สิ่งที่มักมาพร้อมกับหน้าฝนคือ โรคหวัด หากเราเป็นช่วงนั้นของเดือนแล้วไปตากฝนก็มีสิทธิ์เป็นไข้ทับระดูได้ง่ายๆ เลยค่ะ
ไข้ทับระดู คือ โรคที่มีอาการป่วยเป็นไข้ ไม่สบายในช่วงเวลาของการมีประจำเดือน ในบางรายแค่กินยาแก้ปวดลดไข้ธรรมดาก็หาย ในขณะที่บางรายทานยาแล้วอาการกลับไม่ดีขึ้น เรามาทำความเข้าใจกันดีกว่าค่ะว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น

 

ไข้ทับระดูสามารถแบ่งออกได้เป็น 2  แบบคือ

 

  • ไข้ทับระดูที่ไม่มีสภาวะอื่นแอบแฝง โดยจะมีอาการคล้ายเป็นไข้หวัด ภายหลังทานยาแก้ปวดลดไข้ก็หายได้ สาว ๆ จึงไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นเรื่องธรรมชาติของผู้หญิงที่เกิดขึ้นระหว่างมีประจำเดือน ซึ่งบางครั้งอาจมีอาการอ่อนเพลียหรือปวดประจำเดือนร่วมด้วย

 

  •  ไข้ทับระดูที่มีสภาวะโรคแอบแฝง จะมีอาการไข้ขึ้นสูงหนาวสั่น ปวดหลัง คลื่นไส้ อาเจียน และปวดท้องน้อย มีตกขาวปนหนองออกมาระหว่างมีประจำเดือน ซึ่งบางครั้งประจำเดือนอาจมีมากผิดปกติและมีกลิ่นเหม็น หากมีอาการจะรุนแรงมากขึ้นในทุก ๆ รอบเดือน นั่นเป็นสัญญาณของ “โรคอุ้งเชิงกรานอักเสบเรื้อรัง” เกิดขึ้นจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่ติดต่อผ่านทางเพศสัมพันธ์หรือการไม่รักษาความสะอาดบริเวณจุดซ่อนเร้น นอกจากนี้ยังเป็นที่มาของ “โรคปีกมดลูกอักเสบ” หากไม่ได้รับการรักษาจะเกิดการอักเสบของอุ้งเชิงกรานทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนตามมา เช่นเกิดฝีหนองในอุ้งเชิงกรานได้อีกด้วย

 

 

รู้อย่างนี้แล้วสาว ๆ อย่าได้ละเลยการใส่ใจสุขภาพในช่วงมีวันนั้นของเดือน เพื่อเป็นเกราะป้องกันการติดเชื้อที่ก่อให้เกิดโรคร้ายตามมา ทางที่ดีควรใส่ใจดูแลสุขภาพร่างกายของตนเองด้วยแนวทางง่าย ๆ เพียงหมั่นดูแลรักษาความสะอาดบริเวณจุดซ้อนเร้น ไม่จำเป็นอย่าใช้น้ำยาฆ่าเชื้อล้างทำความสะอาดเพราะอาจทำลายเชื้อแบคทีเรียตัวดีในช่องคลอด

 

เหนือสิ่งอื่นใดควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงมีประจำเดือนจะดีที่สุด เพราะมีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อร้ายสูง เนื่องจากเวลาที่มีประจำเดือน ปากมดลูกจะเปิด เลือดจึงเป็นอาหารชั้นดีหล่อเลี้ยงแบคทีเรียให้เจริญเติบโต เมื่อเกิดการติดเชื้อจึงทำให้โรคค่อนข้างรุนแรง เกิดเป็นไข้ทับระดูขึ้นได้นะคะ

#ผู้หญิงไม่ยอมแพ้

อ่านเพิ่มเติมที่ – https://www.neversurrender.in.th/

(ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ Thai Health)

(Visited 569 times, 1 visits today)