สาวๆ คนไหน วัยใกล้จะเข้าสู่ช่วงอายุ 30 กันบ้าง เพราะวันนี้เราจะชวนสาวๆ มาเช็กลิสต์ให้พร้อม ก่อนเข้าอายุ 30 ว่ามีอะไรที่เราควรทำและต้องเตรียมพร้อมกันบ้าง ใครอยากรู้ลองมาดูตามนี้เลย

.​
วางแผนการเงินให้พร้อม
ในวัย 30 เรื่องเงินๆ ทองๆ เป็นสิ่งที่เราต้องเตรียมตัวให้พร้อมรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นการวางแผนค่าใช้จ่ายรายเดือน เงินออม เงินเก็บสำรองฉุกเฉิน การจัดการหนี้ และการลงทุนต่างๆ เพราะอายุที่เพิ่มขึ้นค่าใช้จ่ายยิ่งเยอะตามมา ทั้งค่าใช้จ่ายในครัวเรือน หรือแม้แต่ค่ารักษาพยาบาล ดังนั้นเราจึงควรวางแผนให้ดีเพื่อพร้อมตั้งรับทุกสถานการณ์ ที่สำคัญยังเป็นการฝึกวินัยการเงิน และช่วยให้เราได้ใช้ชีวิตวัยเกษียณได้อย่างไม่ต้องกังวลอีกด้วย

.

ปรับไลฟ์สไตล์ให้ Healthy ยิ่งขึ้น

เพราะเมื่อไหร่ที่เราเข้าสู่วัย 30 ร่างกายของเราจะเริ่มเสื่อมสภาพลงเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมนเพศที่เริ่มลดลง การเผาผลาญไม่ดีเหมือนเคย มวลกระดูกเริ่มบาง รวมถึงยังมีความเสี่ยงในการเกิดโรคภัยต่างๆ ดังนั้นสิ่งสำคัญคือต้องไม่ลืมดูแลตัวเองให้ดี ด้วยการหันมากินอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายบ้าง

.

ตรวจภายในทุกปี

ข้อนี้สำคัญมาก อันที่จริงเมื่อสาวๆ เข้าสู่วัย 25-30 ปีขึ้นไป ควรเริ่มตรวจภายในเป็นประจำทุกปี แม้ว่าเราจะไม่มีอาการผิดปกติใดๆ ก็ควรเข้ารับการตรวจ เพื่อป้องกันโรคต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต รวมไปถึงยังเป็นการคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ซึ่งเป็นอีกโรคที่พบในผู้หญิงไทยมากเป็นอันดับต้นๆ อีกด้วย ดังนั้นสาวๆ จึงควรไปตรวจเช็กกันทุกปี หรือหากมีอาการใด ที่รู้สึกผิดปกติ ก็อย่าปล่อยเอาไว้ ควรรีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที

.

วางแผนคุมกำเนิดให้พร้อม

เพราะการตั้งครรภ์ควรมีความพร้อมทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ และสังคม แต่หากสาวๆ คนไหนยังไม่พร้อมตั้งครรภ์ แต่ยังไม่ได้ปิดแพลนจะมีเบบี๋ อาจจะเริ่มต้นด้วยการคุมกำเนิดชั่วคราว ซึ่งวิธีการคุมกำเนิดนั้นมีหลากหลายรูปแบบ ซึ่งหนึ่งในวิธีที่ได้รับความนิยมและมีประสิทธิภาพ ก็คือ การใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน แต่ก่อนจะเริ่มใช้ยาทุกครั้ง ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อได้รับคำแนะนำอย่างถูกต้อง และลดโอกาสเกิดผลข้างเคียง

.

และสำหรับสาวๆ คนไหน ที่กำลังวางแผนคุมกำเนิด หรือเป็นมือใหม่หัดใช้ยาคุม ที่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกยาคุมกำเนิดแบบไหนหรือจะกินยังไงดี สามารถปรึกษาเรื่องการใช้ยาคุมได้ที่ PHARMASIS – ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง หรือค้นหาร้านได้ที่ www.pharmasis.neversurrender.in.th

 

#ผู้หญิงไม่ยอมแพ้ #Neversurrender

(Visited 1,860 times, 1 visits today)