“เเกรๆ ฉันเห็นรีวิวร้านนี้เค้าว่าถูก คุ้ม และอร่อย ไปกันไหม” เพราะกระเเสในโลกโซเชียลมาแรง ก็ไม่ผิดที่คนในปัจจุบัน จะเชื่อตามสิ่งที่คนอื่นบอกมา เพราะเค้าว่ากันว่าดี โดยส่งต่อคำพูดนี้จากปากต่อปากไปเรื่อยๆ จนคนคิดว่าการที่มีคนรีวิวจะน่าเชื่อถือได้ เเต่ถ้าเราไม่อยากโดนหลอกมีวิธีง่ายๆ มาบอกดังนี้ค่ะ

 

อย่าหลงเชื่อคำโฆษณาเกินจริงทางสื่อสังคมออนไลน์   พบว่ามีโฆษณาหลายอันอวดอ้างเกินความเป็นจริง โดยเฉพาะการโฆษณาแนะนำสินค้า ของบุคคลที่มีชื่อเสียง เช่น ดารา นักร้อง พบไม่น้อยที่โอ้อวดเกินความเป็นจริง ควรศึกษาข้อมูลให้ชัดเจนในการซื้อสินค้าต่างๆ

 

ขายสินค้าออนไลน์ไม่ระบุราคาสินค้า ผู้บริโภคอย่างเราๆ เห็นสินค้าที่อยากได้ เเต่ไม่มีราคากำกับไว้ ซึ่งร้านค้าออนไลน์หลายร้านไม่บอกราคา แต่ให้ผู้ชื้อ inbox ไปสอบถามราคาเอาเอง อาจจะเป็นเทคนิคในการเปลี่ยนราคาสินค้าได้ง่ายๆ กรณีแบบนี้จะเข้าข่ายการขายเกินราคาเพราะไม่ระบุราคาที่ชัดเจน เเละในปัจจุบันนี้มีกฎหมายออกมารองรับ สำหรับร้านค้าออนไลน์ที่ไม่ระบุราคาที่ชัดเจน ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท ใครพบเห็นร้านค้าออนไลน์ที่กล่าวไปข้างต้นสามารถแจ้งกรมการค้าภายในโทร 1569

 

ลดมากกว่านี้ไม่มีอีกเเล้ว ส่วนมากจะเจอสินค้าที่ทางผู้ผลิตต้องการจะล้างสต๊อกหรือใกล้จะหมดอายุมาวางจำหน่าย สินค้าที่ได้ก็จะมีคุณภาพที่ลดหลั่นลงไป

 

ใช้บุคคลที่มีชื่อเสียงในการโฆษณา ในปัจจุบันนี้มีการนำบุคคลที่มีชื่อเสียงมาเเนะนำสินค้าให้ดูน่าเชื่อถือ ซึ่งหลายๆ คนอาจจะเคยหลงเชื่อมาเเล้ว เพราะขนาดคนที่มีชื่อเสียงยังซื้อใช้เลย เราก็น่าจะซื้อตามบ้าง

 

 

จากที่กล่าวมาข้างต้น ก็น่าจะสะท้อนพฤติกรรมการใช้ชีวิตในปัจจุบันนี้ตามกระเเสโซเชียลที่เค้าบอกว่าดีต่อๆ กันมา ก็ไม่ผิดนะที่จะเชื่อ เพียงเเต่ต้องรู้จักใช้วิจารณญาณในการแยกเเยะให้ออกเเล้วเราจะอยู่ในสังคมนี้ได้อย่างมีความสุขอีกด้วยค่ะ

 

อ่านต่อเพิ่มเติมได้ที่: www.facebook.com/NeverSurrenderThailand

 

(Visited 72 times, 1 visits today)