การคุมกำเนิดมีหลายวิธี และหนึ่งในวิธีที่ใช้กันมาก คือการกินยาเม็ดคุมกำเนิด ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องเป็นหน้าที่ของผู้หญิงอย่างเรา แถมต้องกินกันเกือบทุกวัน บางคนอาจกินไป กังวลไป ว่าการกินยาทุกๆ วันนั้นจะมีผลเสียอย่างไรบ้าง วันนี้เรามาดูให้รู้กันดีกว่าว่าข้อดีและข้อเสียของการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดนั้นมีอะไรบ้าง

 

 

ยาเม็ดคุมกำเนิดโดยทั่วไป มีส่วนประกอบของฮอร์โมนผสมกันอยู่ 2 ชนิด ได้แก่ เอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน (เป็นชื่อเรียกกลุ่มฮอร์โมน ซึ่งในยาคุมแต่ละยี่ห้อจะประกอบด้วยตัวยาที่มีชื่อเฉพาะซึ่งอาจเหมือนหรือแตกต่างกันไปแต่จะจัดอยู่ในกลุ่มของฮอร์โมนสองตัวนี้) โดยฮอร์โมนในยาเม็ดคุมกำเนิดจะทำหน้าที่ยับยั้งการตกไข่และทำให้อสุจิเคลื่อนที่ยากขึ้น จึงมีผลช่วยในการคุมกำเนิด ซึ่งแน่นอนว่านั่นเป็นจุดประสงค์หลักในการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด

 

แต่นอกจากคุณสมบัติที่ใช้สำหรับการคุมกำเนิดแล้ว ปัจจุบันยังมีการพัฒนาฮอร์โมนที่ใช้ในยาเม็ดคุมกำเนิด ให้มีคุณสมบัติที่ดีเพิ่มขึ้น ซึ่งทางการแพทย์ก็ได้นำไปใช้ประโยชน์ในการรักษาอาการบางอย่างของคนไข้ รวมถึงใช้ในเรื่องความสวยความงามด้วย เรามาดูประโยชน์อื่นๆ ของยาเม็ดคุมกำเนิดกันเลยค่ะ

 

1. ช่วยลดอาการอ้วน บวมน้ำก่อนมีประจำเดือน

อีกหนึ่งคุณสมบัติของฮอร์โมนดรอสไพรีโนน (Drospirenone) คือ ช่วยต้านการบวมน้ำ จึงไม่ทำให้อ้วน หรือมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น สำหรับสาวๆ ที่กังวลกลัวพุงยื่นในช่วงใกล้วันนั้นของเดือน การกินยาคุมกำเนิดก็จะช่วยลดปัญหานี้ได้

 

 

2. ช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง คัดตึงเต้านม เวลามีประจำเดือน

เนื่องจากฮอร์โมนจะช่วยลดการบีบตัวของมดลูก ทำให้ยาคุมกำเนิดเป็นยาที่ใช้แก้อาการปวดท้องเวลามีประจำเดือนได้ด้วย (กรณีที่เป็นการปวดประจำเดือนแบบปฐมภูมิ คือ ไม่มีโรคอื่นๆ ร่วมด้วยเท่านั้น)

 

3. ช่วยลดการเกิดสิว ผิวหน้ามัน

ปัจจุบันยาเม็ดคุมกำเนิดมีส่วนประกอบของฮอร์โมนดรอสไพรีโนน (Drospirenone) ที่มีคุณสมบัติในการลดความมันของใบหน้า ลดการอุดตันของรูขุมขน ที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิว

 

 

4. ช่วยลดอาการเหวี่ยงวีน หงุดหงิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนธรรมชาติ

เพราะการกินยาคุมจะช่วยให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายของเราสมดุลและสม่ำเสมอ จึงช่วยลดอารมณ์หงุดหงิด เหวี่ยงวีนได้

 

5. ช่วยให้ประจำเดือนมาอย่างสม่ำเสมอ มาตรงเป็นรอบ

ตามการกินยาคุมในแต่ละแผง ซึ่งจะใช้รักษาคนไข้ที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ มาไม่สม่ำเสมอ

 

 

6. ช่วยให้เสียเลือดประจำเดือนน้อยลง

การกินยาเม็ดคุมกำเนิดทำให้ประจำเดือนมาปริมาณน้อยลง ซึ่งอาจทำให้บางคนเกิดความวิตกกังวลได้ เพราะคิดว่าประจำเดือนคือเลือดเสียนั่นเอง แต่การเสียเลือดเยอะเวลามีประจำเดือนนั้น อาจทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย และอาจทำให้เกิดภาวะเลือดจาง ดังนั้นการที่กินยาคุมกำเนิด แล้วทำให้ประจำเดือนมาปริมาณน้อย นับว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ร่างกายไม่เสียเลือดเยอะ และไม่ทำให้อ่อนเพลีย

 

7. ช่วยปรับสรีระให้เป็นผู้หญิงมากขึ้น

เพราะในยาเม็ดคุมกำเนิดมีฮอร์โมนเพศหญิง การกินยาคุมจึงอาจทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย เช่น เอวคอด อกขยาย สะโพกผายมากขึ้น

 

 

อย่างไรก็ตาม แม้เราจะเห็นประโยชน์มากมายจากการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด แต่ในบางคนการใช้ยาคุมก็อาจจะมีผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ได้บ้าง เช่น อาการคลื่นไส้ อาเจียน มีเลือดออกผิดปกติ เป็นต้น

ดังนั้นจึงอยากให้สาวๆ ทุกคนควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนจะเริ่มใช้ เพื่อที่จะได้ยาคุมที่เหมาะกับเรา ได้คุณสมบัติตรงตามความต้องการ นอกเหนือจากการคุมกำเนิดเพียงอย่างเดียวด้วย เหมือนยิงปืนนัดเดียวได้นกตั้ง 7 ตัวเลยล่ะค่ะ

 

เขียนโดย ภญ.นงลักษณ์​ บริสุทธิ์ จากร้านดับเบิ้ลยูฟาร์มาซี จ.สงขลา

(Visited 2,438 times, 1 visits today)