นอกเหนือจากการช่วยป้องกันการตั้งครรภ์แล้ว ยาคุมกำเนิดแบบใหม่ สูตร 24+4 ยังมีประโยชน์ในการลดอาการ PMS (Premenstrual Syndrome) ได้

แล้วคำถามที่ตามมาคือ กลุ่มอาการ PMS คืออะไร? และมีอาการอย่างไร?

 

 

#PMS คือ กลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือนที่ทำให้ไม่สบายตัวในช่วงก่อนหรือระหว่างมีประจำเดือน ซึ่งได้แก่ อาการปวดท้องประจำเดือน อ้วนบวม พุงป่อง คัดตึงหน้าอก เป็นสิว ผิวหน้ามัน อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดตลอดเวลา วีนง่าย ประจำเดือนมาไม่ตรง มาบ้างไม่มาบ้าง เป็นต้น ซึ่ง 80% ของสาวๆ โดยเฉพาะช่วงอายุ 20-40 ปี มักจะต้องเจอกับอาการที่กล่าวมานี้

 

 

ถึงแม้ว่าสาวๆ จะมีอาการก่อนมีประจำเดือน หรือ PMS เพียง 1-2 อาการ ก็ทำให้สาวๆ รู้สึกไม่สบายตัว อารมณ์หงุดหงิด แต่จะดีกว่าไหม? ถ้ายาที่ผู้หญิงเราต้องกินกันอยู่ทุกวันอย่าง “ยาคุมกำเนิด” ที่นอกเหนือจากประโยชน์ในด้านการคุมกำเนิดแล้ว ยังช่วยลดอาการก่อนมีประจำเดือน (PMS) เหล่านี้ได้ เนื่องจากในยาคุมกำเนิดแบบใหม่ ที่มีเม็ดยา 24 เม็ด และเม็ดแป้ง 4 เม็ด จะช่วยลดการแกว่งของระดับฮอร์โมนได้ร่างกาย จึงช่วยลดการแปรปรวนในช่วงก่อนมีประจำเดือนได้ดี อีกทั้งฮอร์โมนโปรเจสโตรเจนอย่าง ดรอสไพรีโนน (Drospirenone) และ เจสโตดีน (Gestodene) ที่มีอยู่ในยาคุมกำเนิดก็จะช่วยรักษาสิว ลดผิวมัน ไม่ทำให้อ้วนหรือน้ำหนักเพิ่ม และยังช่วยลดอาการก่อนมีประจำเดือน (PMS) ได้ด้วย

 

 

เขียนโดย ภก.เรวัตร กิตติสยาม จากศูนย์ยาเกอร์เท็คซ์  กรุงเทพฯ

FB : เกอร์เท็คซ์ เมดิคอล (Gertex Medical)

(Visited 1,270 times, 1 visits today)