แย่แล้ว!! ตายแน่ๆ ทำไงดี? พอนับวันแล้วประจำเดือนจะมาช่วงสงกรานต์พอดิบพอดี แล้วแบบนี้จะเล่นน้ำสนุกได้ยังไง ไหนจะกังวลเรื่องซึมเลอะ-สกปรกอีกแบบนี้มีหวังอดเล่นน้ำเป็นแน่ ถ้าสาวๆ หลายคนกำลังคิดแบบนี้อยู่ และร้อนใจหาทางออกไม่ได้ วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ มีวิธีแก้ง่ายๆ ทว่าได้ผลจริงมาให้ลองกัน!

แน่นอนว่า เรื่องไม่คาดฝันเกิดขึ้นกับเราได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะประจำเดือนของเหล่าบรรดาสาวๆ ที่มักจะมาไม่ได้จังหวะ หรือมาในช่วงสำคัญๆ ทุกทีอย่างเดือนนี้ก็ดันมาตรงกับสงกรานต์ซะได้ แล้วจะทำยังไงดี อย่ารอช้า เลื่อนไปดูแต่ละวิธีเด็ดๆ พร้อมกันเลย การันตีว่าผลลัพธ์จะออกมาเวิร์คน่าเลิฟสุดๆ…

 

1. ทานยาเลื่อนประจำเดือน นี่เป็นหนึ่งวิธีที่ง่าย และไม่สุ่มเสี่ยง ยาเลื่อนประจำเดือนนี้มีให้เลือกใช้ 2 กลุ่ม คือกลุ่ม 1. ยาฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน(Progesterone) เหมาะกับสาวๆ ที่ไม่ได้ทานยาคุมกำเนิดอยู่ก่อน โดยให้ทานก่อนวันที่คาดว่าจะมีประจำเดือนสัก 3-4 วัน และทานต่อเนื่องกันทุกวันจนกว่าอยากจะให้ประจำเดือนมาได้จึงหยุดทาน จากนั้นรอประมาณ 3-4 วัน ประจำเดือนก็จะมาเป็นปกติ

 

และกลุ่ม 2. คือยาคุมกำเนิด (ชนิด 21 เม็ด) ตัวนี้จะใช้ในกรณีที่สาวๆ ทานยาคุมกำเนิดอยู่ก่อนแล้ว และต้องการเลื่อนประจำเดือนออกไป โดยเดิมถ้าสาวๆ ทานยาคุม 21 เม็ด เมื่อทานครบหมดก็เป็นช่วงที่ประจำเดือนจะมา ทว่าถ้าไม่อยากให้ประจำเดือนมาก็ให้เริ่มยาคุมฯ แผงใหม่เลยแบบ 21 เม็ด ไม่ต้องเว้นวัน ทานต่อจนกระทั่งอยากให้ประจำเดือนมาจึงหยุดทาน (ที่เหลือจากแผงนั้นก็ทิ้งไป) แล้วรอสัก 3-4 วันประจำเดือนจะมาเป็นปกติ อย่างไรก็ดี ยาเลื่อนประจำเดือน 2 กลุ่มนี้ ให้สาวๆ เลือกทานเฉพาะกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น เพียงเท่านี้สาวๆ ก็เล่นน้ำได้สนุกสุดเหวี่ยงตลอดวันแบบไร้กังวลแล้วล่ะ!

 

2. ผ้าอนามัยแบบสอด สำหรับสาวๆ ที่ทานยาเลื่อนฯ ไม่ทัน แต่ปีนี้ก็ไม่อยากพลาดเล่นน้ำกับแก๊งสเตอร์ เราแนะนำว่าให้เลือกใส่ผ้าอนามัย ‘แบบสอด’ แทนแบบแผ่นดีกว่า เพราะนอกจากจะไม่ยุ่งยากต้องเข้าห้องน้ำเปลี่ยนบ่อยๆ แล้ว มันยังสบายตัว และเพิ่มความมั่นใจมากขึ้นว่ามันจะไม่เลอะซึมออกมาให้เห็นเวลาเล่นน้ำด้วย แต่ถึงอย่างนั้นสาวๆ ก็ต้องเปลี่ยนทุกๆ 4-5 ชม. นะ (ถ้ามันไม่มามากจนเกินไป) และไม่ควรใส่นานเกิน 8 ชม. อย่าลืมตัว ลืมถอดเปลี่ยนเป็นอันขาด!! เพราะไม่งั้นมันจะเกิดการหมักหมม-อับชื้นภายใน จนเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ และเชื้อราในช่องคลอดตามมาได้…ใส่แบบสอดขณะเล่นน้ำต้องดูแลเรื่องความอับชื้นเป็นพิเศษ และที่สำคัญที่สุด ห้ามตัดสายผ้าอนามัยทิ้ง ไม่อย่างนั้นสาวๆ จะดึงมันออกมาเปลี่ยนไม่ได้นะ เราแนะนำให้ใช้การซ่อนสายเอา หรือตัดให้สั้นมากพอเพื่อไม่ให้มันห้อยออกมาจะเวิร์คสุด!

