เชื่อว่าปัญหาสิวนั้นต้องเป็นปัญหาระดับชาติของผู้หญิงหลายคน ยิ่งหมั่นดูแลผิว รักษาความสะอาดอย่างดี แต่สิวเจ้ากรรมก็ขยันผุดขึ้นมาอีก สาวๆ รู้ไหมคะว่าเจ้าสิวเนี่ย ไม่ได้เกิดจากสิ่งสกปรกภายนอกเพียงอย่างเดียว บางครั้งสาเหตุมาจากภายในร่างกายเรานี่แหละ ซึ่งสิวแต่ละตำแหน่งก็มีสาเหตุแตกต่างกันออกไป สาวๆ ลองมาสำรวจสิวที่ใบหน้าตัวเองกันค่ะ

 

 

ตำแหน่งที่ 1 : สิวบริเวณคาง กราม และคอ

สิวบริเวณนี้เกิดจากฮอร์โมน สังเกตง่ายๆ คือ ช่วงเวลาใกล้มีประจำเดือน สิวมักขึ้นบริเวณนี้เป็นประจำ เรามักเรียกสิวชนิดนี้ว่า “สิวฮอร์โมน” ซึ่งในช่วงที่ใกล้มีรอบเดือนระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง ทำให้ต่อมไขมันใต้ผิวหนังผลิตน้ำมันมากขึ้นกว่าเดิม จึงเกิดสิวอุดตันและสิวอักเสบได้ง่าย

วิธีแก้ : นอกจากการดูแลรักษาความสะอาด ใช้คลีนเซอร์เช็ดเครื่องสำอางและสิ่งสกปรกออกให้หมดจดแล้ว อีกวิธีที่จะช่วยลดสิวชนิดนี้ได้คือ การเลือกรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนต่ำ ที่มีส่วนประกอบของดรอสไพรีโนน (Drospirenone) เพราะการทานยาคุมจะช่วยปรับฮอร์โมนในร่างกายให้สมดุล ทำให้สิวลดลง ลดความมันบนในหน้า และยังมีผิวพรรณเปล่งปลั่งอีกด้วย

 

ตำแหน่งที่ 2 : สิวบริเวณแก้ม

สิวบริเวณนี้มักเกิดจากปัจจัยภายนอก เช่น การแพ้เครื่องสำอาง หรือเลือกใช้ครีมบำรุงไม่เหมาะกับผิวหน้า การทำความสะอาดผิวหน้าไม่สะอาด และที่สิ่งสำคัญที่สุดคือ ความไม่สะอาดของโทรศัพท์มือถือนั่นเอง

วิธีแก้ : นอกจากการเลือกใช้เครื่องสำอางและครีมบำรุงให้เหมาะกับผิวของเรา สาวๆ ควรใส่ใจในการเช็ดทำความสะอาดผิวหน้าให้มากขึ้น รวมถึงหมั่นเช็ดทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือให้บ่อยขึ้นด้วย

 

ตำแหน่งที่ 3 : สิวบริเวณหน้าผากและจมูก

สิวบริเวณ T-Zone นี้มักเกิดจากความเครียด ยิ่งเครียดมากเท่าไหร่ ร่างกายก็จะยิ่งผลิตไขมันมากขึ้น ทำให้เกิดสิวตามมา

วิธีแก้ : ไม่ว่าจะเครียดเรื่องเรียน เรื่องงานต่างๆ ก็ต้องปล่อยวาง และหากิจกรรมอย่างอื่นทำเพื่อเป็นการคลายเครียดบ้าง

 

ตำแหน่งที่ 4 : สิวบริเวณรอบริมฝีปาก

สิวบริเวณนี้มักเกิดจากรับประทานของมัน ของทอด จึงเกิดการอุดตันที่บริเวณผิวรอบๆ ริมฝีปาก หรือการรับประทานอาหารและเครื่องดื่มบางประเภทที่มีฤทธิ์เป็นกรด จึงทำให้เกิดการระคายเคืองที่ผิวรอบริมฝีปากได้

วิธีแก้ : หลังรับประทานอาหารมื้อต่างๆ ควรใช้ทิชชู่เปียกเช็ดทำความสะอาดบริเวณรอบริมฝีปากให้สะอาด ก็จะช่วยลดการเกิดสิวได้

 

ตำแหน่งที่ 5 : สิวบริเวณไรผม

แน่นอนว่าสิวบริเวณนี้มักเกิดจากผลิตภัณฑ์ใส่ผมต่างๆ ที่มีน้ำมันเป็นส่วนผสม เมื่อผมปรกมาที่บริเวณใบหน้าก็จะทำให้เกิดสิวได้ง่าย

วิธีแก้ : สาวๆ ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์บริเวณใกล้หน้าผาก และเมื่อล้างหน้าให้เน้นการถูนวดวนเบาๆ ที่บริเวณไรผม เพื่อล้างสิ่งสกปรกออกไปก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยลดการเกิดสิวได้

 

รู้ถึงสาเหตุที่มาของสิวแต่ละตำแหน่งแล้ว อย่าลืมนำวิธีแก้ไปลองปรับใช้ให้เข้ากับตัวเองดูนะคะ รับรองว่าสาวๆ จะสวยใสห่างไกลสิวแน่นอน!!

 

#ผู้หญิงไม่ยอมแพ้  #NeverSurrender

(Visited 427 times, 1 visits today)