คุณสาวๆ ทั้งหลายอาจจะพอรู้กันอยู่แล้วใช่ไหมคะ ว่าในร่างกายของผู้หญิงเรานั้น มีทั้งฮอร์โมนเพศชายและเพศหญิง แต่ถ้าระดับฮอร์โมนเพศชายมีเยอะเกินไปก็อาจจะส่งผลให้รูปลักษณ์ของเรามีความคล้ายเพศชายยิ่งขึ้น สาวๆ คนไหนที่อยากเมคชัวร์ว่าเรามีฮอร์โมนเพศชายเยอะเกินไปไหม วันนี้ซิสจะชวนมาเช็กลิสต์กัน ตามไปดูกันเลย!

ผิวมัน รูขุมขนกว้าง ผิวหยาบกร้าน 

มาจากการที่เรามีฮอร์โมนเพศชายเยอะเกินไป ซึ่งมีส่วนในการกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมัน จึงส่งผลทำให้ผิวหน้ามัน รูขุมขนกว้าง และนำไปสู่การเกิดสิวได้

ขนขึ้นเยอะ ทั้งใบหน้าและลำตัว 

สาเหตุเป็นเพราะฮอร์โมนเพศชาย Androgen ที่มีส่วนทำให้สาวๆ เกิดภาวะขนดก จนทำเอาหลายคนหมดความมั่นใจ

หน้าอกเล็ก 

ในส่วนนี้หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นที่สรีระหรือกรรมพันธุ์ของเรา แต่ความจริงแล้ว การที่ขนาดหน้าอกขนาดเล็ก ก็มีส่วนมาจากฮอร์โมนด้วยเช่นกัน เพราะฮอร์โมนเพศชายที่เยอะกว่าปกติ ก็อาจส่งผลให้ขนาดหน้าอกเล็กลงไปด้วย 

ประจำเดือนมาไม่ปกติ 

มาจากการที่ฮอร์โมนเพศชายเราเยอะเกินไป จนทำให้ร่างกายเสียสมดุล ทั้งนี้หากสาวๆ คนไหนที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ อย่าปล่อยทิ้งไว้นานเพราะอาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ได้ ทางที่ดีควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำแนะนำในการกินยาปรับฮอร์โมน เพื่อให้ร่างกายกลับสู่สภาวะปกติ

หากใครเช็กลิสต์แล้วพบว่าตัวเองมีอาการเหล่านี้ซิสขอแนะนำว่าอย่าปล่อยทิ้งไว้เด็ดขาด ควรรีบปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับคำแนะนำที่เหมาะสมกันนะคะ สาวๆ สามารถปรึกษาเรื่องการใช้ยาคุมได้ที่ PHARMASIS – ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง

(Visited 1,818 times, 1 visits today)