 

ปล.เตรียมผ้าอนามัยแบบสอดไปสำรองเปลี่ยนระหว่างวันอย่างน้อย 2-3 แผ่น หรือจะเอาผ้าอนามัยแบบแผ่นมาเปลี่ยนสลับกันก็ไม่ว่ากัน (แต่ต้องระวังว่าเวลาโดนน้ำแถบกาวจะหลุดนะ) เพื่อเซฟสถานการณ์หากก๊วนเพื่อนของสาวๆ เกิดตัดสินใจอยู่ต่อทั้งวัน หรือลากยาวไปตลอดทั้งคืน สาวๆ จะได้หมดกังวลหายห่วงนะจ๊ะ

 

3. ถ้วยอนามัย อันนี้ยังไม่เป็นที่นิยมใช้โดยทั่วไปเหมือนผ้าอนามัยแบบสอดเท่าไหร่ ทว่าก็จัดเป็นไอเดียที่คอนเฟิร์มว่าดีเลยทีเดียว เพราะมันสามารถกักเก็บประจำเดือนได้นานถึง 10-12 ชม. ในขณะที่ผ้าอนามัยแบบสอดใช้ได้นานสุดเพียง 8 ชม. เท่านั้น รู้ไหมว่าถ้วยอนามัยมีหลักการใช้คล้ายๆ กับผ้าอนามัยแบบสอดนะ นั่นคือใส่เข้าไปในช่องคลอดเพื่อเป็นฐานเก็บประจำเดือน และมันจะดูดแนบไปกับร่างกายเพื่อไม่ให้ประจำเดือนหลุดไหลออกไปได้ ไม่ทำให้สาวๆ ต้องคอยพะวงกับการซึมเปื้อนขณะใส่ แถมที่สำคัญยังไม่ต้องกลัวเรื่องการซ่อนสายว่ามันจะหลุดออกมาให้ใครเห็นเหมือนผ้าอนามัยแบบสอดอีกด้วย ทีนี้ล่ะสาวๆ ก็เล่นน้ำกันเต็มอิ่มข้ามวันแบบโนวอรี่ได้เลย

 

4. ผ้าอนามัยแบบแผ่น และกางเกงโทนสีเข้ม สุดท้ายหากแต่สาวๆ คนไหนไม่ชิน และกลัวการใส่ผ้าอนามัยแบบสอด หรือแบบถ้วยอนามัย อาจลองใส่เป็นผ้าอนามัยแบบแผ่นดูก็ได้ แต่อันนี้สาวๆ อาจต้องเช็กตัวเองตลอดเวลานะ เพราะเมื่อมันโดนน้ำ แถบกาวก็อาจจะหลุดเคลื่อนที่ได้ ทำให้ประจำเดือนซึมเปื้อนกางเกงไม่รู้ตัว ทางที่ดีเซฟทับด้วยกางเกงขาสั้นโทนสีเข้ม อย่างสีน้ำเงิน สีม่วงเข้ม (สีมังคุด) อย่ามั่นใจใส่สีขาว หรือสีสว่างๆ เป็นอันขาด เช่น สีเหลือง สีเขียว สีฟ้าอันนี้ตัดไปได้เลย อย่างที่บอกเรื่องไม่คาดคิดมักเกิดขึ้นได้เสมอๆ สาวๆ หลายคนอาจคิดว่าพอกางเกง (ใน) เปียกน้ำ มันก็จะแนบเนื้อ ไม่ทำให้ผ้าอนามัยหลุดง่ายๆ ทว่าใครจะไปรู้ล่ะ…จริงไหม? ถ้าประจำเดือนเลอะเปื้อนออกมาเต็มแผ่น คงจะทำให้เฟล-เสียเซลฟ์ไม่น้อยเลย

อย่างไรก็ตาม อย่ามัวกังวลกับมันมากเกินไปจนต้องหมุนตัวตรวจสอบดูทุกๆ 5 นาที เพราะมันจะทำให้สาวๆ ขาดความมั่นใจ และดูไม่เป็นตัวของตัวเองแบบสุดๆ พยายามไม่สนใจ-ทำตัวให้สนุกเข้าไว้จะดีกว่านะเออ…

 

 

หลังจากที่สาวๆ เล่นน้ำเสร็จก็ควรต้องทำความสะอาดร่างกายอย่างพิถีพิถันกันซะหน่อย เพราะไหนจะน้ำสกปรกต่างๆ หรือแป้งดินสอพองก็ชวนให้เกิดสิวผดผื่นขึ้นไม่น้อย ยิ่งโดยเฉพาะบริเวณจุดซ่อนเร้นที่สะสมความอับชื้นมาตลอดวัน ยิ่งต้องดูแลเป็นพิเศษ เราแนะนำว่าให้สาวๆ ใช้น้ำอุ่นสะอาดล้าง หรือใช้สบู่สูตรอ่อนโยนสำหรับบริเวณนั้นเน้นทำความสะอาดช่องคลอด และบริเวณรอบๆ สบู่จะช่วยฆ่าแบคทีเรีย และกลิ่นรุนแรงหมักหมมจากประจำเดือนได้ จากนั้นเมื่อเสร็จให้สาวๆ ใช้ผ้าขนหนูซับเบาๆ (ห้ามถูแรงนะ) บริเวณจุดซ่อนเร้นให้แห้งสนิท และสวมกางเกงชั้นในที่สะอาด ผ้านุ่มโปร่งสบาย ไม่อับชื้น พร้อมเปลี่ยนผ้าอนามัยผืนใหม่ แค่นี้สาวๆ ก็ห่างไกลจากกลิ่นอับชื้น เชื้อราในช่องคลอด หรืออาการคันบริเวณจุดซ่อนเร้นแล้วล่ะ!

 

#ผู้หญิงไม่ยอมแพ้

อ่านเพิ่มเติมที่ – https://www.neversurrender.in.th/

(ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ Thairath)

(Visited 882 times, 1 visits today)