ยาเม็ดคุมกำเนิด ถือเป็นวิธีคุมกำเนิดที่สาวๆ ส่วนใหญ่จะเลือกใช้มากที่สุด เนื่องจากเป็นวิธีที่ง่ายและได้ผลเป็นอย่างดี ซึ่งประเภทของยาคุมกำเนิดนั้นแบ่งออกเป็น 2 ชนิด ได้แก่ ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม (เอสโตรเจนและโปรเจสโตเจน) และยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดที่มีเฉพาะฮอร์โมนโปรเจสโตเจนเพียงอย่างเดียว

ถ้าใครจะเลือกทานแบบไหนก็ได้ อยู่ที่ว่าร่างกายของแต่ละคนจะเหมาะสมกับยาคุมกำเนิดประเภทใดมากกว่ากัน ซึ่งสามารถสังเกตได้จากอาการข้างเคียง หากกินเข้าไปแล้วรู้สึกว่าร่างกายผิดปกติก็ให้เปลี่ยนไปกินยาคุมกำเนิดอีกประเภทหนึ่งแทน

 

ในกรณีที่ลืมกินยาคุมกำเนิด

– ลืมกินยา 1 เม็ด ยาคุมกำเนิดแบบเม็ดเดียว ให้รีบกินยาทันทีที่นึกได้ แล้วก็กินต่อไปตามเวลาเดิม

– ลืมกินยา 2 เม็ด หากลืมกินยาคุมกำเนิด 2 วัน ให้คุณนั้นกินยาคุม 2 เม็ดในวันที่คุณจำได้ (เช้าและเย็น) และให้กินต่ออีก 2 เม็ด (เช้าและเย็น) ในวันต่อไปเช่นเดียวกัน จากนั้นก็ให้กินตามปกติจนกว่าจะหมดแพง แต่เพื่อความปลอดภัยและมั่นใจ เดือนนั้นควรใช้ถุงยางอนามัยควบไปด้วยจะดีที่สุด

– ลืมกินยา 3 เม็ด ให้หยุดกินยาแผงนั้นทันที แล้วรอเริ่มแผงใหม่ในวันแรกที่มีประจำเดือนในครั้งต่อไป ซึ่งเวลาที่เหลือจะต้องใช้วิธีคุมกำเนิดโดยวิธีอื่นแทนไปก่อน

 

ยาคุมกำเนิน,ยาคุมกำเนินแบบเม็ดเดียว

การกินยาคุมกำเนิด จะมีประสิทธิภาพสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ผล 99 เปอร์เซ็นต์ หากสาวๆ กินได้ถูกวิธี ทั้งนี้สำหรับใครที่กินยาคุมกำเนิดแล้วมีการอาการแพ้หรือมีผลข้างเคียง เช่น ปวดศีรษะ ปวดเต้านม หรืออาการคลื่นไส้อาเจียน สามารถเปลี่ยนยี่ห้อของยาคุมกำเนิดได้ ซึ่งปัจจุบันได้มีการพัฒนายาคุมกำเนิดให้มีฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำลงกว่าเดิม ซึ่งสาวๆ สามารถเลือกรับประทานให้เหมาะสมกับตัวเองได้แล้วจ้า

 

(Visited 4,284 times, 1 visits today)