ดูแลผิวหน้าจนสวยเป๊ะแล้ว จะปล่อยน้องสาวให้โป๊ะไม่ได้นะคะ เพราะอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของสาวๆ อย่างคาดไม่ถึงเลยนะคะ มาดูกันค่ะ ว่าถ้าหากเราละเลย ดูแลน้องสาวไม่ถูกวิธีแล้ว เราอาจจะต้องเจออะไรบ้าง

 

 • 1. ช่องคลอดมีกลิ่น

ปัญหาที่สาวๆ ส่วนมากต้องเคยเจอ เพราะโดยปกติแล้ว ช่องคลอดของผู้หญิงจะมีกลิ่นในช่วงที่มีประจำเดือน  หรือหลังมีเพศสัมพันธ์และยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้น้องสาวส่งกลิ่นอีกด้วย ทั้งการสวนล้างช่องคลอด การลืมเปลี่ยนผ้าอนามัย รวมถึงภาวะฮอร์โมนไม่สมดุล เป็นต้น

 

 • 2. คันบริเวณจุดซ่อนเร้น

ปัญหาน้องสาว ที่พี่สาวอย่างเราไม่ชอบสุดๆ เพราะทั้งทำให้เกิดความรำคาญ และถ้าเกาในที่สาธารณะก็อาจทำให้เกิดความอับอายได้

 

 • 3. ตกขาว

โดยปกติแล้ว “ตกขาว” จะมีลักษณะเป็นสีขาวขุ่น ไม่มีกลิ่น มักจะมาในช่วงตกไข่ และจะมีลักษณะหนา เหนียวข้นมากขึ้น ในช่วงมีประจำเดือน

แต่ถ้าตกขาวมีลักษณะสีและกลิ่นต่างไปจากเดิม แสดงว่าร่างกายของสาวๆ กำลังส่งสัญญาณบางอย่างแล้ว

 

 • 4. ติดเชื้อในช่องคลอด

ปัญหาการติดเชื้อในช่องคลอดเป็นปัญหาเกี่ยวเนื่องกับการที่น้องสาวมีกลิ่น อาการคัน และตกขาว เพราะถ้ายิ่งมีปัญหามาก ก็จะมีกลิ่น อาการคัน และตกขาวผิดปกติมากขึ้น

 

แล้วอะไรล่ะที่เป็นสาเหตุทำร้ายน้องสาวของเรา ?

สาวๆ อาจไม่รู้ว่า พฤติกรรมที่เคยชิน อาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้น้องสาวของเราต้องประสบปัญหา เรามาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

 

 1. การสวนล้างช่องคลอด

การทำความสะอาดช่องคลอดด้วยการสวนล้าง หรือ การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น อาจเข้าไปทำลายแบคทีเรียดีที่ชื่อว่าแลคโตบาซิไล (Lactobacilli) ที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรค จึงเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมน้องสาวถึงมีกลิ่นเมื่อทำความสะอาดช่องคลอดด้วยการสวนล้าง หรือ การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น นอกจากนี้ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเหล่านี้ ยังทำให้ค่า PH ของน้องสาวไม่สมดุล และยังทำให้แบคทีเรียตัวดีที่อยู่ในน้องสาวหายไป ทำให้น้องสาวมีอาการระคายเคืองจนรู้สึกคันได้

 

 1. การลืมเปลี่ยนผ้าอนามัย

ช่วงที่สาวๆ มีประจำเดือนจะเป็นช่วงที่น้องสาวเกิดความอับชื้น หมักหมม จะส่งกลิ่นรุนแรงขึ้น เพื่อป้องกันกลิ่นที่อาจเกิดขึ้น สาวๆ ควรเปลี่ยนผ้าอนามัยทุกๆ 2 ชั่วโมง ก็จะสามารถช่วยได้ไม่น้อยเลยค่ะ

 

 1. การเลือกกินอาหารไม่สมดุล

โดยเฉพาะการกินของหวานมากเกินไป มากกว่านั้น…การกินอาหารประเภทอื่นๆ ยังส่งผลต่อสุขภาพของน้องสาวโดยตรงอีกด้วย

 

 1. ความเครียด

อาจจะสงสัยว่าทำไมความเครียดถึงส่งผลให้น้องสาวได้ แต่ความจริงแล้ว ความเครียดส่งผลต่อภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายอ่อนแอลง ทำให้น้องสาวเกิดอาการติดเชื้อได้ง่าย จนเกิดอาการคันได้

