เราเชื่อว่าทุกคนน่าจะพอรู้อยู่แล้วว่าการที่จะได้มีชีวิตดีดีแบบที่ฝันไว้ต้องลงมือทำอะไรบ้าง และทุกคนน่าจะตระหนักดีว่า Work-Life Balance สำคัญอย่างไร ไม่มีใครในโลกนี้ที่อยากเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายก่อนฝันจะกลายเป็นจริง…แต่กลับมีคนจำนวนไม่น้อยที่แบ่งเวลาไม่ได้ ยอมปล่อยให้ชั่วโมงการทำงานกลืนกินชั่วโมงดูแลสุขภาพ วันนี้เราจึงนำเทคนิคจัดการชีวิตขั้นเทพมาฝากสาว ๆ ที่อยากเปลี่ยนชีวิตวุ่น ๆ ให้กลายเป็น #ชีวิตดีดี วิธีนี้หนังสือระดับตำนาน The Seven Habits of Highly Effective People ได้แนะนำไว้ ซึ่งที่ผ่านมามี CEO จำนวนไม่น้อยนิยมใช้สำหรับจัดลำดับความสำคัญสิ่งที่ต้องทำ เพื่อให้พวกเขาจัดการทุกเรื่องในชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด มาค่ะสาว ๆ มาอ่านทำความเข้าใจและนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันกันค่ะ

ขั้นที่ 1 ทุกวันอาทิตย์ก่อนเริ่มงานวันจันทร์ ควร list รายการ หรือเขียนสิ่งที่ต้องทำ หรืออยากทำภายในสัปดาห์นั้น

ขั้นที่ 2 นำ list หรือรายการที่ต้องทำดังกล่าวมาจัดใส่ในแต่ละช่องด้านล่างนี้ เพื่อจัดลำดับความสำคัญ และทำแต่ละงานอย่างมีประสิทธิภาพ

ขั้นที่ 3 หลังจากนำสิ่งที่อยากทำในสัปดาห์นี้ใส่ในทั้ง 4 ช่องจนครบ แบ่งเวลาในการลงมือทำแต่ละงาน โดยใช้หลักคิดดังนี้

Q1 จัดการเรื่องสำคัญและเร่งด่วน: ต้องจัดการโดยเร็วที่สุด และต้องทำให้ดีด้วย ยิ่งกว่านั้นเราไม่ควรเก็บสิ่งที่ต้องทำไว้จนถึงขั้นนี้ เพราะถ้าเรามีสิ่งที่ต้องทำอยู่ใน Q1 เยอะ เราจะเหนื่อย และยังส่งผลถึงสุขภาพของเราอีกด้วย ดังนั้นเราควรวางแผนให้ดี เราจะมีเวลาเอาใจใส่ในเรื่องที่ตั้งเป้าหมายหรือวางแผนไว้ใน Q2

Q2 ทำเป้าหมายหรือวางแผน : เราควรให้ความสำคัญกับ Q2 ให้มากหน่อย เรื่องสำคัญที่ไม่เร่งด่วน อย่างเช่น การทำตามเป้าหมายที่วางแผนไว้ ต้องพยายามจัดการให้เรียบร้อยตั้งแต่เนิ่น ๆ เช็กให้ดีว่าเรายังหลงลืมเรื่องอะไรอีกไหม ระวังอย่าละเลยจนทำให้เรื่องสำคัญที่ควรจะทำก่อนกลายเป็นเรื่องเร่งด่วน เช่น เรื่องการดูแลสุขภาพ, การตรวจ/ป้องกันโรคร้าย, เรียนภาษาเพิ่ม, วางแผนการเงิน ฯลฯ ถ้าจัดการได้เราก็จะไม่ต้องเร่งรีบทุกเรื่องตลอดเวลาและเหนื่อยน้อยลงอีกด้วย

Q3 หลีกเลี่ยงเรื่องไม่สำคัญแต่เร่งด่วน : ยิ่งเป็นงานที่ไม่เกี่ยวข้องกับเรา ถ้าเป็นไปได้ก็พยายามหลีกเลี่ยงไม่รับมาทำ ปฎิเสธไปบ้าง ตามสำนวนที่ว่า “เอ็นดูเขา เอ็นเราขาด” เราต้องไม่ให้เรื่องเหล่านี้มาส่งผลกระทบต่อเวลาที่ควรจะได้จัดการงานของเรา หรือ เวลาหาความรู้เพิ่มเติม รวมถึงเวลาเพิ่มความสุขของตัวเราเองนะคะ

Q4 จำกัดระยะเวลาเรื่องไม่สำคัญ : เรื่องที่ไม่สำคัญและไม่เร่งด่วน เช่น กิจกรรมเพื่อความบันเทิงต่าง ๆ ไม่ว่าจะ ดูหนัง ดูซีรีส์ ช้อปปิ้ง เที่ยวเล่น กิจกรรมเหล่านี้ไม่จำเป็นถึงขั้นต้องงด แต่เราต้องไม่ใช้เวลากับ มันมากจนเกินไป ต้องจำกัดระยะเวลา หากเราเผลอให้เวลากับ Q4 มากเกินไป จนทำให้ทุกงานกลายเป็นงานด่วนใน Q1 ไปซะหมดนั่นเอง

ก่อนจากกันขอยํ้าว่า ถ้าอยากมีชีวิตดีดีตั้งแต่วันนี้ สาว ๆ ต้องพยายามจัดการ “เรื่องสำคัญของชีวิต” ให้อยู่แค่ใน Q2 นะคะ อย่าปล่อยให้ตัวเองโฟกัสผิดจุดจนชีวิตพัง…แต่ถ้าใครคิดว่าตัวเองจัดการอะไรไม่ได้เลย ท้อแท้ไปหมด เราอยู่ข้าง ๆ คุณนะคะ อย่าท้อค่ะ ยังไม่สายเกินไปที่จะลุกขึ้นมาเปลี่ยนตัวเองตั้งแต่วันนี้!
เรามีคลิป ๆ หนึ่งอยากให้สาว ๆ ดูไว้เป็น “เรื่องเตือนใจ” อยากให้ทุกคนจำไว้ให้ดีว่า”พื้นฐานสำคัญของชีวิตดีดี…เริ่มต้นที่สุขภาพ”นะคะ

#ผู้หญิงไม่ยอมแพ้ #Neversurrender

(Visited 7,948 times, 1 visits today)