ทำไมวันนี้ดูเหงาแบบแปลกๆ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ก็คุยหวานกับแฟนไปแล้ว ไม่รู้ว่าเป็นอะไร ทั้งที่ก็ไม่มีใครทำอะไร อาการแบบนี้เค้าเรียกว่าอะไรนะ

 

เป็นไปได้ว่าจะเกิดจากอาการ PMS (premenstrual syndrome) คือกลุ่มอาการที่เกิดขึ้นก่อนมีประจำเดือน โดยจะมีอาการทางกาย (อย่างน้อย 1 ข้อ) และทางจิตใจ (อย่างน้อย 1 ข้อ) ประมาณ 5 วันก่อนมีประจำเดือน ซึ่งเป็นอย่างน้อย 3 เดือนค่ะ

 

อาการที่แสดงออกทางกาย

1.รู้สึกเจ็บเต้านม

2.ท้องอืด

3.ปวดศีรษะ

4.ตัวบวม

 

อาการทางจิตใจ

1.แนวซึมเศร้า ร้องไห้ง่าย ช่วงนี้ของบางคนจิตใจจะเปราะบางค่ะ เช่น ใครมาพูดอะไรนิดหน่อย ไม่ถูกหู ก็อยากร้องไห้

2.แนวโมโห เหวี่ยงวีน เคยรึเปล่าคะ ที่บางทีเหวี่ยงแบบไม่มีเหตุผล จนคนรอบข้างทักว่า “เธอเป็นอะไร เมนส์จะมาเหรอ”

3.หงุดหงิดง่าย ไม่สบายเนื้อสบายตัว ขัดใจ

4.สับสน วุ่นวายใจ

5.อยากตัดขาดจากสังคม ไม่อยากพบเจอพูดคุยกับใคร อยากอยู่เงียบๆ คนเดียว

6.อ่อนเพลียง่าย รู้สึกหมดเรี่ยวแรง

 

อาการทั้งหลายเหล่านี้จะดีขึ้นภายใน 4 วันหลังประจำเดือนมาค่ะ แต่อาการเหล่านี้นอกจากส่งผลต่อตัวเอง บางครั้งอาจส่งผลต่อคนรอบข้าง เช่น ส่งผลต่อความสัมพันธ์ของคู่รัก ที่อาจจะต้องทะเลาะกันบ่อย แต่ในบางรายที่เป็นมาก ๆ อาจจะมีโรคทางกาย เช่น โรคต่อมไทรอยด์ผิดปกติ หรือมีโรคทางจิตใจ เช่นโรคซึมเศร้า หรือโรควิตกกังวลแอบซ่อนอยู่โดยไม่รู้ตัวก็ได้นะคะ ซึ่งช่วงก่อนมีรอบเดือนอาจจะทำให้โรคเดิมที่ซ่อนอยู่มีอาการรุนแรงมากขึ้นได้ค่ะ

 

วิธีแก้ง่ายๆ ของสาว คือ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ และทานยาคุมกำเนิด ทีมี Drospirenone เพื่อปรับฮอร์โมนให้ดีขึ้น แต่หากอาการ PMS ของคุณยังไม่ดีขึ้น และยังส่งผลต่อชีวิตคู่ การทำงาน การเรียน หรือชีวิตประจำวันของเรามาก ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรักษาให้ทันท่วงทีนะคะ

 

 

(Visited 1,207 times, 1 visits today)