ที่นอกจากนี้ไม่ทำให้เกิดอาการข้างเคียง อย่างอาการปวดหัว ไมเกรน คลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว ตัวบวม ที่สำคัญยังลืมกินยาได้นานถึง 24 ชั่วโมง อีกทั้งเหมาะสำหรับแม่ให้นม, ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก หรือเป็นโรคอ้วน, ผู้ที่มีความดันโลหิตสูง, ผู้ที่สูบบุหรี่ รวมถึงผู้หญิงทุกวัยอีกด้วย

 

ไขข้อข้องใจ 3 ยาคุมเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดลิ่มเลือดอุดตันไหม?

การกินยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) หรือที่เราเรียกว่า EE (Ethinylestradiol) ก็มีผลต่อความเสี่ยงการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน ยิ่งยาคุมที่มีปริมาณ EE สูงก็จะมีผลต่อความเสี่ยงมากกว่ายาคุมที่มีปริมาณ EE ต่ำ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะซิส หวังว่าจะคำแนะนำเหล่านี้จะช่วยคลายความกังวลให้สาวๆ ทั้งหลาย และหายเข้าใจผิดเกี่ยวกับการกินยาคุมได้น้า สามารถปรึกษาเรื่องปัญหาการใช้ยาคุมได้ที่ PHARMASIS – ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง หรือค้นหาร้านได้ที่ www.pharmasis.neversurrender.in.th

#เปิดใจคุยเปิดใจคุม #ผู้หญิงไม่ยอมแพ้ #Neversurrender

(Visited 3,206 times, 1 visits today)