ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดรับประทานแบบฮอร์โมนรวม ที่เราใช้เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ในเวลาที่ยังไม่พร้อมมีบุตรนั้น รู้หรือไม่ว่ายังมีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย จริงๆ แล้วผู้หญิงโสด หรือคนที่ยังไม่มีแฟนก็สามารถทานยาคุมกำเนิดได้เหมือนกัน เพราะในตัวยามีฮอร์โมนที่ผู้หญิงเราต้องการอยู่ และในปัจจุบันก็มีหลากหลายสูตรให้เลือกใช้ได้อย่างเหมาะสมกับผู้หญิงในแต่ละคน ประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันค่ะ!

 

 

1. ลดปัญหาสิว เพราะปัญหาสิวมากกว่า 80% เกิดจากฮอร์โมนเพศ โดยเฉพาะฮอร์โมนแอนโดรเจน (ฮอร์โมนเพศชาย) ที่จะไปกระตุ้นให้มีการผลิตไขมันมากเกินไป การเลือกใช้ยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนโปรเจสโตรเจนที่มีฤทธิ์ต่อต้านฮอร์โมนเพศชาย เช่น ดรอสไพรีโนน (Drospirenone) จะช่วยลดการผลิตไขมันจากต่อมไขมันบริเวณผิวหน้า ที่เป็นต้นเหตุของสิว ผิวหน้ามันได้

 

2. ดูแลผิวพรรณ ยาคุมกำเนิดมีฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตคอลลาเจน ซึ่งช่วยลดภาวะการเหี่ยวย่นของผิวหนัง แถมยังช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใสขึ้นอีกด้วย

 

 

3. ลดอาการอ้วน บวมน้ำ การใช้ยาคุมที่เป็นสูตร 24+4 (เม็ดฮอร์โมน 24 เม็ด และเม็ดแป้ง 4 เม็ด) ที่มีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำ และมีฮอร์โมนโปรเจสโตเจนชนิดที่ออกฤทธิ์ต้านการบวมน้ำได้ เช่น ดรอสไพรีโนน (Drospirenone), เจสโตดีน (Gestodene) ก็จะช่วยลดการคั่งของน้ำภายในร่างกายหรือลดอาการอ้วน บวมน้ำได้

 

4. ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือน เพราะยาคุมกำเนิดช่วยลดการบีบตัวของมดลูกเวลาประจำเดือนมาได้

 

 

5. ลดอาการก่อนประจำเดือน (PMS) อาการไม่สบายตัว เหวี่ยงวีน หลายคนจะหงุดหงิดอย่างไร้เหตุผลในช่วงที่ประจำเดือนมา แต่การกินยาคุมจะช่วยคุมความแปรปรวนของระดับฮอร์โมนในร่างกาย และการใช้ยาคุมที่เป็นสูตร 24+4 (เม็ดฮอร์โมน 24 เม็ด และเม็ดแป้ง 4 เม็ด) ก็จะยิ่งรักษาสมดุลของฮอร์โมนมีช่วงเวลา hormone-free window น้อยลงทำให้ผู้หญิงอย่างเรามีอารมณ์แจ่มใส ไม่เหวี่ยงวีนแม้ในช่วงใกล้ถึงวันนั้นของเดือน

 

 

6. ช่วยปรับฮอร์โมน ทำให้ประจำเดือนมาปกติ สม่ำเสมอ

 

 

7. ลดปริมาณประจำเดือนให้น้อยลง ก็จะช่วยลดอาการอ่อนเพลีย เวียนหัว ซึ่งผู้หญิงบางคนมีเลือดประจำเดือนออกมากจนเป็นสาเหตุของการเกิดโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก

 

8. ประโยชน์ทางการแพทย์ เช่น ช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์นอกมดลูก ลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งของรังไข่และเยื่อบุโพรงมดลูก ลดความเสี่ยงในการเกิดถุงน้ำในรังไข่ (Ovarian cysts)

 

อย่างไรก็ตาม การเลือกใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดควรคำนึงถึงประโยชน์และความเสี่ยงต่างๆ จากการใช้ยาคุมด้วยเสมอ เพื่อใช้ยาได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรทุกครั้งนะคะ

 

เขียนโดย : ภญ. ศรุฏา สุทธินราธร จากร้านยาสดใส – Sodsai Pharmacy จ.กรุงเทพฯ

(Visited 3,183 times, 1 visits today)