 

 1. ภาวะฮอร์โมนไม่สมดุล

เมื่อสาวๆ มีภาวะฮอร์โมนไม่สมดุล จะส่งผลให้น้องสาวเริ่มมีกลิ่น มักเกิดในช่วงมีประจำเดือน การตั้งครรภ์ หรืออยู่ในช่วงการให้นมบุตร หรืออาจเป็นเพราะฮอร์โมนเอสโตรเจน หรือ ฮอร์โมนเพศหญิง มีระดับลดลงจะส่งผลให้ช่องคลอดแห้ง จนทำให้เกิดคันและมีอาการระคายเคืองได้

 

 

รู้สาเหตุแล้ว ต้องรู้วิธีดูแลน้องสาวให้ดียิ่งขึ้น

ไม่ต้องกังวลไปนะคะสาวๆ เพราะเรื่องสุขภาพของผู้หญิง ถ้ายิ่งรู้และยิ่งทำความเข้าใจ ก็ยิ่งทำให้เราดูแลน้องสาวของเราได้ดียิ่งขึ้น มาดูกันดีกว่าว่ามีวิธีไหนบ้าง

 

 1. หมั่นดูแลความสะอาดสิ่งที่ต้องใช้ใกล้ๆ น้องสาวอยู่เสมอ เช่น ควรเปลี่ยนชุดชั้นในทุกวัน หลีกเลี่ยงการใช้ผ้าเช็ดตัวร่วมกับผู้อื่น ทำความสะอาดฝารองนั่งชักโครกก่อนใช้งานทุกครั้ง รวมถึงไม่ปล่อยให้กางเกงในเปียกชื้น
 2. ทำความสะอาดน้องสาวให้เหมาะสม โดยใช้เพียงน้ำเปล่าแล้วซับให้แห้ง โดยซับจากด้านหน้า ไปด้านหลัง ไม่ควรซับหน้า-หลังสลับกัน ไม่ควรใช้วิธีสวนล้าง รวมถึงน้ำยาทำความสะอาดต่างๆ
 3. หลีกเลี่ยงการสวมเสื้อผ้าที่รัดแน่น จนทำให้น้องสาวอึดอัด เพราะทำให้น้องสาวส่งกลิ่นมากขึ้น
 4. หากมีประจำเดือน ควรเลือกใช้ผ้าอนามัยแบบแผ่น แทนแบบสอด
 5. หลีกเลี่ยงอาหารบางชนิด เช่น หัวหอม เครื่องเทศต่างๆ และของหมักดอง
 6. ดูแลน้ำหนักไม่ให้เกินกว่าเกณฑ์ เพื่อรักษาฮอร์โมนให้สมดุล
 7. ปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญที่เข้าใจสุขภาพของผู้หญิง

 

เห็นมั้ยคะ ? ว่าถ้าเราเผลอละเลยการดูแลน้องสาวให้ดี อาจทำให้เกิดภาวะไม่พึงประสงค์หลายต่อหลายอย่าง ทางที่ดี หากพบความผิดปกติของน้องสาว แนะนำว่า สาวๆ ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเรื่องสุขภาพของผู้หญิงดีกว่าค่ะ ไม่ควรตัดสินเองเพียงแค่อ่านข้อมูลเท่านั้นนะคะ เพราะสุขภาพของผู้หญิงแตกต่างกัน เราอาจมีอาการคล้ายคลึงกับที่อ่าน แต่อาจจะไม่ได้มีสัญญาณของโรคนั้นก็ได้

 

สำหรับสาวๆ ที่สงสัยว่า จะหาผู้เชี่ยวชาญเรื่องสุขภาพของผู้หญิงเพื่อขอคำปรึกษาที่ไหน ง่ายๆ เพียงมองหาร้านขายยาที่มีสัญลักษณ์ PHARMASIS – ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง เพราะที่นี่มีผู้เชี่ยวชาญตัวจริง พร้อมให้คำปรึกษาเรื่องสุขภาพและการใช้ยาที่เหมาะสมสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ

สามารถค้นหา PHARMASIS เพื่อขอรับคำปรึกษาฟรีได้ที่ : www.pharmasis.neversurrender.in.th

(Visited 26 times, 1 visits today)