อีกไม่กี่เดือนก็หมดปีแล้ว
จุดนี้ต้องมองไปข้างหน้าแล้ว! มาดูเทรนด์แฟชั่นปี 2019 กันค่ะ

#ผู้หญิงไม่ยอมแพ้

เดือนแห่งแฟชั่นวีก Fall/Winter 2018 จบลงเป็นที่เรียบร้อย เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาอัพเดตเทรนด์แฟชั่นที่เหล่าดีไซเนอร์เห็นพ้องต้องกันว่าซีซั่นหน้ามาแน่นอนกันดีกว่า ใครที่ติดตามกันมาตั้งแต่นิวยอร์ก ลอนดอน มิลานและปิดท้ายที่ปารีส คงจะพอคลำทิศทางได้ว่า Fall/Winter ที่กำลังจะมาถึง สาวแฟตัวจริงต้องแต่งตัวกันอย่างไร แม้ว่ากระแสของแฟชั่นยุค 90s จะมาแรง แต่บอกเลยว่าถึงเวลาของแฟชั่นยุค 80s เรียงคิวกันมาทวงพื้นที่ทุกรันเวย์ ไล่มาตั้งแต่ลายพรินต์สัตว์ power shoulder หรือสีเมทัลลิก งานเลื่อมสุดระยิบระยับ วันนี้ทีมแอลได้รวบตึง 9 เทรนด์หลักบนรันเวย์ Fall/Winter 2018 ที่การันตีได้เลยว่าอินสุดๆ เตรียมอัพเดตตู้เสื้อผ้าให้พร้อมกันได้เลย

 

Roberto Cavalli, Bottega Veneta, Tom Ford and Balenciaga

 

Girls Gone Wild

ถ้าพูดถึงลายพรินต์ที่มาแรงที่สุดในซีซั่นนี้ต้องยกให้กับลายสิงสาราสัตว์ต่างๆ โดยเฉพาะลายเสือที่ถูกหยิบมารังสรรค์เสื้อผ้าในสไตล์ที่ต่างกันอย่างเช่น เดรสลายเสือของ Roberto Cavalli ชุดสูทกางเกงปักเลื่อมลายเสือของ Tom Ford ที่มีความเป็น 80s ทั้งคอลเล็กชั่น เดรสลายม้าลายด้านหน้ายาว หน้าหลังสั้นจาก Balenciaga หรือจะเป็นเสื้อโค้ตลายเสือจาก Bottega Veneta นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นยังมี Calvin Klein, Dolce&Gabbana, Max Mara, Victoria Beckham และ Micheal Kors เป็นต้น

 

Marc Jacobs, Alexander McQueen, Fendi and Saint Laurent

 

Power Shoulder, Power of Woman

ว่าด้วยเรื่องกระแส #MeToo ดีไซเนอร์หลายคนก็ต้องการแสดงพลังของผู้หญิง ดีไซน์ที่ถูกหยิบมาใช้เพื่อแสดงความแข็งแกร่งของหญิงสาวได้ดีที่สุดก็คงจะเป็น power shoulder ซึ่งโด่งดังสุดๆ ในยุค 80s ดีไซเนอร์รายใหญ่มากมายหยิบเอาซิลูเอ็ตไหล่ตรง ไหล่ตั้งมาใส่ความทันสมัย ความเป็นตัวเองลงไป ให้ผู้หญิงของตัวเองดูแกร่ง อาทิ Marc Jacobs ที่จัดเต็ม 80s ทั้งคอลเล็กชั่น, การตีความใหม่ของ Alexander McQueen เดรสไหล่ปังของ Saint Laurent หรือจะเป็นลุคบอสสาวสุดเปรี้ยวของ Alexander Wang ไม่เพียงเท่านั้นยังมี Tom Ford, Isabel Marant, Balmain, Fendi และ Halpern

 

Maison Margiela, Balmain, Calvin Klein and Halpern

 

Kira Kira

อีกหนึ่งเทรนด์จากยุค 80s นั่นคือสีเมทัลลิก งานเลื่อม งานกลิตเตอร์ต่างๆ เริ่มจาก Halpern แบรนด์น้องใหม่จากฝั่งลอนดอนที่สร้างเอกลักษณ์ของตัวเองด้วยเสื้อผ้าที่เน้นงานปักเลื่อม และผ้าเมทัลลิกเป็นหลัก Balmain ซีซั่นนี้ก็จัดเต็มกับสีเมทัลลิกในซิลูเอ็ตของสาว Balmain หรือจะเป็นสปอร์ตแวร์ที่ดูฟิวเจอริสติกอย่าง Maison Margiela นอกจากนั้นยังมี Erdem, Calvin Klein, Dior และ Alberta Feretti ขอแค่กำความมั่นใจและความสตรองให้แน่น รับรองว่าไม่ยากเกินสาวแฟจะทำเทรนด์นี้

 

Gucci, Burberry, Givenchy and Michael Kors

 

