การหมดไฟของคนทำงาน คือ อาการถอดใจเทงานกลางคัน อยากจะทิ้งงานในฝัน เพียงเพราะความเบื่อหน่าย ไม่อยากเจออะไรเดิมๆ วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปเช็คว่าคุณมีอาการเหล่านี้อยู่หรือเปล่า

 

1. คุณเหนื่อยเกินไป การลงแรงกาย สติปัญญาและเวลา ทำให้คุณเผาพลาญพลังงานแต่ละวันอย่างเต็มสูบ  กลับมาบ้านแล้วก็ต้องรับผิดชอบภาระที่คั่งค้างอีก ทำให้คุณขาดช่วงเวลาดีๆ ในการฟื้นตัว

 

2. รู้สึกไม่มีประสิทธิภาพ ทำมากกลับได้น้อย แถมไม่โดนใจอีก ทำให้คุณรู้สึกเสียเวลาอย่างเปล่าประโยชน์ ขาดการสื่อสารที่ดีกับหัวหน้า เพราะพวกเขาไม่เคยเอ่ยปากชมคุณเลย

 

3. เกลียดงานที่ทำ คุณรู้สึกว่างานที่ทำไร้ค่าสิ้นดี ไม่ทำให้คุณเรียนรู้ใหม่ๆ ไม่มีใครใช้ประโยชน์จากมัน จนเกิดเป็นความเกลียดชังต่องานที่ทำ

 

4. เริ่มเทงานมากขึ้น งานที่ทำไม่มีความหมายเสียแล้วในตอนนี้ บรรยากาศการทำงานก็ไม่ดี ทำให้หมดกำลังใจตามไปด้วย ขัดขวางการทำงานของส่วนรวม รอวันลาออกอย่างเดียว

 

เมื่อเพื่อนๆ มีอาการเหล่านี้อย่าเพิ่งหมดใจกันนะ เรามีข้อคิดดีๆ มาฝากค่ะ

 

 

1. กำหนดเป้าหมายในชีวิต

เป็นการปลุกพลังในตัวเรา เพราะการทำอะไรก็แล้วแต่อย่างไร้เป้าหมาย มันจะทำให้เรากลายเป็นคนเฉื่อยชา ทำทุกอย่างไปวัน ๆ ไร้แก่นสาร แต่ถ้าเมื่อไหร่ชีวิตคุณมีเป้าหมาย คุณจะอยู่กับพลังบวกทุกวัน เพราะคุณรู้อยู่แล้วนี่ว่า วันนี้คุณจะตื่นขึ้นมาทำอะไร เพื่ออะไร และทำไมคุณถึงต้องทำมัน

 

2. หาคลิปจากนักพูดสร้างแรงบันดาลใจฟังดูบ้าง

ลองให้เวลาตัวเองสักวันละ 1 ชั่วโมง อาทิตย์ละอย่างน้อย 1 วัน เพื่อการฟังอะไรเหล่านี้ดู คุณเชื่อไหมว่า มันสามารถปลุกพลัง สร้างแรงบันดาลใจให้คุณในการทำงาน การใช้ชีวิต ได้อย่างไม่น่าเชื่อ หลายคนบอกว่า การนั่งฟังอะไรเหล่านี้มันจะน่าเบื่อหรือไม่ เสียเวลาไปรึเปล่า แต่นั่นเป็นเพราะว่าคุณยังไม่เคยได้ลองมันต่างหาก

 

3. ออกไปดูโลกบ้างสิ

ลองเขียนใบลาพักร้อนสัก 1 สัปดาห์ แล้วแบกเป้ออกไปท่องโลกดูบ้าง ไปดูอะไรใหม่ๆ ที่ไม่คุ้นตา ออกไปพบผู้คนใหม่ๆ เพื่อหาโอกาสได้พูดคุยแลกเปลี่ยนทัศนคติกับพวกเขาดูบ้าง เพราะไม่แน่ว่าคุณอาจจะได้แรงบันดาลใจใหม่ๆ แน่นอน

 

4. ตื่นขึ้นมาด้วยความรู้สึกดีกับตัวเองทุกวัน

เริ่มต้นง่าย ๆ หลังจากที่คุณตื่นนอน คุณลองไปที่หน้ากระจก แล้วยิ้มให้กับตัวเองอย่างจริงใจ ครั้งแรกอาจจะรู้สึกเขิน ๆ  แต่เชื่อสิ รอยยิ้มแรกที่เรายิ้มให้กับตัวเรานี่แหละ พลังมหาศาลเลยละ เพราะมันจะทำให้คุณรู้สึกดีกับตัวเองไปทั้งวันเลย

 

การทำงานถึงจะเป็นส่วนนึงในการใช้ชีวิต แต่ก็อย่าปล่อยให้มันกลายเป็นเรื่องที่ทำให้ต้องใช้ชีวิตลำบาก หมั่นเติมพลัง และสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเองอยู่เสมอ เพื่อให้คุณมีความสุขในการใช้ชีวิตค่ะ

 

(Visited 249 times, 1 visits today)