สาวๆ หลายคนอาจจะคิดว่า คนที่จะกินยาคุมกำเนิด ต้องเป็นผู้หญิงที่ไม่ประสงค์จะตั้งครรภ์เท่านั้น แต่จริงๆ แล้วสาวโสด หรือคนที่ยังไม่แฟนก็สามารถทานยาคุมกำเนิดได้เหมือนกัน เพราะในตัวยามีฮอร์โมนที่สาว ๆ ต้องการอยู่ ซึ่งสามารถช่วยได้หลายเรื่องเลยค่ะ

1.ช่วยปรับฮอร์โมนให้ปกติ ทำให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอ

2.ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือน เพราะยาคุมกำเนิดช่วยลดการบีบตัวของมดลูกเวลาประจำเดือนมาได้

3.ดูแลผิวพรรณ  ยาคุมกำเนิดมีฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตคอลลาเจน ซึ่งช่วยลดภาวะการเหี่ยวย่นของผิวหนัง แถมยังช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใสขึ้นอีกด้วย

4.ลดปัญหาสิว เพราะปัญหาสิวมากกว่า 80% เกิดจากฮอร์โมนเพศ โดยเฉพาะฮอร์โมนแอนโดรเจน (ฮอร์โมนเพศชาย) ที่จะไปกระตุ้นให้มีการผลิตไขมันมากเกินไป  การเลือกใช้ยาคุมกำเนิดชนิดที่มีเม็ดฮอร์โมน โปรเจสโตรเจน จะช่วยลดการผลิตไขมันจากต่อมไขมันบริเวณผิวหน้า ที่เป็นต้นเหตุของสิว ผิวหน้ามันได้ค่ะ

5.ลดบวม โดยการใช้ยาคุมที่เป็นสูตร 24/4 (เม็ดฮอร์โมน 24 เม็ด และเม็ดแป้ง 4 เม็ด) ที่มีปริมาณเอสโตรเจนต่ำ และโปรเจสโตเจนชนิดที่ออกฤทธิ์ต้านการบวมน้ำได้ ซึ่งจะช่วยลดอาการบวมน้ำหรืออ้วนก่อนมีประจำเดือนได้

6.ลดอาการเหวี่ยงวีน หลายคนจะหงุดหงิดอย่างไร้เหตุผลในช่วงที่ประจำเดือนมา แต่การกินยาคุมจะช่วยคุมความแปรปรวนของระดับฮอร์โมนในร่างกาย ให้ผู้หญิงอย่างเรามีอารมณ์แจ่มใส ไม่เหวี่ยงวีนแม้ในช่วงใกล้ถึงวันนั้นของเดือนค่ะ

อย่างไรก็ตาม การเลือกใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดที่ถูกต้อง ควรคำนึงถึงประโยชน์และความเสี่ยงต่างๆ จากการใช้ยาคุมด้วยเสมอนะคะ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดและมีอาการข้างเคียงต่ำสุดค่ะ

 

#ผู้หญิงไม่ยอมแพ้

อ่านเพิ่มเติมที่ – https://www.neversurrender.in.th/category/สุขภาพน่ารู้/

(Visited 1,431 times, 1 visits today)