หากใครคิดว่า ตัวเองกำลังประสบกับปัญหาว่าเราทำไมถึงไม่ก้าวหน้า ลองมาดูสาเหตุสำคัญ 5 ข้อ ที่ฉุดรั้งชีวิตเราไว้ไม่ให้ก้าวหน้ากันดีกว่า

 

  1. ยึดติดกับความฝันที่ไม่มีวันเป็นจริง

ใครๆ ก็มีความฝัน แต่มีบางคนที่ใช้ชีวิตอิงอยู่กับความเพ้อฝัน จนหลงลืมมองความเป็นจริง ทำให้เขาติดอยู่ในกับดักแห่งจินตนาการ จนไม่คิดจะพยายามอย่างเอาจริงเอาจัง หน้ามืดตามัว จนลืมมองความเป็นไปได้

วิธีแก้ไข : หากคุณรู้ว่าตัวเองกำลังเป็นคนแบบนี้ ก้าวออกมาจากความเคยชินในชีวิต ลองทำบางอย่างที่เราไม่เคยทำสำเร็จมาก่อนให้สำเร็จดูสักครั้ง ความรู้สึกดีๆ ณ ขณะนั้น จะขับเคลื่อนให้เราอยากลองทำสิ่งใหม่ๆ ที่เป็นได้มากขึ้น

 

  1. ลืมเป้าหมายที่เคยตั้งไว้

เคยเป็นมั้ยหลากครั้งที่เราวางแผนจะทำอะไร แต่เราดันมีสิ่งอื่นที่เราสนใจมากกว่าจนละเลยสิ่งที่วางแผนไว้

วิธีแก้ไข : เราต้องมั่นคงกับเดตไลน์ของเรา จัดลำดับความสำคัญ และแบ่งเวลาให้ชัดเจน ไม่หวั่นไหวไปกับสิ่งยั่วยุต่างๆ ที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า ทำให้เสียเวลาชีวิตค่ะ

 

  1. เอาแต่โทษคนอื่นอยู่เสมอ

หยุดโทษคนอื่นแล้วหันมามองตัวเองว่าสิ่งที่เราทำลงไป เป็นเพราะคนอื่นหรือเรากันแน่ พอรู้สาเหตุแล้ว ก็หยุดคิดว่าจะต้องโทษใคร แล้วมาทำให้ดีกว่าเดิม

วิธีแก้ไข : ทางเดียวที่จะแก้ไขคือลุกขึ้นมาตั้งเป้าหมาย และพยายามด้วยตัวเอง จะประสบความสำเร็จ หรือล้มเหลวขึ้นอยู่กับตัวคุณเอง

 

  1. ขาดแรงจูงใจและความพยายาม

หลายๆ ครั้ง คุณเองก็เคยเป็นแบบนี้  ตั้งเป้าไว้ดิบดี วันนี้จะไปเข้ายิม พรุ่งนี้เริ่มไดเอท แต่ทำๆ ไปได้ประมาณอาทิตย์ หรือเดือนกว่าๆ ก็เลิกซะแล้ว ที่มันเป็นซะอย่างนี้ก็เพราะเราไม่มีความมุ่งมั่น และความต้องการที่จะทำมากพอนั่นเอง

วิธีแก้ไข : ให้จดจ่อกับสิ่งที่ต้องทำให้ได้ อาจจะเริ่มอย่างค่อยเป็นค่อยไปก่อน

 

  1. กลัวตั้งแต่ยังไม่ทันได้เริ่ม

จากเรื่องราวความล้มเหลวของคนอื่นที่เราเคยได้เห็นผ่านตา อาจเป็นอีกเหตุผลหนึ่ง ที่ทำให้เรายังไม่กล้าลองทำสิ่งที่อยากทำ เพราะกลัวว่าจะทำได้ไม่ดีพอ กลัวจะเป็นแบบเขา

วิธีแก้ไข : ในกรณีนี้อยากแนะนำให้ลองวิเคราะห์สถานการณ์ของตัวเองดูก่อน หรืออาจลองคุยกับคนรอบข้าง เพื่อทบทวนปัญหาและอุปสรรคของตัวเองจากสายตาคนนอก ไม่มีความสำเร็จรูปแบบไหน เกิดขึ้นได้ หากเราไม่เริ่มต้นลงมือทำ ขอให้คิดเสียว่า การลองผิดลองถูกเป็นเรื่องธรรมดา

 

(Visited 85 times, 1 visits today)