อยากมีผิวหน้าสวยกระจ่างใสไร้สิว แล้วรู้หรือไม่ว่าวิธีดูแลผิวแบบไหนที่ทำให้สิวที่เกิดขึ้นหายไป หรือป้องกันการเกิดสิว สาวๆ มาดูวิธีเหล่านี้กันเลย

 

1. ล้างหน้าให้สะอาดอยู่เสมอ

เพราะการล้างหน้าให้สะอาดเป็นวิธีดูแลผิวขั้นพื้นฐานที่จะทำให้สาวๆ มีผิวหน้าสะอาด กระจ่างใสไร้สิวได้นั่นเอง และยิ่งหากสาวๆ คนไหนที่ชอบแต่งหน้าเป็นประจำก็ยิ่งควรล้างเครื่องสำอางให้สะอาดทุกครั้ง เพราะเครื่องสำอางที่ตกค้างในรูขุมขนก็คือ ตัวการของการเกิดสิว

2. ไม่เอามือจับหน้า

เพราะมือของเราจับนู้นจับนี่มาทำให้สกปรก หากยังไม่ได้ล้างมือให้สะอาดแล้วเอามือจับใบหน้า ก็จะยิ่งทำให้เชื้อโรคเกาะติดผิวหน้าและทำให้ผิวหน้ามีสิวขึ้นง่าย

        

3.หลีกเลี่ยงการบีบสิว

เมื่อไรที่สิวขึ้นหน้า สาวๆ ไม่ควรบีบ แกะหรือกดสิวด้วยตนเองอย่างเด็ดขาด เพราะมือที่ไม่สะอาดดีพออาจจะยิ่งทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ผิวได้ง่าย และทำให้สิวยิ่งอักเสบเห่อหนักยิ่งขึ้น ซึ่งจะทำให้สิวหายช้าและเกิดเป็นแผลเป็น รอยดำจากสิวหรือรอยหลุมสิวตามมาได้ง่ายอีกด้วย

 

 

4. เลือกใช้เครื่องสำอางที่ปราศจากส่วนผสมของน้ำมัน

โดยเฉพาะสาวคนไหนที่ผิวมันอยู่แล้ว ยิ่งควรหลีกเลี่ยงครีมบำรุงผิวหน้าหรือเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำมันอย่างเด็ดขาด เพราะน้ำมันจะเข้าไปก่อให้เกิดการอุดตันในรูขุมขนง่ายขึ้น ซึ่งจะทำให้เป็นสิวตามมา

 

5. พยายามผ่อนคลาย อย่าปล่อยให้ตัวเองเครียด

ความเครียดก็เป็นอีกหนึ่งตัวการทำให้สิวบุกได้เหมือนกันนะคะสาวๆ โดยมีการวิจัยค้นพบว่าความเครียดก็มีความสัมพันธ์กับสิวด้วยเช่นเดียวกัน เพราะหากเราเครียดระบบการทำงานของฮอร์โมนก็แปรปรวน อาจทำให้สิวผุดได้ง่าย แถมยังทำให้นอนพักผ่อนไม่เพียงพอด้วย สิวก็ยิ่งเล่นงานอย่างหนักเลยล่ะ

 

6. ทานยาคุมรักษาสิว

สาวๆ ควรสังเกตว่ามีสิวเพราะต่อมไขมันทำงานเยอะจากฮอร์โมนหรือไม่ โดยสิวมักจะเห่อทุกรอบเดือนช่วงประจำเดือนมา จะมีสิวมาก พอประจำเดือนหมดสิวก็ยุบ พอประจำเดือนมาสิวก็เยอะอีก สิวพวกนี้จะตอบสนองต่อฮอร์โมนค่อนข้างดี แต่การกินยาคุมนั้นจะไม่เห็นผลว่าสิวยุบในเดือนแรก ต้องเริ่มกินไปสัก 2-3 เดือน จะเห็นว่าสิวเริ่มลดลง ผิวดีขึ้น เพราะต่อมไขมันจะค่อยๆ ทำงานน้อยลง ดังนั้นหน้าจะมันน้อยลงด้วย วิธีที่ถูกต้องของกินยาคุมรักษาสิวต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหรือเภสัชกรว่าจะกินเเบบไหน เพราะมีให้เลือกหลายแบบ เเต่เเบบไหนจะเหมาะสมกับเราที่สุดค่ะ

 

นอกจากคำแนะนำเบื้องต้นแล้ว  สิ่งที่ขาดไม่ได้ คือ การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์เป็นหลัก โดยเฉพาะผักและผลไม้ที่มีวิตามิน เเละที่สำคัญอย่าลืมดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอเพื่อกำจัดของเสียออกจากร่างกาย เพียงเท่านี้ก็จะทำให้สิวที่เป็นอยู่ก็จะค่อยๆ หายไปแน่นอน

(Visited 769 times, 1 visits today)