เหล่าซิสต้องรู้เอาไว้ ยาคุมแบบไหน ใช้ยังไงให้ไม่พลาด เลือกคุมให้เหมาะกับตัวเองรับรองไม่ป่องไม่โป๊ะ!!!  มาค่ะ..สำหรับมือใหม่หัดคุมที่ยังยืนงงอยู่ในดงยาคุม วันนี้เรามาทำความรู้จักความแตกต่างระหว่าง  “ยาคุมรายเดือน VS  ยาคุมฉุกเฉิน”  เลือกคุมยังไงให้ถูกที่ถูกเวลา ไปดูพร้อมกันเลย

 

 

“ยาคุมแบบรายเดือน”  ถึงแม้ว่าจะมีหลายเม็ด เพราะต้องกินต่อเนื่องกัน เพื่อประสิทธิภาพการป้องกันการตั้งครรภ์ที่ดี เหมาะสำหรับสาวๆ ที่ต้องการคุมกำเนิดอยู่เป็นประจำ หรือต้องการคุมให้ประจำเดือนมาปกตินั่นเองค่ะ

 

⚪️ มีหลากหลายสูตรให้เลือกใช้ตามความต้องการ โดยมีฮอร์โมนเอทินิลเอสตราไดออล (Ethinylestradiol) หรือเรียกสั้นๆ ว่า EE ที่มีตั้งแต่ฮอร์โมน 15-30 ไมโครกรัมขึ้นไป และฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (Progesterone) ทั้งดรอสไพรีโนน (Drospirenone) และเจสโตดีน (Gestodene) ที่มีคุณสมบัติพิเศษช่วยต้านฮอร์โมนเพศชายที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว ผิวมัน โดยไม่ทำให้อ้วนหรือน้ำหนักขึ้นอีกด้วยนะ

⚪️ ยาคุมแบบรายเดือนนี้ มีให้เลือก 2 รูปแบบ มีทั้งแบบ 21 เม็ด ที่ต้องเว้น 7 วันก่อนขึ้นแผงใหม่ และแบบ 24+4 เม็ด กินยาแผงใหม่ต่อเนื่องได้เลย ซึ่งแบบ 24+4 นี้ยังช่วยลดอาการก่อนมีประจำเดือน (PMS) เช่นอาการทางด้านจิตใจ และอารมณ์ หงุดหงิดง่าย กังวลหรือซึมเศร้า และอาการทางด้านร่างกาย เจ็บคัดตึงเต้านม บวมน้ำ รับรองว่าอาการเหล่านี้จะดีขึ้น เพราะฮอร์โมนถูกปรับให้สมดุลนั่นเอง

⚪️ หลักการกินนั้นง่ายแสนง่าย กินยาเม็ดที่ 1 ในวันที่มีประจำเดือนวันแรก หลังจากนั้นสาวๆ สามารถกินต่อเนื่องตามเวลาเดิมของทุกวัน กินวนไปจนหมดแผงได้เลยค่ะ จะทำให้ยาคุมมีประสิทธิภาพดีที่สุดนะคะ

⚪️ แตๆ ถ้าวันไหนลืม ให้รีบกินให้เร็วที่สุด แล้วกินเม็ดต่อไปตามปกติเลยค่ะ

 

“ยาคุมฉุกเฉิน” มัดรวมมาให้หมดแล้ว กับสิ่งที่จำเป็นในการป้องกัน  “แบบฉุกเฉิน”
เมื่อสาวๆ เกิดเหตุการณ์มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ตั้งใจ หรือเกิดอุบัติเหตุที่ทำให้ถุงยางรั่ว แตก ขาด หรือหลุดระหว่างทาง ยาชนิดนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการคุมให้ไม่ท้อง เมื่อไม่พร้อมได้เลยค่ะ

 

 

⚪️ มีฮอร์โมน Progesterone ในปริมาณที่สูงมาก เพราะฉะนั้นไม่ควรกินบ่อย เพื่อลดอาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น

⚪️ ควรกินในกรณีฉุกเฉินจริงๆ เช่น ถุงยางขาด แตก รั่ว หรือลืมกินยาคุมแบบรายเดือน

⚪️ ปัจจุบันมียาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ดที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์สูง และยังกินสะดวก โดยกินเพียง 1 เม็ดหลังมีเพศสัมพันธ์ แตกต่างกับยาคุมฉุกเฉินแบบ 2 เม็ด ที่ต้องกินเม็ดแรกหลังมีเพศสัมพันธ์ และต้องกินยาเม็ดที่ 2 ภายใน 12 ชม. ถัดมา จึงมีโอกาสในการลืมกินยาเม็ดที่ 2 ได้

⚪️สำคัญมาก! ต้องกินหลังจากมีเพศสัมพันธ์ให้เร็วที่สุด ภายใน 12 ชม. แต่ไม่ควรเกิน 72 ชม. ถ้าไม่กินภายในระยะเวลาที่กำหนด ก็จะมีโอกาสในการท้องเพิ่มมากขึ้น
⚪️ ผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน ที่สาวๆ ควรรู้! อาจจะทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ คลื่นไส้ อาเจียน และรู้สึกพะอืดพะอม ปวดศีรษะ ปวดท้อง มีอาการปวดท้องคล้ายกับตอนมีประจำเดือนได้

เห็นไหมคะซิสว่า ยาคุมทั้ง 2 ประเภทนี้มีความต่างกัน สามารถเลือกกินตามความต้องการ และความเหมาะสมกับตัวเองได้เลย ยาคุมแต่ละประเภทก็มีข้อดี และข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ถ้าหากไม่มั่นใจว่าจะเลือกแบบไหนดี แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชร้านขายยาใกล้บ้านคุณได้เลย เมื่อเลือกคุมถูกประเภท รับรองไม่พลาดแน่นอนค่ะ
#เปิดใจคุยเปิดใจคุม #ผู้หญิงไม่ยอมแพ้ #Neversurrender

(Visited 2,346 times, 1 visits today)