การใช้ชีวิตประจำวันของคนเราต้องผ่านการวางแผนทางการเงิน เพื่อรองรับการจับจ่ายใช้สอย เรามาเริ่มวางแผนทางการเงินแบบสาวยุคใหม่ด้วยวิธีต่อไปนี้ไว้กันดีกว่า

 

จัดลำดับความสำคัญในการใช้เงิน

 

การใช้เงินของเราทุกคนย่อมแตกต่างกันไปตามความจำเป็น โดยทางที่ดีควรแบ่งเงินให้เป็นสัดส่วนอย่างชัดเจน เพื่อที่เราจะได้ประมาณการใช้เงินของเราได้ตามแผนที่วางไว้ เช่น ออมเงินไว้สำหรับการใช้จ่ายในอนาคต

 

เงินต่อเงิน

 

สำหรับผู้หญิงที่อยากลงทุนแนะนำให้ศึกษาข้อมูลก่อนการลงทุนอย่างละเอียดที่สุด อย่าเผลอขี้เกียจหรือหลุดสมาธิไปกับการลงทุนที่เล็งไว้เด็ดขาด ทั้งนี้ก็เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจในการลงทุนของคุณได้มากขึ้นนะคะ

 

เปลี่ยนงานเพื่อความเจริญก้าวหน้า

 

อย่าลืมว่าเราทำงานเพื่อเลี้ยงตัวเองและคนในครอบครัว ดังนั้นหากมีโอกาสงานดีที่ได้เงินดี ๆ ก็ควรตัดสินใจคว้าเอาไว้ก่อน เพื่อความก้าวหน้าทั้งในเรื่องของหน้าที่การงานและความก้าวหน้าของระดับเงินเดือนไปพร้อมๆ กัน

 

วางแผนอนาคตการศึกษาของลูก

 

สำหรับคนที่มีลูกควรต้องวางแผนการเงินเพื่ออนาคตของเขาจนกว่าเขาจะถึงฝั่งที่พอช่วยเหลือตัวเองได้ ง่าย ๆ ก็ต้องสนับสนุนเรื่องการศึกษาอย่างเต็มที่หรือเท่าที่เขาต้องการ ที่สำคัญเงินส่วนนี้ควรต้องเก็บออมไว้อย่างเป็นระบบ โดยอาจจะเปิดบัญชีเงินฝากประจำเพื่อการนี้โดยเฉพาะไปเลย เพราะต้องยอมรับจริง ๆ ว่าการศึกษาในยุคปัจจุบันมีค่าใช้จ่ายที่สูงพอตัวทีเดียวค่ะ

 

ออมเงินไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน

 

เราจึงไม่มีทางรู้เลยว่าจะเกิดเหตุการณ์ที่จำเป็นต้องใช้เงินอย่างทันทีตอนไหนได้บ้าง แล้วอย่างนี้จะประมาทโดยการไม่ออมเงินเก็บไว้เลยคงไม่ค่อยดีเท่าไรแน่ ๆ ว่าไหมคะ

 

รู้อย่างนี้แล้วการออมเงินอย่างมีแบบแผนดูจะสำคัญมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และหากเราวางแผนการเงินอย่างครอบคลุมและรัดกุมมากขึ้นก็ยิ่งเป็นประโยชน์กับอนาคตของเราในอนาคตค่ะ

(Visited 116 times, 1 visits today)