สาวๆ รู้ไหมว่านอกจากพวกรังสียูวี มลภาวะ ควันต่างๆ สามารถทำให้เราดูแก่กว่าวัยได้แล้ว อาหารบางประเภทที่เราบริโภคกันอยู่ทุกวัน ก็มีส่วนที่ทำให้สาวๆ แก่เร็วได้แบบที่ไม่รู้ตัวมาก่อน มาดูกันว่าอาหารต้องห้ามของสาวๆ มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

 

1. น้ำตาล

สาวๆ สามารถแก่กว่าวัยได้อย่างรวดเร็ว หากคุณบริโภคน้ำตาลในปริมาณมากกว่าที่ร่างกายต้องการ ซึ่งอาจมาในรูปแบบของขนม ลูกกวาดหรืออาหารบางชนิด

 

2. แอลกอฮอล์

จะทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำไปเป็นจำนวนมาก (สังเกตได้ง่ายๆ ว่าคนที่ดื่มแอลกอฮอล์ จะลุกไปเข้าห้องน้ำบ่อย) นอกจากนี้แอลกอฮอล์ยังทำให้ตับพัง (หรือที่เรารู้ดีว่าทำให้ตับเข็ง) คือตับต้องทำหน้าที่อย่างหนักในการกำจัดของเสียออกจากร่างกาย หากตับสุขภาพไม่ดี ก็จะสะท้อนออกมาถึงผิวหนังที่สีสันไม่สดใส ไม่ขาวอมชมพู แต่จะหมองคล้ำ และเหี่ยวย่นนั่นเอง

 

 

3. คาเฟอีน

เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม (น้ำอัดลมมีทั้งน้ำตาลและคาเฟอีนเลยทีเดียว) มีสารอะดรีนาลีนที่ทำให้ร่างกายตื่นตัวก็จริง แต่ก็ทำให้ผิวพรรณเหี่ยวย่นขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้คาเฟอีนยังดูดซึมวิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการบำรุงผิวพรรณออกไปจากร่างกายอีกด้วย

 

4. ปิ้งย่าง

ปิ้งย่างกลายเป็นอาหารยอดนิยมของคนสมัยนี้ไปแล้ว ยิ่งเกรียมยิ่งอร่อย แต่รู้ไหมว่าความเกรียมนั้นแฝงไปด้วยภัยร้าย ที่จะไปชะลอการกระตุ้นคอลลาเจนในร่างกาย ส่งผลให้ผิวหนังของคุณดูหย่อนคล้อยเร็วขึ้นน่ะสิ

 

5. อาหารรสเค็ม

โดยปกติแล้วร่างกายของคนเรารับรสเค็มได้อยู่ในปริมาณ 1 ช้อนชาต่อวัน ดังนั้นก่อนจะปรุงอาหารทุกครั้งให้ตรวจสอบปริมาณความเค็มเสียก่อน เพราะไม่จำเป็นเสมอไปว่าอาหารที่ไม่ใส่เกลือ จะไม่มีรสชาติที่เค็ม

 

อาหารทุกอย่างที่กล่าวมาสามารถกินได้ แต่อยากให้กินแต่ปริมาณน้อยๆ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณสาวๆ ด้วยค่ะ

 

(Visited 130 times, 1 visits today)