สาวๆ หลายคน ประสบปัญหาอยากโชว์แผ่นหลังที่เรียบเนียนปราศจากสิว จุดด่างดำ แต่ก็ห้ามไม่ได้ที่จะเจอปัญหา วันนี้เราเลยนำสาเหตุการเกิดสิว และวิธีปราบสิวให้หายขาดมาบอกกันค่ะ

 

สิวที่หลังเกิดจากอะไร?

สาเหตุของการเกิดสิวนั้น มีหลายปัจจัยด้วยกันไม่ว่าจะเป็น ในเรื่องของกรรมพันธุ์ อาหาร ผลข้างเคียงจากการใช้ผลิตภัณฑ์หรือยา ความเครียด สิ่งสกปรกตกค้างหรือเหงื่อ จากการทำความสะอาดไม่หมดจด รวมถึงฮอร์โมนก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในช่วงก่อนหรือระหว่างมีประจำเดือนของผู้หญิง ซึ่งสาเหตุของการเกิดสิวที่หลัง ก็มาจากปัจจัยข้างต้นด้วยเช่นกัน

 

สิวที่หลัง มีแบบไหนบ้าง?

  1. สิวชนิดที่ไม่อักเสบ

สิวอุดตันหรือสิวหัวขาว (Whiteheads, Closed Comedone) มีลักษณะ ตุ่มกลมเล็กแข็งสีขาว เกิดจากหัวสิวอุดตันอยู่ในรูขุมขน

สิวหัวดำ (Blackheads, Open comedone) มีลักษณะตุ่มกลมเล็กแข็งคล้ายสิวอุดตัน แต่มีรูเปิดและมีก้อนสีดําอุดอยู่ สีดำนี้เกิดจากปฏิกิริยาของไขมันเมื่อโดนอากาศ

 

  1. สิวชนิดที่มีการอักเสบ มีรอยแดง

สิวอักเสบแบบ ตุ่มนูนแดง (Papules) มีลักษณะ ตุ่มสีแดงขนาดเล็ก เกิดจากการอักเสบของสิวอุดตัน

สิวอักเสบแบบหัวหนอง (Pustule) มีลักษณะ หัวสิวเป็นหนองสีขาวหรือสีเหลือง  เกิดจากการติดเชื้อในรูขุมขน

สิวอักเสบแดงแบบก้อนลึก (Nodules) มีลักษณะ ก้อนสีแดงขนาดใหญ่ เป็นก้อนแข็ง ภายในมีหนองปนเลือด อยู่ใต้ผิวหนัง

สิวหัวช้างหรือสิวซีสต์ (Cyst) มีลักษณะ นูนแดง นิ่ม ขนาดใหญ่ ภายในมีหนองปนเลือด

 

วิธีปราบสิวที่หลังแบบหายขาด

 

  1. ใช้ผลิตภัณฑ์ของคนเป็นสิว

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับคนเป็นสิวโดยเฉพาะ ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะสามารถใช้รักษาสิวบนผิวหน้าและสิวที่หลังได้เหมือนกัน เน้นใช้ครีมแต้มสิว เจลรักษาสิว โทนเนอร์สําหรับคนเป็นสิว และครีมต่างๆ เพื่อการรักษารอยแผลเป็นของสิวทั้งหมด เพื่อทำให้การรักษาเป็นไปในแนวทางเดียวกันและทำให้เกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

  1. เลือกเสื้อผ้าหลวมๆ

ใส่เสื้อผ้าหลวมๆ หรือเสื้อผ้าที่ไม่รัดมาก เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เราเหงื่อออก เสื้อผ้าหลวมๆ ก็จะช่วยระบายได้ง่ายกว่า ช่วยลดความอับชื้นที่อาจเกิดขึ้นบนผิวและยังลดการเสียดสีบนผิวได้ด้วย

 

  1. อาบน้ำหลังออกกำลังกายทันที

ควรรีบอาบน้ำทันทีหลังจากออกกำลังกาย เนื่องจากเหงื่อและสิ่งสกปรกอาจติดอยู่ตามแผ่นหลังและทำให้เกิดการอุดตันได้ รวมถึงควรขัดผิวอย่างเบามือ เพราะถึงแม้การขัดผิวจะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตาลแล้วให้ออกไปและช่วยลดการอุกตันในรูขุมขนได้ แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้ผิวแห้งและระคายเคืองได้เช่นกัน

 

  1. หลีกเลี่ยงอาหารมัน อาหารทอด

อาหารมันมันและอาหารทอด เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวที่หลัง เพราะไขมันในอาหารเหล่านี้สามารถเป็นตัวเร่งให้รูขุมขนบนผิวหนังเกิดการอุดตันได้ง่าย และเป็นสาเหตุให้เกิดสิวขึ้นมาในที่สุด เพราะฉะนั้นถ้าอยากจะลดสิวที่หลังหายไป ควรหันไปกินอาหารสุขภาพอย่างผัก และผลไม้ให้มากขึ้น

 

  1. ใช้ยาคุมกำเนิดในการรักษาสิว

ยาคุมก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยรักษาสิวได้ เนื่องจากในยาคุมที่มีฮอร์โมน EE 30 mcg และ Drospirenone (ดรอสไพรีโนน) จะช่วยลดสิว ลดความมันบนใบหน้าและลดการอุดตันของรูขุมขน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิว โดยไม่ทำให้อ้วน บวมน้ำอีกด้วย

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวที่หลัง รู้แบบนี้แล้ว ต้องหลีกเลี่ยงทันที เพื่อให้ผิวหลังกลับมาเรียบเนียนและกลายเป็นผิวสวยไร้สิวได้อีกครั้งนะคะ

 

 

(Visited 332 times, 1 visits today)