กินเท่าไหร่ ก็หิวไม่หาย! ประจำเดือนจะมาทีไร มักมีอาการแบบนี้ทุกที บางครั้งก็เกิดร่วมกับอาการปวดท้อง ปวดหัว หงุดหงิดง่าย อารมณ์สวิง แต่ที่หนักที่สุดก็คือ อาการตัวบวม กินเยอะ โหยแต่ของหวานของอ้วนทุกทีนี่แหละ เห้อ….

สาวห่วงสวยแบบเราๆ ก็ต้องหาวิธีดูแลหุ่นและยับยั้งความหิวกันหน่อยแล้ว มาดูกันเลยดีกว่าว่าจะรับมือกับอาการหิวยังไงดี?

เน้นกินโปรตีนในมื้อเช้า 

โปรตีนตัวสำคัญที่จะช่วยยับยั้งความหิวในระหว่างวันให้เราได้ก็คือ อาหารอย่างพวกไข่ขาว ปลา เต้าหู้ขาว นมถั่วเหลือง โยเกิร์ต และถั่ว นั่นเองค่ะ นอกจากนี้ ถ้าสาวๆ คนไหนที่อยากควบคุมอาหาร ซิสขอแนะนำให้เลี่ยงอาหารเค็มที่มีโซเดียมสูงซึ่งเป็นตัวการที่จะทำให้ตัวบวม ตัวอืด หรือน้ำหนักขึ้นด้วยน้า

 

 

อย่าอดอาหาร 

การกินอาหารให้ตรงเวลาเป็นสิ่งที่สำคัญมากน้า นอกจากนี้ ในแต่ละมื้อเราก็ควรกินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ด้วยเหมือนกัน แต่สำหรับสาวๆ ที่กลัวอ้วน ถ้าในช่วงระหว่างมื้อหลักยังหิวก็ให้กินเป็นถั่วเปลือกแข็ง เช่น อัลมอนด์ หรือ ถั่วลิสง ที่ไม่ผ่านการทอดหรือปรุงรสก็จะดีต่อร่างกายของเราที่สุดค่ะ

 

ปรับฮอร์โมน

อาการอยากอาหารมากกว่าปกติ ที่เกิดขึ้นในช่วงก่อนมีประจำเดือนส่วนใหญ่มักจะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในช่วงระหว่างตกไข่ในแต่ละรอบเดือน สำหรับสาวๆ ที่ต้องการคุมกำเนิด แต่กังวลเรื่องน้ำหนักตัว ไม่อยากอ้วน แถมมีอาการก่อนมีประจำเดือน (PMS) ทั้งกินเก่ง หิวบ่อย เป็นสิว อารมณ์หงุดหงิด  เหวี่ยงวีนอีก ซิสขอแนะนำให้เลือกกินยาคุมที่มีตัวยาดรอสไพรีโนน (Drospirenone) 3 มก. และมี EE 20 ไมโครกรัมที่เป็นสูตร 24+4 จะช่วยทำให้ฮอร์โมนในร่างกายคงที่ จึงช่วยลดอาการก่อนมีประจำเดือนต่างๆ ได้ ทั้งยังต้านการบวมน้ำ ไม่ทำให้อ้วน น้ำหนักขึ้น และช่วยลดสิว ผิวมันได้อีกด้วยนะค้า

สาวๆ ที่ยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกยาคุมแบบไหน ที่เหมาะกับตัวเอง หรือมีคำถามเกี่ยวกับการใช้ยาคุม ก็สามารถปรึกษาเรื่องการใช้ยาคุมได้ที่ PHARMASIS – ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง หรือค้นหาร้านได้ที่ www.pharmasis.neversurrender.in.th

#เปิดใจคุยเปิดใจคุม #ผู้หญิงไม่ยอมแพ้ #Neversurrender

(Visited 639 times, 1 visits today)