เคยได้ยินไหม ที่ใครๆ พูดกันว่า แพ้ยาคุม เมายาคุม อาการแบบนี้มันมีจริงๆ เหรอ? โดยเฉพาะสาวๆ ที่กำลังใช้ยาคุมกำเนิดอยู่ เคยมีอาการแพ้แบบนี้กันบ้างไหมนะ แล้วจะทำยังไงให้ชนะละเนี่ย วันนี้เรามีคำตอบมาให้แล้วที่นี่ค่ะ

เฉลย! จริงๆ แล้ว อาการคลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศีรษะ ที่สาวๆ หลายคนเป็นหลังจากการกินยาคุมกำเนิดแบบรายเดือน มาจากผลข้างเคียงของยาเม็ดคุมกำเนิดนั่นเอง ไม่ได้เกี่ยวกับการแพ้ยาคุม เมายาคุม แบบที่หลายๆ คนเข้าใจกันหรอก และสาเหตุนั้นก็มาจากการเลือกรับประทานยาคุมของเราเองด้วย

 

 

เนื่องจากสาวๆ บางคนอาจเลือกกินยาคุมกำเนิดที่มีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจน หรือ EE ที่สูงเกินไป ไม่เหมาะกับร่างกายของเรานั่นเอง ดังนั้นหากสาวๆ คนไหนที่ยังมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศีรษะ จากการรับประทานยาคุมกำเนิดอยู่ เรามีทริคง่ายๆ มาฝากกันค่ะ

 

…. แค่ลองหันมาเลือกใช้ยาคุมกำเนิดที่มีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ต่ำลง เช่น จากเดิมเคยรับประทานยาคุมที่มีปริมาณ EE 35 ไมโครกรัม แต่ยังมีอาการ อาการ วิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน คัดตึงเต้านม อาจลองเปลี่ยนยาคุมมาเป็นฮอร์โมนที่ต่ำลง เช่น EE 30 ไมโครกรัม ซึ่งจะช่วยให้อาการคลื่นไส้ วิงเวียนน้อยลงมากๆ แต่มีประสิทธิภาพการคุมกำเนิดเหมือนเดิมค่ะ

 

ผู้หญิงบางคนร่างกายอาจ sensitive ต่อยาคุมกำเนิดที่มีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง ยาคุมกำเนิดฮอร์โมนต่ำอาจเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกับร่างกายของเรามากกว่า งานนี้ชนะชัวร์ๆ ไม่มีแพ้แน่นอนค่ะ

หากสาวๆ มีคำถามเกี่ยวกับเรื่องยาคุมกำเนิด หรือยังเลือกตัวยาที่เหมาะกับตัวเองไม่ได้จริงๆ สามารถขอคำแนะนำเพิ่มเติมจากแพทย์หรือเภสัชกรใกล้บ้านได้เลยจ้า

 

#ลบภาพสายวีนไม่มีเหวี่ยง

#ผู้หญิงไม่ยอมแพ้

(Visited 19,050 times, 1 visits today)