เคยมั้ยคะสาวๆ เป็นสิวแล้วหายยาก ทำไงก็ไม่หายไปสักที เชื่อว่าสาวๆ หลายคนย่อมต้องเคยเป็นอย่างแน่นอน และจริงๆ แล้วการเป็นสิวแบบไม่หายขาดนั้น อาจเป็นสัญญาณบอกโรคบางอย่างอยู่ก็เป็นได้ โดยเฉพาะโรคเหล่านี้

 

อาการ PMS สาวๆ ในวัยที่มีประจำเดือนมักจะมีอาการหงุดหงิดกับสิวที่คางอยู่เสมอ และสิวที่คางเมื่อเป็นแล้วยังสามารถบอกถึงภาวะฮอร์โมนในร่างกายว่ากำลังมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ได้อีกด้วย เพราะเป็นสัญญาณเตือนว่าอีกไม่นานประจำเดือนก็จะมา นอกจากสาวๆ จะหงุดหงิดกับสิวแล้ว ยังรู้สึกหงุดหงิดกับหลายๆ อย่างได้อย่างไม่มีสาเหตุ ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งในอาการ PMS นั่นเอง

 

โรคถุงน้ำในรังไข่ โรคที่เกิดขึ้นจากความผิดปกติของฮอร์โมนภายในร่างกาย แถมยังเป็นปัญหาที่น่ากังวลอย่างมาก เพราะอาการของโรคดังกล่าวจะปรากฎไม่ค่อยชัดเจนเท่าไรนัก สาวๆ หลายคนจึงคิดว่าตนเองมีอาการป่วยแบบทั่วไป ดังนั้นหากสาวๆ คนไหนที่พบว่าตนเองเป็นสิวหายยาก ซึ่งสิวมักจะขึ้นในบริเวณของขากรรไกร ร่วมกับมีสภาพผิวมัน ประจำเดือนมาไม่ปกติ น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น กินจุมากขึ้น ขนดกขึ้นและยังมีรูขุมขนกว้าง นอกจากนี้ ยังมีอาการผมร่วง นอนไม่หลับและเป็นซึมเศร้าบ่อย ก็ให้สงสัยเลยว่าอาจจะเป็นสัญญาณของโรคถุงน้ำในรังไข่หรือโรคซีสต์ในรังไข่

 

โรคแพ้เหงื่อตัวเอง ผู้ที่มักเป็นสิวผดซึ่งจะเป็นแบบเป็นๆ หายๆ อยู่ประจำ และมักจะมีสิวผดขึ้นหรือมีผื่นขึ้นในตอนที่มีเหงื่อออก อาการลักษณะนี้บ่งบอกได้ถึงโรคแพ้เหงื่อตัวเอง ซึ่งถือว่าเป็นโรคภูมิแพ้ชนิดหนึ่งที่มักจะเกิดในผู้ที่ร่างกายมีความไวต่อสิ่งเร้ามาก โดยเฉพาะความไวต่อผิวหนังที่เกิดขึ้นแบบผิดปกติจนก่อให้เกิดอาการแพ้ตามมา

 

และอีกวิธีที่ช่วยในการรักษาสิว คือ การทานยาคุม ที่เป็นยาคุมชนิด 21 เม็ด สูตรฮอร์โมนต่ำ ที่ประกอบด้วย Drospirenone และ Ethinylestradiol ที่มีส่วนช่วยในการรักษาสิวจากฮอร์โมน ลดผิวมัน แต่ไม่มีผลข้างเคียงเรื่องอ้วน บวมน้ำและยังลดอาการก่อนมีประจำเดือน เช่น ปวดท้อง คัดตึงหน้าอก อารมณ์เหวี่ยงวีน ด้วยค่ะ

 

นี่ก็คือ สัญญาณสิวบอกโรคที่สาวๆ ทุกคนต้องทำความรู้จักกันไว้ จะได้หายสงสัยว่าแท้จริงแล้วเป็นเพราะอะไรกันแน่ที่ทำไมดูแลสิวอย่างไรก็ไม่ยอมหายไปสักที หากค้นพบว่าร่างกายมีความผิดปกติควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญดู เพราะคุณอาจจะมีสัญญาณสิวบอกโรคอย่างที่เป็นอยู่นั่นเอง

(Visited 1,293 times, 1 visits today)