สวัสดีค่ะสาวๆ แถวนี้มีใครกำลังสงสัยกันอยู่ไหมคะว่า อายุขึ้นเลข 4 แล้ว ยังกินยาคุมได้อยู่ไหม? ยิ่งคิดก็ยิ่งเครียดนะคะ ถ้ามีใครกำลังกังวลอยู่ล่ะก็ หยุดมโนแล้วไปฟังคำตอบที่ถูกต้องกันแบบชัดๆ กับเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญเรื่องสุขภาพผู้หญิง จากร้านสมศักดิ์เภสัช จ.เชียงใหม่ ที่ร่วมแคมเปญกับ PHARMASIS – ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง และพร้อมตอบปัญหาสุขภาพสาวๆ อย่างเรา และเรื่องการคุมกำเนิดกันค่ะ

 

สำหรับคำถามที่ว่า อายุ 40 ปีแล้ว ยังกินยาคุมได้ไหม? ซิสขอตอบให้ฟังชัดๆ ตรงนี้เลยนะคะว่า ได้ค่ะ แต่ทั้งนี้ควรเลือกใช้ยาคุมสูตรที่มีความปลอดภัย เนื่องจากอายุที่มากขึ้น ก็อาจจะทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมากขึ้นตามไปด้วย องค์การอนามัยโลกจึงแนะนำยาคุมสูตรฮอร์โมนเดี่ยว ที่มีฮอร์โมนโปรเจสตินเพียงอย่างเดียว ปราศจากฮอร์โมนเอสโตรเจน ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคโลหิตสูง และโรคลิ่มเลือดอุดตันค่ะ

 

นอกจากนี้ยาคุมฮอร์โมนเดี่ยวยังเหมาะกับผู้หญิงทุกช่วงวัย รวมทั้งผู้หญิงที่อยู่ในช่วงให้นมบุตรตั้งแต่ 6 สัปดาห์ขึ้นไป ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก หรือเสี่ยงเป็นโรคอ้วน ผู้ที่กังวลเรื่องเส้นเลือดอุดตัน ความดันโลหิตสูง ผู้ที่สูบบุหรี่ หรือผู้ที่เป็นไมเกรนค่ะ

 

ซึ่งในปัจจุบันนี้ได้มียาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว สูตรใหม่ 24+4 เม็ด เป็นเม็ดฮอร์โมน 24 เม็ด และเม็ดแป้งอีก 4 เม็ด ซึ่งไม่ทำให้อ้วน บวมน้ำ ลดปัญหาเลือดออกกะปริบกะปรอย และช่วยให้ประจำเดือนมาปกติอีกด้วยค่ะ

 

ทั้งนี้การเลือกใช้ยาคุมกำเนิดจะต้องคำนึงถึงความเหมาะสม และข้อจำกัดของแต่ละบุคคลด้วยนะคะ เพราะยาคุมกำเนิดแต่ละชนิดมีผลข้างเคียงและความปลอดภัยที่แตกต่างกัน ดังนั้นก่อนเริ่มใช้ยาคุมกำเนิด ซิสขอแนะนำให้ลองปรึกษาเภสัชกรทุกครั้งด้วยนะคะ

 

สำหรับใครที่มีคำถามเกี่ยวกับสุขภาพ และการเลือกใช้ยาคุมกำเนิด สามารถปรึกษาเรื่องสุขภาพผู้หญิง และการกินยาคุมได้ที่  PHARMASIS – ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง หรือค้นหาร้านได้ที่  www.pharmasis.neversurrender.in.th

 

#PHARMASIS #ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง #ผู้หญิงไม่ยอมแพ้ #Neversurrender

(Visited 4,253 times, 1 visits today)