Fur-Free Alliance

กระแสการใช้ขนสัตว์เทียมกำลังมาแรงในปีนี้ ดีไซเนอร์ชื่อดังต่างพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าแม้จะเป็นขนเทียมก็สร้างชิ้นงานที่สวยได้ไม่แพ้ของจริงเลย ซึ่งนอกจาก Stella McCartney ตัวแม่ด้านอนุรักษ์แล้ว Gucci และ Michael Kors ที่เพิ่งประกาศเลิกใช้ขนสัตว์แท้ก็เริ่มทำเสื้อผ้าจากขนเทียมตั้งแต่คอลเล็กชั่นนี้เป็นต้นไป ส่วน Tom Ford เองก็อยู่ในช่วงลด ละ เลิก เช่นเดียวกันกับเสื้อโค้ตไอเท็มชิ้นเด่นจาก Givenchy ที่หัวเรือใหญ่ Clare Waight Keller ทำขึ้นจากขนสัตว์เทียม แต่ยังมีการผสมขนสัตว์จริงๆ เข้าไปอยู่ ก็นับเป็นการเริ่มต้นที่ดีในการรณรงค์ไม่ใช้ขนสัตว์จริงในการทำเสื้อผ้า นอกจากนั้นโค้ตยาวสีรุ้งที่ Cara Delevingne ใส่ปิดโชว์ Burberry คอลเล็กชั่นสุดท้ายของ Christopher Bailey ก็ใช้ขนเทียมเช่นเดียวกัน

Dries Van Noten, Versace, Burberry and Balenciaga

Tartan Time

กระแสของลาย Tartan หรือลายตารางยังคงต่อเนื่องมาหลายซีซั่น กลายเป็นลายคลาสสิกที่แทบทุกแบรนด์ต้องทำออกมาเอาใจลูกค้ากันก็ว่าได้ เริ่มจาก Burberry ที่ทำ Rainbow check ออกมาจนปลุกกระแสให้กลายเป็นแรร์ไอเท็มของคนแฟชั่นประจำปีซีซั่นนี้ไปเลย ส่วน Versace ก็นำเสนอลาย tartan ในโทนสีสนุกๆ จับคู่สีต่างกันมาสร้างความแปลกใหม่ Balenciaga ก็เอากับเขาด้วยกับเทเลอร์สูททรงนาฬิกาทรายที่ดูเก๋มากๆ นอกจากนั้นแบรนด์อื่นที่ไม่คิดว่าจะมีลาย tartan ก็มีกับเขา เช่น Dries Van Noten, Rick Owens, Erdem หรือ Calvin Klein

Valentino, Moschino, Prada and Marni

Colorful Winter

ภาพจำเดิมๆ ที่ว่าซัมเมอร์คือสีสันสดใส วินเทอร์คือสีเข้ม สีหม่นๆ หายไปก่อน เพราะวินเทอร์ปีนี้ดีไซเนอร์จัดชาร์ตสีสด สีเจ็บๆ มาปลุกความมีชีวิตชีวาให้กับสาวแฟแบบจี๊ดจ๊าดสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นพาเหรดชุดสูทกระโปรงสีเจ็บๆ จาก Moschino การแมตช์สีต่างขั้วของ Marni สีนีออนสุดจี๊ดของ Prada หรือเดรสสีสดๆ ในสไตล์ Valentino

Versace, Dior, Sacai and Mary Katrantzou

Clash of Prints

ลายเดียวอาจไม่เก๋พอสำหรับสาวแฟในซีซั่นนี้ ดีไซเนอร์เลยจับไว้ด้วยกันให้รู้แล้วรู้รอด เช่น Mary Katrantzou หรือ Versace ที่จับลายพรินต์ลวดลายหนักๆ มาอยู่ด้วยกันบนชุดเดียว ส่วน Sacai หยิบเอาลายผ้ายอดฮิตมา deconstructed กันอย่างลงตัวหรือแม้แต่งาน patchwork จาก Dior ก็เข้าข่ายเหมือนกันนะสาวๆ

Tod’s, Altuzarra, Off-White and Alexander Wang

All about Leather

หนังยังคงเป็นวัสดุที่ถูกหยิบมาใช้ในคอลเล็กชั่นของดีไซเนอร์อยู่เสมอๆ แบรนด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องเครื่องหนังอย่าง Tod’s, Salvatore Ferragamo หรือ Hermes ก็มีวิธีการหยิบเอาหนังมาใช้ทำเสื้อผ้าได้น่าสนใจ ส่วนแบรนด์อื่นก็ไม่น้อยหน้า Alexander Wang หยิบเอาหนังมาสร้างลุคหญิงแกร่งที่ดูเหมือนหลุดออกมาจากหนังเรื่อง The Matrix ส่วน Off-White ก็ใช้หนังปั้มลายหนังจระเข้มาครีเอตลุคเท่ๆ กึ่งสปอร์ต ในขณะที่ Altuzarra ใช้หนังทำ wrap dress ที่แอบเซ็กซี่อยู่หน่อยๆ ปิดท้ายกับ Miu Miu ที่ซีซั่นนี้ชูความเป็นสาวพังก์ งานเอาเตอร์แวร์หนังก็มา

Sacai, Isabel Marant, Stella McCartney and Etro

Tribal vibes

โลกแฟชั่นยังคงหยิบเรื่องราวศิลปะและวัฒนธรรมของชนเผ่าต่างๆ มาถ่ายทอดสู่คอลเล็กชั่น ซึ่งก็ถือว่าเป็นสไตล์ที่ไม่หายไปเท่าไหร่ มีวนเวียนให้เราได้เห็นอยู่เกือบทุกซีซั่น โดยฤดูกาลนี้ก็มี Isabel Marant, Sacai, Stella McCartney, Etro, Prabal Gurung และ Gucci

ขอบคุณข้อมูลจาก www.ellethailand.com

(Visited 360 times, 1 visits today)