สิว กลายเป็นปัญหาหนักใจสำหรับคนทุกรุ่นทุกวัยอยู่เสมอ โดยเฉพาะการเป็นสิวบริเวณใบหน้า เเละผู้หญิงเกือบทุกคนจะประสบปัญหาก่อนมีประจำเดือน หรือที่เรียกว่า สิวฮอร์โมน ที่มีอาการรุนแรงมากกว่าปกติ ทั้งเจ็บ บวมแดง แถมยังขึ้นในปริมาณที่มาก หลายคนมีความกังวลว่าจะสามารถหาวิธีแก้ไขหรือรับมือกับอาการสิวฮอร์โมนอย่างไรได้บ้าง เราจึงพาไปทำความรู้จักกับสิวฮอร์โมน รวมถึงนำวิธีดูแลตัวเองและรักษาสิวฮอร์โมนที่ถูกต้องมาฝากกันด้วยค่ะ

 

สิวฮอร์โมน มีสาเหตุหลักๆ มาจากภาวะฮอร์โมนที่ไม่สมดุลกันในร่างกาย เช่น ประจำเดือนผิดปกติ ความเครียด อารมณ์หงุดหงิด และอาจเป็นไปได้ว่าบางคนมีฮอร์โมนเพศชายในสัดส่วนที่เยอะกว่าฮอร์โมนเพศหญิง คือ มีผิวมัน รูขุมขนกว้าง และขนดก โดยที่สิวฮอร์โมนนั้น จะมีลักษณะเป็นสิวอักเสบ ตุ่มแดงขนาดใหญ่ขึ้นหรือมีอาการสิวเห่อบริเวณรอบปาก คาง แก้มเยอะเกินกว่าปกติในช่วงก่อนมีประจำเดือน

 

สำหรับวิธีการรักษาและดูแลตนเองนั้นมี ดังต่อไปนี้

 

– ใช้ยาทาสิว ทั้งแบบโลชั่น หรือครีมทาสิวที่มีคุณสมบัติช่วยลดอาการอักเสบ ด้วยการนำมาแต้มหรือทาเป็นประจำทุกครั้งหลังล้างหน้าหรือตอนที่สิวเริ่มขึ้น เพื่อช่วยบรรเทาอาการสิวให้ทุเลาลง

– ทานยาคุมกำเนิด เพื่อช่วยรักษาสิว เเต่ต้องปรึกษาหมอให้เเน่ชัดก่อนว่า สิวที่เป็นเกิดจากอะไร เพื่อจะรักษาได้ตรงจุด

– รับประทานยาที่มีส่วนช่วยปรับระดับฮอร์โมนของแต่ละคนให้อยู่ในภาวะที่เป็นปกติและมีความสมดุล

– ปรับเปลี่ยนการรับประทานและการดูแลตนเองให้มากขึ้น โดยการหันมารับประทานอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกาย

 

การรักษาสิวฮอร์โมน ไม่ยากอย่างที่คิด เมื่อทราบว่าสาเหตุหลักๆ ของการเกิดสิว ผิวหน้ามัน หรือขนดก และโดยเฉพาะสิวฮอร์โมนซึ่งมาจากฮอร์โมนแอนโดรเจน ก็สามารถที่จะแก้สาเหตุได้โดยตรงด้วยการ ควบคุมฮอร์โมนร่างกาย ให้มีความสมดุล คราวนี้ก็ถึงเวลากำราบสิวฮอร์โมนให้อยู่หมัด โดยไม่ต้องมานั่งปวดใจกับสิวเห่อๆ ก่อนมีรอบเดือนอีกต่อไป ที่สำคัญอย่าลืมพักผ่อนให้เพียงพอและอย่าเครียดมากเกินไป จะไม่สวยไม่รู้นะ

 

อ่านต่อเพิ่มเติมได้ที่: www.facebook.com/NeverSurrenderThailand

 

(Visited 581 times, 1 visits today)