“ยาคุมกำเนิด” ถือเป็นสิ่งที่เกิดมาเพื่อผู้หญิงอย่างเราจริงๆ เลยนะคะ เพราะนอกจากจะมีประโยชน์เรื่องการคุมกำเนิดแล้ว ยังมีส่วนช่วยฮอร์โมนของสาวๆ  มีความสมดุลอีกด้วย ซึ่งความสมดุลของฮอร์โมนเนี่ยแหละ คือเคล็ดลับของผิวพรรณที่สดใส ไร้สิวฮอร์โมนมารบกวน เมื่อมีประจำเดือน ก็ไม่ปวดท้อง อีกทั้งทำให้มีสมาธิในการทำงานและเรียนรู้สิ่งต่างๆ เรียกได้ว่า

“การที่มีฮอร์โมนที่สมดุล คือเคล็ดลับของสุขภาพกาย และ สุขภาพจิตที่ดี ของสาวๆ นั่นเอง”

 

แต่เพราะชีวิตประจำวันของผู้หญิงอย่างเรา ต้องเผชิญกับความเครียดสะสม การกินอาหารที่อาจไม่ครบถ้วนต่อความต้องการของร่างกาย การออกกำลังกายและการพักผ่อนที่อาจไม่เพียงพอ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นปัจจัยของ “ฮอร์โมนไม่สมดุล” ทั้งสิ้น

 

แต่……ไม่ต้องห่วงนะคะสาวๆ เพราะเดี๋ยวนี้เรามีตัวช่วยที่ทำให้ฮอร์โมนสมดุล นั่นคือ การใช้ยาคุมกำเนิดนั่นเองค่ะ

 

มาถึงตรงนี้ สาวๆ อาจจะเริ่มมีคำถามแล้วว่า ยาคุมยี่ห้อไหนเหมาะกับการปรับฮอร์โมนมากที่สุด เพราะตอนนี้ยาคุมกำเนิดที่หาซื้อได้ตามร้านขายยามีหลายรูปแบบจนเลือกซื้อไม่ถูก แต่ก่อนที่จะไปถึงจุดนั้น เรามารู้จักกับยาคุมกำเนิดกันคร่าวๆ กันก่อนค่ะ

 

ยาคุมกำเนิดแบ่งออกเป็น 2 ชนิด

  1. ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม

เป็นยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมน 2 ชนิดรวมกัน ก็คือ  ฮอร์โมนโปรเจสโตเจน (Progestogen) และฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า EE (Ethinylestradiol) ซึ่งยาคุมกำเนิดชนิดนี้จะมีหลายชนิดแบ่งย่อยตามสัดส่วนของระดับ EE

 

วันนี้เรารวมยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม 7 แบรนด์ตัวดัง มาดูกันว่าแต่ละแบรนด์เป็นอย่างไร? เหมาะกับการใช้งานอย่างไรบ้าง?

 

 

  1. ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว

เป็นยาคุมกำเนิดที่มี “ฮอร์โมนโปรเจสโตเจน” (Progestogen) เพียงอย่างเดียว ออกแบบมาเพื่อสาวๆ ที่กินยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมแล้วเกิดผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์จากฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) เช่น อาการปวดหัว ไมเกรน คลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว อ้วนบวม หรือน้ำหนักขึ้น เป็นต้น จึงเหมาะกับ

  • สาวๆ ที่กินยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมแล้วเกิดอาการข้างเคียงต่างๆ
  • แม่ให้นมบุตร เพราะไม่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ส่งผลต่อปริมาณน้ำนมของคุณแม่นั่นเอง
  • ผู้ที่กังวลเกี่ยวกับภาวะลิ่มเลือดอุดตัน หรือเคยเป็นเส้นเลือดขอด
  • ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก หรือเป็นโรคอ้วน ผู้ที่มีความดันโลหิตสูง และผู้ที่สูบบุหรี่

 

วันนี้เรารวมยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยวที่มีในประเทศไทยทั้ง 3 แบรนด์ แล้วมาดูกันว่าแต่ละตัวแตกต่างกันอย่างไรบ้าง?

 

 

จากข้อมูลจะเห็นได้ว่ายาคุมทั้งชนิดฮอร์โมนรวมและฮอร์โมนเดี่ยวแต่ละตัวจะมีตัวยา คุณสมบัติ และราคาที่แตกต่างกัน

ดังนั้นการเลือกซื้อยาคุมกำเนิดควรอยู่ภายใต้คำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญที่เข้าใจเรื่องความแตกต่างของสุขภาพผู้หญิงแต่ละคน เพื่อเป็นการป้องกันผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด ที่ไม่เหมาะสมกับสุขภาพร่างกายของเรา

โดยสาวๆ สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญได้ที่ร้านขายยาใกล้บ้านที่มีป้าย PHARMASIS – ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง เพราะร้านขายยาที่มีสัญลักษณ์นี้เป็นตัวการันตีได้ว่า ที่นี่มีผู้เชี่ยวชาญตัวจริงคอยให้คำปรึกษาอยู่แน่นอนค่ะ

หรือสามารถค้นหา PHARMASIS ใกล้บ้านได้ที่นี่ : www.pharmasis.neversurrender.in.th

 

(Visited 577 times, 1 visits today)