หลังจากตากแดดนานๆ หลายคนคงจะประสบปัญหาเดียวกันก็คือผิวไหม้คล้ำเสีย เนื่องจากถูกแดดเผา และกำลังมองหาวิธีฟื้นฟูผิวให้กลับมาขาวใสสุขภาพดีเหมือนเดิม วันนี้จึงมีวิธีดูแลผิวมาฝาก จะมีวิธีไหนบ้างไปดูกันเลย

 

1. งดสครับผิว

ควรเว้นการขัดหรือสครับผิวเป็นระยะเวลา 2 อาทิตย์ เพราะผิวยังอยู่ในระยะที่เพิ่งเจอแดดมาหนัก และบอบบางมาก จึงไม่เหมาะแก่การขัดหรือสครับผิวในช่วงนี้ เพราะจะเป็นการซ้ำเติมผิวให้ไวต่อแดด ง่ายต่อการคล้ำเสียมากกว่าเดิม

 

2. ทาครีมกันแดด

ในเมื่อเลี่ยงไม่ได้ก็ต้องป้องกัน การทาครีมกันแดดเป็นสิ่งควรที่ทำในทุกวันให้เป็นกิจวัตร เหมือนกับการอาบน้ำแปรงฟัน เพราะครีมกันแดดไม่ได้เป็นแค่ตัวช่วยป้องกันไม่ให้ผิวคล้ำเสียไปมากกว่าเดิม แต่ยังช่วยลดโอกาสในการเป็นมะเร็งผิวหนังด้วย และถ้าจะให้ดีควรใช้ครีมกันแดดที่สามารถบำรุงผิวได้ในตัวด้วยจะยิ่งทำให้ผิวของเราดีขึ้น

 

3. ทาน้ำมันมะพร้าว

การใช้น้ำมันมะพร้าวทาผิวหน้า เป็นสิ่งที่ควรทำให้ได้ทุกวันก่อนนอนรับรองได้เลยว่าผิวของคุณจะกลับมาเรียบเนียนและขาวใสอย่างที่ต้องการแน่นอน สูตรน้ำมันมะพร้าวเป็นสูตรที่ใช้กันมาตั้งแต่โบราณ วัสดุก็สามารถหาได้ แถมยังสามารถใช้ได้สำหรับผิวที่บอบบางแพ้ง่าย เพราะเป็นสารที่สกัดมาจากธรรมชาติ น้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติช่วยรักษาอาการผิวไหม้เกรียมจากแดด นอกจากนี้ยังจะช่วยบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อน และรอยแดงได้อีกด้วย

 

4. ทาว่านห่างจระเข้

เป็นที่รู้กันดีว่า “ว่านหางจระเข้” คืออาฟเตอร์ซันชั้นยอด ช่วยปลอบประโลมผิวที่คล้ำเสียจากแดด ช่วยบำรุงให้ผิวชุ่มชื้นและลดการคล้ำเสียของผิว หากทำบ่อยๆ จะช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอทั่วกันได้เป็นอย่างดี

 

 

5. รับประทานผักและผลไม้

จากงานวิจัยอาหารการกินของชาวเมดิเตอร์เรเนียน พบว่า ผักใบเขียวยิ่งสีเข้มมากเท่าไร (เช่น ผักโขม ผักคะน้า) ยิ่งสามารถลดความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งผิวหนังได้มากขึ้นเท่านั้น เพราะในสีเขียวของผักนั้นเต็มไปด้วยแคโรทีนอยด์ ซึ่งทำหน้าที่ต่อสู้กับอนุมูลอิสระที่ทำความเสียหายให้กับเซลล์ผิวของคุณ

ฉะนั้นนอกจากผักใบเขียวจะช่วยปกป้องผิวให้แข็งแรงสู้แดดแล้ว ยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้กระจ่างใสอีกด้วย และแนะนำว่าให้ทานควบคู่ผักสีเหลืองส้ม เช่น ฟักทอง เลม่อน ข้าวโพด ที่มีเบต้าแคโรทีนบำรุงให้ผิวสวย และรับประทานผลไม้สีแดง เช่น แอปเปิล ทับทิม มะเขือเทศ ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังช่วยฟื้นฟูอีกด้วยค่ะ

(Visited 159 times, 1 visits today)