“ฉันพบว่ามันไม่มีจุดจบ เส้นที่ขีดไว้ให้ไปถึงสูงขึ้นไปเรื่อยๆ ไม่ว่าสถานการณ์ที่คุณเผชิญอยู่จะแย่แค่ไหน เชื่อในตัวเอง เชื่อว่าตัวเองทำได้ สำคัญที่สุดคือลงมือทำ!”

          น้อง-พูนสุขวัฒนา สาวไทยเจ้าของธุรกิจร้านอาหาร-รถเข็นขายอาหารร้าน Nong′s Khao Man Gai และยังทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่บรรจุขวดขายในซูเปอร์มาร์เก็ตท้องถิ่นของรัฐออริกอน สหรัฐอเมริกา ร้านอาหารและรถเข็นของเธอขายเพียงอย่างเดียวคือ ข้าวมันไก่ เธอเป็นสาวกรุงเทพฯ มาจากครอบครัวที่แม่มีอาชีพเป็นลูกจ้างทำอาหารในร้านอาหาร ส่วนพ่อของเธอไม่มีงานทำและติดเหล้า เธอมีความทรงจำที่ขมขื่นในชีวิตวัยเด็ก

          น้อง มาสหรัฐฯ ในวัย 23 ปี ด้วยเงินติดตัว 300 ดอลลาร์ ได้งานเป็นเด็กเสิร์ฟที่ร้านอาหาร ใช้เวลาทำงาน 7 วันต่อสัปดาห์ เช้าจรดเย็นเพื่อทำงาน เธอพูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลยแม้แต่น้อย สุดท้าย เธอพูดภาษาอังกฤษคล่องแคล่วโดยเรียนภาษาอังกฤษจากการทำงาน ขณะเดียวกันเธอพยายามจะหางานอื่นทำ แต่ไม่มีใครรับเธอเข้าทำงานเลย

เธอนึกถึง ‘ข้าวมันไก่’ และคิดว่าฝีมือการทำอาหารให้อร่อยและดีนั้น ถ้าสามารถทำเพียงจานเดียวให้ดีได้ ธุรกิจของเธอจะไปรอด เธอใช้เงินทั้งหมดที่มีเพื่อทำธุรกิจ หลังจากทำธุรกิจได้ 1 ปีครึ่ง เธอค้นพบว่าเธอทำข้าวมันไก่ให้อร่อยอย่างเดียวไม่พอ เธอต้องเรียนรู้การทำธุรกิจ ไม่ว่าจะชอบหรือไม่ เธอต้องเป็นผู้นำ จนในที่สุด ทุกคนเรียกเธอว่า “เชฟน้อง” แต่เธอเองก็เคยทำผิดพลาดมามาก

“สิ่งที่ฉันเรียนรู้จนมาถึงตรงนี้คือ ตลอดมาฉันต้องการจะทำทุกอย่างให้เพอร์เฟ็กต์ แต่ฉันไม่มีทางทำได้ และความจริงจุดนั้นเหมือนยังห่างไกล แต่การเดินทางของฉันเป็นเรื่องน่าเหลือเชื่อ สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือ ฉันพบว่ามันไม่มีจุดจบ เส้นที่ขีดไว้ให้ไปถึงสูงขึ้นไปเรื่อยๆ ไม่ว่าสถานการณ์ที่คุณเผชิญอยู่จะแย่แค่ไหน เชื่อในตัวเอง เชื่อว่าตัวเองทำได้ สำคัญที่สุดคือลงมือทำ! และเมื่อคุณมีโอกาส ลงมือทำมัน ทำให้ยิ่งใหญ่! ทำมากกว่าที่ผู้คนคาดไว้ แล้วคุณจะเซอร์ไพร์สกับผลลัพธ์ของมัน” นั่นคือประโยคสุดท้ายที่เธอกล่าวบนเวที TEDx Talks

ขอบคุณรูปภาพจาก: TEDx Talks

ขอบคุณเนื้อหาจาก: ประชาชาติธุรกิจ

(Visited 780 times, 1 visits today)