สาวๆ ทั้งหลายเชื่อไหมว่าการกินยาคุมกำเนิด เป็นทางเลือกที่ผู้หญิงหลายคนใช้กันเป็นเรื่องปกติมากๆ ซึ่งหลายคนอาจจะรู้สึกว่ายาคุมยังเป็นเรื่องไกลตัว เพราะหากเราไม่ได้ต้องการจะคุมกำเนิด ก็คงไม่จำเป็นต้องกินยาคุมกำเนิด แต่สาวๆ รู้ไหมว่าผู้หญิงเราไม่ได้กินยาคุมกำเนิดเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีอีกหลายเหตุผลที่ทำให้ผู้หญิงเราเลือกกินยาคุมกำเนิด เพื่อประโยชน์ในด้านอื่นๆ เราตามไปดู 5 เหตุผล ว่าทำไมผู้หญิงถึงเลือกกินยาคุมกำเนิดกันเลย!

.

เหตุผลที่ 1 เพื่อคุมกำเนิด
แน่นอนว่านี่ คือ เหตุผลหลักๆ ที่ผู้หญิงส่วนใหญ่เลือกกินยาคุม โดยในยาคุมกำเนิดจะช่วยควบคุมระดับฮอร์โมนของร่างกายเพื่อไม่ให้เกิดการตกไข่และยับยั้งการปฏิสนธิ จึงช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้สูงถึง 99%

.

เหตุผลที่ 2 เพื่อรักษาสิว 
เพราะในยาคุมกำเนิดบางตัวที่มีตัวยาดรอสไพรีโนน (Drospirenone) ซึ่งมีฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเพศชาย ทำให้การผลิตไขมัน Sebum จากต่อมไขมันลดลง ส่งผลให้หน้ามันน้อยลง ลดสาเหตุของการเกิดสิว

.

เหตุผลที่ 3 เพื่อดูแลผิวพรรณและลดปัญหาขนดก 

ถึงแม้ส่วนใหญ่สาวๆ หลายคนจะใช้ยาคุมกำเนิดในการรักษาสิว แต่ก็ยังมีอีกหลายๆ คนที่เลือกใช้ยาคุมกำเนิดเพื่อช่วยให้เรื่องผิวพรรณ โดยเฉพาะในยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม ที่มีส่วนยับยั้งฮอร์โมนเพศชาย จึงช่วยลดความมันของผิวหน้า ทำให้ต่อมไขมันทำงานน้อยลง อีกทั้งยังช่วยลดปัญหารูขุมขนกว้าง จึงทำให้ผิวดีตามมา

.

เหตุผลที่ 4 เพื่อลดอาการก่อนมีประจำเดือน 
เชื่อว่าสาวๆ หลายคน เมื่ออยู่ในช่วงก่อนมีประจำเดือน หลายคนอาจต้องพบกับอาการ PMS ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น คัดตึงหน้าอก อารมณ์แปรปรวน ปวดท้องก่อนมีประจำเดือน เป็นต้น ซึ่งการกินยาคุมกำเนิดสูตร 24+4 ที่มีเม็ดยาฮอร์โมน 24 เม็ด และเม็ดแป้ง 4 เม็ด จะช่วยทำให้ฮอร์โมนคงที่ ไม่ให้ฮอร์โมนแปรปรวนก่อนประจำเดือนจะมา จึงมีส่วนช่วยลดอาการ PMS ก่อนมีประจำเดือนได้นั่นเอง

.

เหตุผลที่ 5 เพื่อให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอ
เพราะการกินยาคุม มีส่วนช่วยในการปรับฮอร์โมนในรอบเดือน ทำให้วงจรของประจำเดือนมีความแม่นยำ ตรงเวลา และมาตามครบกำหนด จึงเหมาะกับสาวๆ ที่มีปัญหาประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอนั่นเอง

.

แต่ไม่ว่าสาวๆ จะกินยาคุมด้วยเหตุผลใดก็ตาม อย่าลืมเช็กสุขภาพของตัวเอง และปรึกษากับเภสัชกรหรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อคำแนะนำที่เหมาะสมนะคะ และหากสาวๆคนไหน ที่มีข้อสงสัยและคำถามคาใจเกี่ยวกับการกินยาคุม สามารถปรึกษาเรื่องการใช้ยาคุมได้ที่ PHARMASIS – ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง หรือค้นหาร้านได้ที่ www.pharmasis.neversurrender.in.th

 

#ผู้หญิงไม่ยอมแพ้ #Neversurrender

(Visited 2,045 times, 1 visits today)