ความโกรธ อารมณ์ที่ใครๆ ก็มีกัน เเต่ความโกรธจะสามารถยับยั้งชั่งใจได้ไหม อยู่ที่วิธีการบริหารจัดการอารมณ์ของตนเอง ใครจัดการอารมณ์ได้ก็เป็นข้อดีที่คุณทนต่อแรงกดดันได้ เราจึงมีวิธีมาเเนะนำให้สาวเก่งอย่างคุณควบคุมอารมณ์ได้

 

1. หายใจเข้าลึก ๆ ลองนับ 1-10 ดู มันอาจจะไม่ได้ช่วยให้ความเครียดหายไป แต่มันก็ช่วยซื้อเวลาให้คุณได้ลองถอยกลับไปหนึ่งก้าว เพื่อพิจารณาสิ่งที่เกิดขึ้น และห้ามตัวเองไม่ให้พูดอะไรที่อาจจะทำให้ตัวเองรู้สึกเสียใจทีหลัง

 

2. ระบายกับเพื่อนร่วมงานที่ไว้ใจได้ จะช่วยให้คุณสามารถคลายความเครียดลงได้ แต่คุณจะต้องแน่ใจว่าขณะที่คุณกำลังพูดคุยกันอยู่นั้นจะไม่มีเพื่อนร่วมงานคนอื่น ๆ ได้ยิน การไปนั่งพูดคุยกันในที่ที่ปราศจากเพื่อนร่วมงาน และเมื่อถึงคราวที่เพื่อนของคุณมีปัญหา ก็ให้ช่วยรับฟังเขาเหมือนกันกับที่เขาทำด้วย

 

 

3. ขอกำลังใจจากคนสำคัญ เช่น คนรัก เพื่อน พ่อเเม่ เป็นต้น ถึงแม้ว่าคนเหล่านั้นจะไม่สามารถให้มุมมองอะไรที่เกี่ยวกับงานได้เหมือนกับเพื่อนร่วมงาน แต่พวกเขาสามารถทำให้คุณมีกำลังใจได้ในระยะยาว และช่วยย้ำเตือนคุณว่าชีวิตยังมีอะไรมากกว่าสถานการณ์แย่ ๆ ที่เป็นอยู่ในตอนนี้

 

4. คิดถึงเรื่องสนุกเข้าไว้ ก่อนจะโกรธจัดจนวีน ลองคิดถึงแพลนสนุกๆที่จะเกิดขึ้นหลังเลิกงาน หรือคิดที่จะไปผ่อนคลายอารมณ์ด้วยกิจกรรมบันเทิงง่ายๆอย่างการฟังเพลง หรือเล่นเกมสักหน่อย

 

 

5. ลาพักร้อน ถ้าคุณกำลังเจอกับเรื่องที่เครียดมาก ๆ การพาตัวเองออกจากสถานการณ์ที่เลวร้ายนั้น ลองขอลาไปพักร้อนสัก 3 – 4 วัน ให้คุณได้มีเวลาคิดไตร่ตรองกับสิ่งที่ได้เจอมา หรือมีเวลาไตร่ตรองว่าสิ่งที่คุณกำลังจะทำนั้นถูกต้องหรือเปล่า การหลบความวุ่นวายจากชีวิตการทำงานไปสักพัก ก็อาจจะช่วยให้คุณมีพลังในการทำงานมากขึ้นก็ได้

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับวิธีที่ช่วยบรรเทาความโกรธให้สาวๆ อย่างเราควบคุมอารมณ์ได้มากขึ้น ใครที่ชอบวิธีไหนก็เอาไปใช้ได้เลยไม่ว่ากันนะคะ

(Visited 712 times, 1 visits today)