ช่วงปลายปีแบบนี้ เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนคงวางแผนเตรียมตัวลางานเพื่อไปเที่ยวยาวๆ กันแล้ว สำหรับสาวๆ สายชิลที่ชอบออกไปท่องเที่ยวดูโลกกว้างคงจะมีไม่น้อย แต่ผู้หญิงสวยๆ อย่างเราเนี่ยก่อนจะไปที่ไหนก็ควรวางแผนให้ดี เพื่อความสะดวกและปลอดภัยของเรานั่นเอง

วันนี้เราจึงรวบรวมเคล็ดลับดีๆ ให้สาวๆ ได้เตรียมตัวก่อนจะไปออกทริปสิ้นปี ไม่ว่าจะไปกับแฟน ไปเป็นแก๊ง หรือสาวสายสตรองไปคนเดียว ก็มีประโยชน์แน่นอนค่ะ

 

1. วางแผนการท่องเที่ยวให้ดี

ศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับที่ที่เราจะไปให้ถี่ถ้วน จะเดินทางไปโดยวิธีไหน กี่ชั่วโมง ให้แน่ใจว่าสะดวกสบายและปลอดภัย ที่สำคัญอย่าลืมเช็คเรื่องภูมิอากาศ ค่าเงิน อาหารการกินท้องถิ่น และวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของคนที่นั่นด้วย

 

2. อ่านรีวิวข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวและที่พัก

ควรหารีวิวอ่านให้เยอะที่สุด เพื่อให้มั่นใจว่าแหล่งท่องเที่ยวที่เราจะไปและที่พักที่จองนั้นปลอดภัย เชื่อถือได้ และเดินทางสะดวก เราสามารถหารีวิวของคนที่เคยเข้าพักอ่านได้ตามเวปไซต์ต่างๆ เช่น TripAdvisor, Agoda, Booking หรือ Airbnb เป็นต้น

 

3. คำนวณรอบเดือนให้ดีก่อนไปเที่ยว

ก่อนจะไปเที่ยวเนี่ย อย่าลืมคำนวณวันนั้นของเดือนดีๆ ถ้าเป็นไปได้ไม่ควรจะมาเที่ยวช่วงที่มีประจำเดือน เพราะสาวๆ หลายคนอาจจะเจอกับปัญหาอาการก่อนมีประจำเดือน ปวดท้อง หงุดหงิดง่าย ปวดหัว และยังต้องวุ่นวายคอยหาที่เปลี่ยนผ้าอนามัย เป็นอุปสรรคต่อการเดินทาง ทำให้เที่ยวกันไม่สนุก ใครที่ประจำเดือนมาไม่ค่อยตรงหรือคำนวณวันยาก การกินยาคุมกำเนิดเพื่อให้ประจำเดือนมาตรงกันทุกเดือนนั้นสามารถช่วยได้ ซึ่งปัจจุบันยาคุมฮอร์โมนต่ำ สูตร 24+4 ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อลดอาการก่อนมีประจำเดือน ผลข้างเคียงต่ำ และช่วยให้ประจำเดือนมาน้อยลง ไม่ทำให้ร่างกายอ่อนเพลียในช่วงที่เราไปเที่ยวอีกด้วย แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ละก็อย่าลืมพกผ้าอนามัย ทิชชู่เปียก ติดตัวไปด้วยนะจ้ะ

 

4. หลีกเลี่ยงการเดินทางตอนกลางคืน

แพลนเวลาให้ดี อย่ามัวแต่เที่ยวจนลืมดูเวลา บางทีการเดินทางกลับเมืองหรือที่พักเวลากลางคืน อาจจะเปลี่ยวและอันตรายสำหรับผู้หญิง บางเมืองรถสาธารณะก็ไม่ได้มีให้บริการตอนกลางคืน ถ้ามาช้าไปอาจจะต้องรอตอนเช้าเลยนะ

 

5. มือถือห้ามห่างตัว

มือถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดของสาวๆ ไม่ว่าจะใช้เป็นกล้องถ่ายภาพเก็บความทรงจำตอนไปที่ต่างๆ อัพเดทโซเชียลให้เพื่อนๆ อิจฉา แต่ที่สำคัญที่สุดอย่าลืมดาวน์โหลดแอปที่จำเป็นติดตัวเอาไว้ อย่างเช่น แอปเรียกรถแทกซี่ แผนที่GPS และพจนานุกรมภาษาต่างๆ

6. อุปกรณ์ป้องกันตัว ของจำเป็นยามฉุกเฉิน และเบอร์โทรสำคัญๆ ต้องติดตัวไว้เสมอ

ควรพกอุปกรณ์จำเป็นที่เอาไว้ใช้ยามฉุกเฉินอย่างเช่น นกหวีด ไฟฉาย แบตสำรอง เบอร์ติดต่อของโรงแรม สถานีตำรวจ โรงพยาบาล ติดตัวไว้ เพราะเราไม่รู้เลยว่าจะเจอเหตุสุดวิสัยเมื่อไหร่ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เรารอดพ้นจากเหตุการณ์ฉุกเฉินได้

 

7. ฝึกเป็นคนช่างสังเกต

เดินเล่นสำรวจบริเวณรอบๆ ที่พัก ฝึกไหวพริบการเป็นคนช่างสังเกต จดจำสถานที่และสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็น ร้านค้า ร้านอาหาร ตึก ถนน สถานีรถไฟฟ้า ป้ายรถเมล์ ต่างๆ เผื่อว่าเราเกิดหลงทางขึ้นมาหรือมีความจำเป็นต้องทำอะไรแบบเร่งด่วน อะไรอยู่ตรงไหนเราก็จำได้สบายๆ

 

8. อย่าลืมทำประกันการเดินทาง

ประกันการเดินทางคือสิ่งสำคัญที่หลายคนอาจมองข้ามไป เพราะคิดว่าเปลืองและไม่คิดว่าจะเกิดเหตุการณ์ร้ายๆ ขึ้น แต่ความเป็นจริงแล้วอันตรายเกิดได้ทุกเมื่อ ทำประกันเอาไว้อุ่นใจกว่าเยอะค่ะ บางประเทศค่ารักษาพยาบาลแพงมากๆ หากเกิดอะไรขึ้นมา อาจจะต้องเสียเงินเยอะจนหมดสนุกกันเลยทีเดียว

 

ยุคนี้ผู้หญิงอย่างเราจะไปเที่ยวไหน ก็ไม่ยากอย่างที่คิด ถ้าพร้อมแล้วก็จัดทริปกันโลดดด#ผู้หญิงไม่ยอมแพ้  #NeverSurrender

‡

(Visited 411 times, 1 visits today)