บนโลกใบนี้ ไม่มีใครที่ไม่เคยเจอปัญหา แต่ปัญหาของแต่ละคนจะเบาหรือหนัก ขึ้นอยู่กับแต่ละคนที่จะคิดกับเหตุการณ์นั้นอย่างไร เพราะสภาพจิตใจของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เราจึงเปลี่ยนวิธีการคิดใหม่ให้มีความสุข ด้วยใจตนเอง จะมีวิธีหรือแนวคิดอย่างไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

 

1. รู้จักการมองคนอื่นในแง่ดี มองโลกในแง่ที่สวยงาม เป็นการฝึกตนแบบง่ายๆ อย่างหนึ่ง หลักๆ ก็คือการที่เรามองคนอื่นด้วยสายตาแห่งความสุข ปราศจากการโกรธ เกลียด หรือหวาดระแวง แค่นี้ก็จะทำให้ชีวิตของเรานั้นมีความสุขขึ้นมาได้ รวมถึงการฝึกให้ตนเองนั้นมองโลกอย่างง่ายๆ ไม่มองโลกในแง่ที่ร้ายเกินไป

 

2. ทำปัจจุบันให้ดีที่สุด อย่าไปกังวลถึงอดีตหรืออนาคตที่ยังมาไม่ถึง เพราะเราไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ ดังนั้นจึงควรที่จะมีชีวิตในวันนี้อย่างมีความสุข และทำทุกอย่างให้ดีที่สุด แล้วอนาคตที่ดีก็จะมาหาเราเอง

 

 

3. มองตนเองว่ามีค่า ห้ามคิดว่าชีวิตของเรานั้นไม่มีค่าสำหรับใคร เพราะความจริงแล้วเรานั้นมีค่ากับคนที่รักเราเสมอ ไม่ว่าจะเป็น พ่อแม่ ญาติพี่น้อง หรือเพื่อนสนิท ดังนั้นเมื่อเกิดความรู้สึกไม่ดี เสียใจ ไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตาม อย่าไปยึดติดกับมัน ปล่อยให้ผ่านไป และคิดอยู่เสมอว่าชีวิตเรามีค่ามากกว่าที่จะต้องไปจมปลักอยู่กับมัน

 

4. รู้จักการให้ การให้ในที่นี้ไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งของ หรือของมีค่า แต่หมายถึงของที่ประมาณค่าไม่ได้ เช่นน้ำใจด้วยเช่นกัน การเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่นั้นเป็นวิธีการเสริมสร้างความสุขทางใจอย่างหนึ่ง และให้เราคิดเสมอว่าการให้นั้นมักจะนำสิ่งดีๆ มาสู่ทั้งผู้ให้และผู้รับ แค่นี้เราก็จะมีความสุขแล้ว

 

จะเห็นได้ว่าความสุขเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความรู้สึกนึกคิดล้วนๆ ถ้าใจเราหนักแน่นปัญหาก็จะไม่เกิด เพียงเปลี่ยนวิธีคิดใหม่ จิตใจของเราก็จะสบายขึ้นอีกด้วยค่ะ

(Visited 224 times, 1 visits today)