หลายๆ คนคงรู้จักอาการ PMS หรืออาการก่อนมีประจำเดือน ที่มักเกิดขึ้นในช่วง 7-10 วันก่อนมีประจำเดือน และจะหายไปเมื่อมีประจำเดือนได้ 2-3 วันกันอยู่แล้ว แต่น้อยคนที่จะรู้จักอาการ PMDD เรามารู้จักกลุ่มอาการนี้กันดีกว่า สาวๆ หลายคนอาจจะอยู่ในกลุ่มอาการนี้อยู่ก็เป็นได้

 

PMDD (Premenstrual dysphoric disorder) หรือกลุ่มอาการรุนแรงก่อนมี คือ อาการผิดปกติทางร่างกาย จิตใจ และ/หรืออารมณ์อย่างรุนแรง เช่น ซึมเศร้าอย่างมาก อยากฆ่าตัวตาย ร้องไห้บ่อยๆ โมโหร้าย นอนไม่หลับ ไม่มีเรี่ยวแรง ไม่มีสมาธิหรือสมาธิสั้น บวมตามตัว บวม คัดหน้าอกอย่างมากหรือปวดศีรษะอย่างมาก เป็นต้น ซึ่งอาการเหล่านี้จะพบเพียง 2-10% จากจำนวนหญิงที่มีประจำเดือนทั้งหมดค่ะ

 

สาเหตุของ PMDD คือ

  1. เกิดจากการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนเพศหญิงในช่วงครึ่งหลังของรอบเดือน โดยเฉพาะในรอบเดือนที่มีการตกไข่ (ในสตรี วัยเจริญพันธุ์จะมีประจำเดือนทุก 28-30 วัน การตกไข่จะเกิดขึ้น 2 สัปดาห์ก่อนมีประจำเดือนครั้งถัดไป และบ่อยครั้งก็มีประจำ เดือนได้โดยไม่มีการตกไข่)
  2. ความเครียด
  3. มีเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนต่อชีวิต
  4. มีการลดลงของสารเซราโทนิน (Serotonin) ในร่างกาย ซึ่งเป็นสาระสำคัญของการรับส่งกระแสประสาท (Neurotransmitter)

นอกจากนี้ ภาวะเครียด ภาวะซึมเศร้า และ กรรมพันธุ์ล้วนมีผลกับอาการเหล่านี้อีกด้วย

 

สำหรับแนวทางในการรักษา แพทย์จะให้ยาคลายเครียด ลดอาการซึมเศร้า ยาคุมกำเนิดชนิด 24+4 รวมทั้งยาแก้ปวดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ อาการของโรค PMS และ PMDD ที่เกิดขึ้นนั้น ทุกคนสามารถดูแลตัวเองแบบพื้นฐาน เช่น พักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียด ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ กินผักผลไม้ให้มากขึ้น ลดอาหารหวานจัดเค็มจัด ชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ได้นะคะ แต่ถ้าหากเป็นมากควรปรึกษาแพทย์ค่ะ

 

#ผู้หญิงไม่ยอมแพ้

อ่านเพิ่มเติมที่ – https://www.neversurrender.in.th/category/สุขภาพน่ารู้/

(ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ Th.SofyClub.com)

(Visited 5,224 times, 1 visits today)