สำหรับสาวๆ ที่เป็นคุณแม่มือใหม่ และยังไม่รู้ว่าในช่วงให้นมบุตร สามารถกินยาคุมได้หรือไม่? และมีผลข้างเคียงอะไรหรือเปล่า?  ถ้าอยากรู้ก็มาฟังคำตอบชัดๆ ไปด้วยกัน จากเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญเรื่องสุขภาพผู้หญิง จากร้านยาคลองสองเภสัช ที่ร่วมแคมเปญกับ PHARMASIS – ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง และพร้อมตอบทุกปัญหาสุขภาพของสาวๆ อย่างเรา รวมถึงเรื่องการคุมกำเนิดกันค่ะ

 

สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่มีข้อสงสัยว่า ในช่วงให้นมบุตร สามารถกินยาคุมได้หรือไม่? ซิสขอตอบเลยว่า กินได้ค่ะ โดยให้เลือกใช้เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ไม่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน หรือ EE ซึ่งสามารถเริ่มกินได้หลังคลอด 6 สัปดาห์ โดยที่ไม่ส่งผลให้ปริมาณน้ำนมลดลงค่ะ โดยยาคุมฮอร์โมนเดี่ยวสูตรเดิมจะมีเม็ดยาฮอร์โมน 28 เม็ด และกินยาล่าช้าได้เพียง 3 ชั่วโมง หรือ 12 ชั่วโมงเท่านั้น ปัจจุบันมียาคุมฮอร์โมนเดี่ยวสูตรใหม่แบบ 24+4 ซึ่งจะเป็นเม็ดยาฮอร์โมน 24 เม็ด และเม็ดแป้ง 4 เม็ด ซึ่งเป็นสูตรที่นอกจากจะไม่ทำให้อ้วน บวมน้ำแล้ว ยังทำให้มีเลือดออกระหว่างรอบเดือนน้อยลง และเพิ่มโอกาสให้สาวๆ มีประจำเดือนได้อีกด้วยค่ะ และที่สำคัญคือ สามารถกินล่าช้าได้นานถึง 24 ชั่วโมงด้วยนะ

 

สำหรับวิธีการกิน สามารถเริ่มยาเม็ดแรกวันแรกที่มีประจำเดือน หรือหากประจำเดือนยังไม่มา สามารถกินยาได้ทันที โดยที่ใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยใน 7 วันแรกนั่นเองค่ะ

 

สำหรับใครที่มีคำถามเกี่ยวกับสุขภาพ และการเลือกใช้ยาคุมกำเนิด สามารถปรึกษาเรื่องสุขภาพผู้หญิง และการกินยาคุมได้ที่  PHARMASIS – ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง หรือค้นหาร้านได้ที่  www.pharmasis.neversurrender.in.th

#PHARMASIS #ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง #ผู้หญิงไม่ยอมแพ้ #Neversurrender

(Visited 2,337 times, 1 visits today)