“แม่” คือบุคคลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับลูกๆ ทุกคน จากค่านิยมและความเชื่อในสังคมแล้วผู้หญิงทุกคนมีความเป็นแม่ในตัวและพวกเธอจะ ‘ต้อง’ มีลูก แต่แท้จริงแล้วไม่ใช่ผู้หญิงทุกคนที่อยากมีลูกถ้าหากมีโอกาสเลือกได้

Hannah Blum สาววัย 39 ปี จากแซนดีเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย คือหนึ่งในบรรดาหญิงสาวที่เลือกที่จะ “ไม่มีลูก” และต้องพบกับความสงสารเวทนาจากคนอื่นซึ่งเธอไม่เคยต้องการ

ขณะที่กำลังรอเช่าภาพยนตร์จาก Redbox อย่างที่ทำเป็นประจำ เธอก็ได้สนทนากับชายที่เข้าคิวอยู่ข้างหน้าเล็กน้อย “ฉันบอกเขาว่าฉันไม่มีลูกเลยสักคน เขาทำหน้าตกใจและมองฉันด้วยสายตาเวทนาพร้อมกับพูดว่า ‘เสียใจด้วยมากๆ เลยนะ’ แต่ความจริงก็คือฉันไม่ได้อยากมีลูกสักหน่อย”

แน่นอนว่ามนุษย์ทุกคนย่อมมีแม่ และการเป็นแม่คนก็เป็นสิ่งที่แสนประเสริฐ แต่ผู้หญิงบางคนก็ไม่ได้อยากก้าวเข้าไปอยู่ในตำแหน่งนี้

ปัจจุบันมีผู้หญิงจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ที่เลือกจะไม่มีบุตร จากการสำรวจประชากรของรัฐบาลสหรัฐฯ ในปี 2014 พบว่าผู้หญิงวัย 15 ถึง 44 ปี ร้อยละ 47 นั้นไม่มีลูก ซึ่งเป็นอัตราส่วนที่มากที่สุดเท่าที่เคยทำการสำรวจมา

 

แฮนนาห์ยังได้เปิดใจถึงความรู้สึกและความคิดเห็นของเธอในฐานะผู้หญิงที่ไม่อยากมีลูก

เธอไม่ต้องการความเห็นใจ

เหตุการณ์อย่างที่ Redbox เป็นเรื่องที่แฮนนาห์ประสบบ่อยๆ เวลาที่เธอบอกคนอื่นว่าเธอไม่มีลูกเลยสักคนเดียวปฏิกิริยาตอบสนองของพวกเขามักจะทำให้เธอรู้สึกเหมือนตัวเองสูญเสียอะไรในชีวิตไป

“มันไม่ใช่เพราะว่าฉันมีลูกไม่ได้หรือหาสามีไม่ได้ ฉันแค่มีความสุขกับชีวิตแบบที่เป็นอยู่ และมันทำให้ฉันรู้สึกคับข้องใจเวลาคนในสังคมไม่เข้าใจเรา”

 

เธอไม่ได้เกลียดเด็ก

แฮนนาห์เติบโตมาในครอบครัวที่มีพี่น้อง 6 คน ยิ่งไปกว่านั้นตอนที่เธออายุ 15 เธอยังต้องช่วยพ่อแม่เลี้ยงน้องสาวฝาแฝดวัย 2 ขวบ และน้องชายวัย 3 ขวบ ในเวลาที่พ่อแม่ออกไปสวีทกันในคืนวันเสาร์ และเธอก็ไม่ได้เกลียดการทำหน้าที่แถมยังรักพวกเขามาก

“ฉันอาบน้ำให้พวกเขา ร้องเพลงกล่อม อ่านนิทานให้ฟัง ป้อนข้าวป้อนน้ำตั้งชื่อตุ๊กตาของพวกเขา และฉันก็สนุกกับมันมาก”

แม้แต่ในปัจจุบันแฮนนาห์ก็มักจะไปช่วยเพื่อนๆ ของเธอเลี้ยงลูก และยังสามารถปลอบเด็กที่กำลังร้องไห้ได้อย่างเชี่ยวชาญจากประสบการณ์ในช่วงวัยรุ่น

พูดง่ายๆ ก็คือแฮนนาห์รักเด็กแต่ไม่ได้อยากมีพวกเขาอยู่ด้วยตลอดเวลา

ทุกวันนี้แฮนนาห์ใช้ชีวิตแบบที่ตัวเองต้องการ อยากไปไหนก็ไป มีเวลานอนพักผ่อนอย่างเต็มที่ ได้ดูการแข่งขันของทีมโปรด “ฉันรู้สึกขอบคุณที่สามารถไปเล่นกับลูกของเพื่อนๆ ได้บ่อยเท่าที่ต้องการ แต่ฉันก็ต้องการเวลาส่วนตัวเช่นเดียวกัน และการที่ฉันไม่มีลูกก็ทำให้ฉันมีตัวเลือกในชีวิตมากขึ้น”

 

เธอไม่ได้เห็นแก่ตัว

เรื่องความเห็นแก่ตัวเป็นปัญหาใหญ่ข้อหนึ่ง แฮนนาห์และเพื่อนผู้หญิงที่ไม่มีลูกถูกสังคมตราหน้าว่าเป็นคนเห็นแก่ตัว เพราะการมีลูกหมายความถึงการเสียสละและเห็นแก่ผู้อื่นก่อนตัวเอง

แต่แฮนนาห์มีมุมมองที่แตกต่าง “ฉันคือเพื่อนที่สามารถไปหาคุณได้กลางดึกถ้าเกิดแฟนหนุ่มบอกเลิกคุณอย่างกะทันหัน ฉันเป็นอาสาสมัครคอยเก็บขยะในทะเลสาบ ทำงานในสถานสงเคราะห์ และบริจาคเงินให้กับมูลนิธิผู้ป่วยโรคมะเร็ง ทั้งหมดนี้ไม่ใช่กิจกรรมของคนเห็นแก่ตัวนะว่าไหม”

 

แล้วเธอจะมีความสุขไปกับคนที่เลือกจะเป็นพ่อแม่คนหรือเปล่า?

การเลี้ยงเด็กสักคนให้เติบโตขึ้นมาเป็นคนดีของสังคมเป็นเรื่องยาก ทุกคนรู้เรื่องนั้นดีไม่ว่าตนเองจะมีลูกหรือไม่ก็ตาม แม้ว่าผู้หญิงหลายคนเลือกที่จะไม่มีลูกก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเธอจะไม่สามารถระลึกถึงพระคุณของพ่อแม่ได้

การยอมรับความแตกต่างและเคารพความคิดเห็นของผู้อื่นเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะเลือกทางเดินชีวิตแบบไหนถ้าพวกเขาไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้สังคมก็ไม่ควรมีใครมองพวกเขาในแง่ลบ

 

ขอบคุณที่มารูปภาพและเนื้อหาจาก: Meekhao / Upworthy / และ Scoopwhoop

(Visited 255 times, 1 visits today)