ฤดูร้อนมาถึงแล้ว แสงแดดก็ยังเป็นตัวอันตรายลําดับต้นๆ ที่จะทําให้ผิวขาวใสของสาวๆ เปลี่ยนเป็นดํา หมองคล้ำ ไม่น่ามอง ยิ่งไปกว่านั้นเมืองไทยของเรายังตั้งอยู่ในเขตประเทศโซนร้อน แสงแดด และความร้อนจึงสามารถมาเยี่ยมเยือนผิวเรากันอยู่เสมอ จนหลายคนลืมไปแล้วว่า แสงแดดก็สามารถทําอันตรายให้กับผิวได้เช่นกัน

 

 

แสงแดดประกอบด้วยคลื่นความถี่ของรังสี ที่แตกต่างกันตามความยาวคลื่น แสงที่มองเห็นมีความยาวคลื่นในช่วง 400-700 นาโนเมตรในขณะที่แสงที่มองไม่เห็น ที่สำคัญได้แก่ รังสีอัลตราไวโอเลต (UV) มีความยาวคลื่นสั้นในช่วง 280-400 นาโนเมตร และแสงอินฟราเรดมีความยาวคลื่นยาวอยู่ในช่วง 700 นาโนเมตร – 1 มม. รังสีที่มีความยาวคลื่นยาว ทั้งแสงที่มองเห็น และอินฟราเรด มีโอกาสที่จะเจาะลึกลงไปก่อให้เกิดความเสียหายในผิวได้น้อย

 

แต่แสงยูวีที่มีความยาวคลื่นสั้นซึ่งทะลุเข้าเซลล์ผิวได้ จะก่อให้เกิดปฏิกิริยาจากอนุมูลอิสระได้สูง และเกิดความเสียหายของเซลล์ขึ้น จึงทำให้เป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอย ความเจ็บป่วยเรื้อรัง และโรคอื่น ๆ รวมถึงโรคมะเร็งผิวหนัง

 

ทางที่ดีที่สุด คือ เราควรหลีกเลี่ยง การตากแดดมากเกินไป แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ การใช้ครีมกันแดด (SUN SCREEN) ก็เป็นทางออกที่ดีที่สุด เนื่องจากปัจจุบันนี้ มีผลิตภัณฑ์กันแดดหลายรูปแบบ หลายยี่ห้อ ซึ่งข้อแนะนําง่ายๆ สําหรับการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์กันแดดก็คือ

 

1. SUN PROTECTIVE FACTOR (SPF) อย่างน้อย 15 ขึ้นไป สําหรับท่านที่ไม่ค่อยได้ออกไปไหนมาไหน ไม่ค่อยโดนแดดมาก แต่ถ้าท่านที่มีกิจกรรมกลางแจ้งมาก เช่น ว่ายน้ำ เล่นกอล์ฟ ก็จําเป็นต้องใช้ชนิดที่มี SPF สูงขึ้นกว่านี้ ตามลักษณะกิจกรรม

 

2. ควรจะมีสารที่ป้องกันได้ทั้งรังสี UVA และ UVB (ดูที่ฉลากแสดงส่วนประกอบ, คุณสมบัติ ฯลฯ ควรใช้ทุกวัน แม้อยู่บ้าน) แต่ถ้าท่านมีกิจกรรมกลางแจ้ง อาจต้องใช้ บ่อยกว่านั้น ถ้าจะว่ายน้ำควรทาก่อนลงน้ำประมาณ 30 นาที และควรจะขึ้นมาทาซ้ำ

 

ถ้าต้องอยู่ในน้ำนานกว่า 1 – 2 ชม. ทาครีมกันแดด ซ้ำทันทีที่ล้างหน้าใหม่ แสงแดดก็ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลอีกต่อไปค่ะ

(Visited 41 times, 1 visits today)