กลายเป็นปัญหาระดับชาติกันเลยทีเดียว ! COVID-19 ก็กลัวแต่ก็ห่วงผิวหน้า เพราะการที่ใส่หน้ากากอนามัยบ่อยๆ ในระยะเวลานานๆ อาจจะทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียบนผิวหน้ามากขึ้น มีการเสียดสีของหน้ากากอนามัยกับผิว ไหนจะความร้อน ความอบอ้าวภายใต้การสวมหน้ากาก ส่งผลต่อการเกิดสิว ผื่นคัน ได้เสมอ

ดังนั้นช่วงที่จำเป็นต้องใส่หน้ากากอนามัย เราลองปฏิบัติเบื้องต้นตามนี้เพื่อลดโอกาสผิวแย่กันดีกว่าค่ะ

 


1. ใส่หน้ากากอนามัยเท่าที่จำเป็นเท่านั้น หากไม่ได้พบเจอใคร แล้วไม่ได้ป่วย ไม่จำเป็นต้องใส่ก็ได้ค่ะ และมีการถอดระหว่างวันบ้าง ในที่ที่ถอดได้ มีอากาศถ่ายเท เพื่อให้ผิวได้สัมผัสอากาศบ้าง

 


2. เลือกหน้ากากอนามัยที่ได้มาตรฐาน ยิ่งหากเป็นหน้ากากผ้า ควรเลือกแบบที่กันน้ำได้ เนื่องจากเชื้อไวรัส COVID-19 มักจะมาพร้อมกับละอองน้ำมูก น้ำลาย ในขณะพูดคุย ไอหรือจามนั่นเอง นอกจากนี้ควรเลือกเนื้อผ้าที่ออกแบบมาให้นุ่มลื่น สบายผิว ผ่านการทำสอบแล้วว่าไม่ก่อเกิดการระคายเคือง และอาจเลือกที่ลวดลายน้อย สีสันน้อยไว้ก่อน เพื่อลดความเสี่ยงจากการแพ้ระคายเคืองสีหรือลวดลาย บนผ้า

 


3. ปรับสายรัดให้ดี ไม่ควรรัดเกินไป เพราะอาจะทำให้เกิดการระคายเคืองเสียดสีผิว ทำให้เกิดผื่นคัน และสิวได้

 


4. ไม่ใส่หน้ากากอนามัยอันเดิมซ้ำเกิน 2-3 วัน ขึ้นกับความเสี่ยงของแต่ละสถานที่ที่ไปอีกทีค่ะ แต่หากสกปรก ไปสถานที่ที่มีความเสี่ยงมากก็ควรเปลี่ยนเลย และหากเป็นหน้ากากอนามัยผ้าควรเปลี่ยนทุกวัน ซักแล้วตากให้แห้งก่อนใช้ทุกครั้ง โดยซักด้วยน้ำยาซักผ้าเด็ก หรือสบู่เหลวอ่อนๆ ที่ไม่มีน้ำหอม และควรซักแยกจากเสื้อผ้า น้ำยาซักผ้าปกติค่ะ เพราะบางคนก็เป็นสิวเพราะน้ำยาซักผ้านี่แหละ

 


5. ตอนสวมใส่หน้ากากอนามัย อย่าให้เส้นผมเข้าไปค่ะ เพราะความมันจากเส้นผมก็ทำให้เป็นสิวได้

 


6. งดแต่งหน้า หรือแต่งเฉพาะครึ่งบนแทน หรือหากจำเป็นจริงๆ ควรเลือกเครื่องสำอางสำหรับผิวแพ้ง่าย หรือออกแบบสำหรับคนเป็นสิวช่วยได้เยอะ

 


7. ลดขั้นตอนการบำรุงผิว และเลือกที่เนื้อสัมผัสบางเบาในช่วงที่ต้องใส่หน้ากากอนามัย เพื่อลดโอกาสความร้อนอบอ้าว ความชื้นของผิวใต้หน้ากากอนามัย ซึ่งส่งผลต่อสิว และผดผื่นได้

 


8. เวลาถอดหน้ากากอนามัยทุกครั้งควรจับที่สาย และต้องล้างมือด้วยสบู่และน้ำหรือเจลแอลกอฮอล์ก่อนไปสัมผัสใบหน้าค่ะ

 


9. หากทำตามข้างบนแล้ว ผิวยังแย่อยู่ แนะนำให้อดทนค่ะ อย่าแกะเกา จะทำให้สิวยิ่งแย่ไปกว่าเดิม หากจำเป็นต้องใช้ยารักษาสิว สามารถไปปรึกษาเภสัชกรในร้านยาได้ (ช่วง COVID-19 อย่าลืมว่าร้านยาเปิดค่ะ) เพื่อให้ได้ยาที่เหมาะสมต่อไปค่ะ

 

นอกนั้นก็ดูแลปฏิบัติตนเองเหมือนการรักษาสิวทั่วไป ไม่นอนดึก รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำสะอาดบ่อยๆ ออกกำลังกายในบ้าน พยายามรักษาร่างกายให้แข็งแรง เพราะนอกจากจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันตัวเองจาก COVID-19 แล้ว ยังช่วยให้ผิวดี แข็งแรงจากข้างใน สิว และผื่นแพ้ก็ดีขึ้นจากร่างกายที่แข็งแรงด้วยค่ะ
โดย ภญ. ฐิติญา วิชยานนท์ หรือคุณเนต Beauty blogger สาวเจ้าของเพจ Netty Beauty Life

อีกทั้งยังเป็นอาจารย์พิเศษ ภาควิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง

 

#NeverSurrender

#ผู้หญิงไม่ยอมแพ้

#ไม่ยอมแพ้โควิด19

(Visited 201 times, 1 visits today)