คุณแม่มือใหม่มารวมกันตรงนี้เลยยย! หลายคนอาจจะสงสัยกันอยู่ใช่ไหมคะว่า หลังจากคลอดลูกแล้วคุณแม่จะสามารถกินยาคุมได้ไหม? ควรกินตอนไหนดี? ถ้ากินแล้วจะมีผลต่อน้ำนมหรือเปล่า? วันนี้เราเลยจะมาคลายความสงสัยให้กับเหล่าคุณแม่มือใหม่กัน 

 

ก่อนอื่นซิสขอตอบเลยว่า กินได้ค่ะ แต่คุณแม่ควรเลือกใช้ยาคุมที่เป็นฮอร์โมนเดี่ยว สามารถเริ่มกินยาคุมชนิดนี้ได้ตั้งแต่ 6 สัปดาห์หลังคลอดด้วยการใช้ ยาคุมกำเนิดชนิด ฮอร์โมนเดี่ยวประกอบด้วยตัวยา ดรอสไพรีโนน (Drospirenone)ขนาด 4 มก. ที่ เหมาะกับคุณแม่ให้นมลูก ด้วยสูตร 24+4 ที่มีเม็ดยาฮอร์โมน 24 เม็ด และเม็ดแป้ง 4 เม็ด ที่ลืมกินได้นานถึง 24 ชม. และ ไม่ทำให้อ้วนบวม น้ำหนักขึ้นด้วยนะ  

 

ส่วนเรื่องที่ว่ายาคุมกำเนิดมีผลต่อน้ำนมไหม? ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของยาคุม หากกินยาคุมฮอร์โมนเดี่ยว ที่ไม่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน ก็จะไม่ส่งผลต่อน้ำนมแม่ แต่ถ้าเลือกกินยา คุมแบบฮอร์โมนรวม ที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนด้วย จะส่งผลให้มีปริมาณน้ำนมน้อยลงได้ค่ะ  

 

ก่อนจากกันซิสขอฝากคุณแม่ไว้อีกนิด ถ้าหากเลือกใช้ยาคุมแบบฮอร์โมนเดี่ยวแล้ว การกินยาตรงต่อเวลานั้นเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดนะคะ และก่อนจะเริ่มใช้ยา ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เพียงลองมองหาป้าย “PHARMASIS – ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง” ที่หน้าร้านยาใกล้บ้าน ที่พร้อมให้คำปรึกษาทุกเรื่องสุขภาพเลยค่ะ  

 

สามารถปรึกษาเรื่องการใช้ยาคุมได้ที่PHARMASIS –ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง หรือค้นหาร้านได้ที่ www.pharmasis.neversurrender.in.th 

#PHARMASIS #ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง  

(Visited 3,450 times, 1 visits today)