ปัญหาสิว ผิวพัง ถือว่าเป็นปัญหาระดับชาติของผู้หญิงหลายคน ถึงจะหมั่นดูแลผิว รักษาความสะอาดขนาดไหน แต่สิวเจ้ากรรมก็ขยันผุดขึ้นมาอีก แต่สาวๆ รู้ไหมคะว่าเจ้าสิวเนี่ย ไม่ได้เกิดจากสิ่งสกปรกภายนอกเพียงอย่างเดียว บางครั้งสาเหตุมาจากฮอร์โมนภายในร่างกายเรานี่แหละ

แล้วเราจะได้รู้ได้อย่างไรว่าเจ้าสิวที่เราเป็นนี้ คือสิวปกติ หรือสิวฮอร์โมน ถ้าอยากรู้แล้วก็มาทำความเข้าใจถึงความแตกต่าง พร้อมวิธีดูแลรักษาไปด้วยกัน จะได้สวยทันปีใหม่!

สิวปกติ :

สิวอุดตัน คือสิวที่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน เกิดจากล้างหน้าไม่สะอาด หรือใช้เครื่องสำอางที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง และเส้นขนอ่อนรวมตัวกันในช่องรูขุมขน สามารถพัฒนาไปเป็นสิวอักเสบได้ ซึ่งส่วนมากจะเกิดขึ้นในบริเวณทีโซน ตั้งแต่ หน้าผาก คาง และ จมูก

 

วิธีการดูแลรักษา

– ใช้ครีมบำรุงผิวหน้าที่ดูแลเรื่องสิว และผลัดเซลล์ผิว รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน

– ล้างหน้าให้สะอาด

– ไม่แกะหรือกดสิว

– งดของทอด ของมัน

– นอนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ

สิวฮอร์โมน  :

เป็นสิวที่เกิดขึ้นจากการที่ฮอร์โมนไม่สมดุล อาจเกิดจากความเครียดหรืออารมณ์หงุดหงิด เนื่องจากมีฮอร์โมนเพศชายสูงกว่าฮอร์โมนเพศหญิง ส่วนใหญ่เกิดในช่วงก่อนมีประจำเดือน และเกิดขึ้นบริเวณ ใต้แก้ม รอบบริเวณริมฝีปาก และช่วงกราม

 

วิธีการดูแลรักษาสิว

– ใช้ครีมบำรุงผิวหน้าที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน และเลือกใช้ส่วนผสมของสารที่ช่วยฟื้นบำรุงผิวและเติมความชุ่มชื้น

– พยายามไม่เครียด และพักผ่อนให้เพียงพอ

– ห้ามบีบ แกะ หรือเกา แล้วล้างหน้าให้สะอาด

– งดอาหารทอด มัน และรสจัด

– ปรับฮอร์โมนเอสโตรเจนให้สมดุล โดยการกินยาคุมกำเนิดที่มีตัวยาดรอสไพรีโนน (Drospirenone) ที่ช่วยต้านฮอร์โมนเพศชาย ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิว ผิวมัน จึงช่วยลดการเกิดสิว ผิวมันได้ โดยไม่ทำให้อ้วนบวม น้ำหนักเพิ่มขึ้นด้วย

 

สำหรับคนที่มีคำถามคาใจ แต่ไม่รู้จะปรึกษาใครดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสิวๆ หรือเรื่องการใช้ยาคุมกำเนิด หรือเรื่องละเอียดอ่อนต่างๆ ของผู้หญิง ไม่ต้องไปเสิร์จหาที่ไหนไกลจ้า แค่ลองสังเกตร้านยาที่มีป้าย “PHARMASIS” ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง พร้อมให้คำปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพทั่วไทย จะอยู่ที่ไหนก็ปรึกษาได้

 

สามารถปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพผู้หญิงและการคุมกำเนิดได้ที่  PHARMASIS –  ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง หรือค้นหาร้านได้ที่ www.pharmasis.neversurrender.in.th

 

ถ้าไม่อยากพลาดความรู้ดีๆ เรื่องสุขภาพผู้หญิงอย่างเรา อย่าลืมกดไลค์เพจ ผู้หญิงไม่ยอมแพ้ – Never Surrender ด้วยนะค้า

 

#PHARMASIS #ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง

(Visited 2,167 times, 1 visits today)