ยาคุมฉุกเฉินคือยาคุมกำเนิดที่ใช้เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ในกรณีที่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันหรือฉุกเฉินเท่านั้นตัวยาจะประกอบด้วยฮอร์โมน Levonorgestrel โดยควรรับประทานยาคุมฉุกเฉินหลังมีเพศสัมพันธ์ไม่เกิน 72 ชม. ซึ่งจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์สูงสุด

ในปัจจุบันจะมีทั้งแบบ 1 เม็ด ซึ่งมีฮอร์โมน Levonorgestrel 1.5 mg จำนวน 1 เม็ด และแบบที่มีฮอร์โมน Levonorgestrel 0.75 mg 2 เม็ด

จากข้อมูลการศึกษาพบว่าความล้มเหลวจากการใช้ยาคุมฉุกเฉินส่วนหนึ่งเกิดจากผู้ใช้ยาลืม หรือรับประทานยาเม็ดที่ 2 ซึ่งจะต้องทานห่างจากยาเม็ดแรก 12 ชมคาดเคลื่อน วิธีแก้ไขบางครั้งอาจจะต้องให้ผู้ใช้ยาทานซ้ำอีก 2 เม็ด (1 กล่อง) ซึ่งเพิ่มผลข้างเคียงในเรื่องของเลือดออกช่องคลอดกระปริบกระปรอย อาการคลื่นไส้อาเจียน

ซึ่งยาคุมฉุกเฉินชนิด 1 เม็ด ช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้เพราะรับประทานแค่ครั้งเดียวและมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับการรับประทานแบบ 2 เม็ด แต่ด้วยความที่เป็นยาคุมฉุกเฉินชนิดเม็ดเดียวที่มีความเข้มข้นของฮอร์โมนในขนาดที่สูงก็อาจะเพิ่มผลข้างเคียงในเรื่องของอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ดั้งนั้นอาจจะต้องปรึกษาเภสัชกรก่อนเลือกใช้ยาเพื่อให้การเลือกใช้ยาเหมาะสมกับผู้ใช้ยาแต่ละบุคคล

อย่างไรก็ตามการใช้ยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ควรใช้บ่อยเกิน 2 ครั้งต่อเดือนหรือ 2 กล่องต่อเดือนเพราะอาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงเลือดออกกระปริบกระปรอย ดังนั้นหากผู้ใช้ยาไม่สะดวกที่จะต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินชนิด 2 เม็ดการเลือกใช้ยาคุมฉุกเฉินชนิดเม็ดเดียวก็อาจจะเป็นทางเลือกที่เพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้ยาได้ค่ะอย่าลืมนะคะก่อนใช้ยาอย่าลืมปรึกษาเภสัชกรนะคะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจากเพจ Safedose

(Visited 144 times, 1 visits today)