สวัสดีค่ะสาวๆ มีใครที่เพิ่งเริ่มกินยาคุม หรือกำลังมโนกันอยู่ไหมคะว่า ยาคุมแบบไหนปลอดภัยที่สุด? ถ้ามีล่ะก็ เลิกคิดมากแล้วไปฟังคำตอบที่ถูกต้องกันแบบชัดๆ ไปด้วยกัน จากเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญเรื่องสุขภาพผู้หญิง จากร้านยาลัคนาเภสัช สาขาตลาดโพธิ์แจ้ จ.สมุทรสาคร ที่ร่วมแคมเปญกับ PHARMASIS – ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง และพร้อมตอบปัญหาสุขภาพของสาวๆ อย่างเรา รวมถึงเรื่องการคุมกำเนิดด้วยค่ะ

 

สำหรับสาวๆ คนไหนที่กำลังสงสัยอยู่ว่ายาคุมแบบไหนปลอดภัยที่สุด ซิสขออธิบายสั้นๆ ก่อนเลยค่ะว่า ยาคุมมีอยู่ 3 ชนิดด้วยกัน ได้แก่ ยาคุมฉุกเฉิน ยาคุมฮอร์โมนรวมที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสติน และยาคุมฮอร์โมนเดี่ยวที่มีฮอร์โมนโปรเจสตินเพียงอย่างเดียวค่ะ ทางองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้แนะนำหลักเกณฑ์และวิธีการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ว่าสามารถใช้ได้อย่างปลอดภัยในผู้หญิงที่ให้นมบุตรตั้งแต่ 6 สัปดาห์ขึ้นไป รวมถึงสาวๆ ที่อายุต่ำกว่า 18 ปีหรือมากกว่า 40 ปีขึ้นไป คนที่มีปัญหาปวดหัวไมเกรน ปัญหาโรคอ้วน หรือปัญหาความดันโลหิตสูง ผู้ที่มีภาวะเสี่ยงลิ่มเลือดอุดตัน และคนที่สูบบุหรี่ด้วยค่ะ

 

ซึ่งปัจจุบันมียาคุมฮอร์โมนเดี่ยวสูตรใหม่ชนิด 24+4  ยาฮอร์โมน 24 เม็ด และเม็ดแป้งอีก 4 เม็ด เป็นสูตรที่ไม่ทำให้อ้วน บวมน้ำ และในบางคนก็มีประจำเดือนมาอีกด้วย

 

ทั้งนี้การเลือกใช้ยาคุมกำเนิดจะต้องคำนึงถึงความเหมาะสม และข้อจำกัดของแต่ละบุคคลด้วยนะคะ เพราะยาคุมกำเนิดแต่ละชนิดมีผลข้างเคียงและความปลอดภัยที่แตกต่างกัน ดังนั้นก่อนเริ่มใช้ยาคุมกำเนิด ซิสขอแนะนำให้ลองปรึกษาเภสัชกรทุกครั้งด้วยนะคะ

 

สำหรับใครที่มีคำถามเกี่ยวกับสุขภาพ และการเลือกใช้ยาคุมกำเนิด สามารถปรึกษาเรื่องสุขภาพผู้หญิง และการกินยาคุมได้ที่  PHARMASIS – ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง หรือค้นหาร้านได้ที่  www.pharmasis.neversurrender.in.th

 

#PHARMASIS #ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง #ผู้หญิงไม่ยอมแพ้ #Neversurrender

(Visited 1,864 times, 1 visits today)