การเลือกใช้ยาคุมกำเนิดถือเป็น 1 ในวิธีป้องกันการตั้งครรภ์ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับคุณผู้หญิง เพราะยาคุมเป็นสิ่งที่สามารถหาซื้อได้ง่าย มีความปลอดภัย และยังมีประโยชน์ด้านอื่นๆ นอกจากการคุมกำเนิด ซึ่งยังเหมาะกับสาวๆ มือใหม่ที่เพิ่งเริ่มเรียนรู้การคุมกำเนิดอีกด้วย

 

แต่สำหรับใครที่ตอนนี้ยังไม่กล้าจะเปิดใจใช้ยาคุม เพราะยังรู้สึกกังวล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวิธีการกินช่วงเวลาที่กินยา หรือสงสัยว่ายาคุมชนิดไหนที่เหมาะกับตนเอง วันนี้เราขอพาไปทำความรู้จักกับชนิดของยาคุมแบบเจาะลึก รวมถึงวิธีการกินที่ถูกต้อง เพื่อให้สาวๆ ทุกคน สามารถคุมกำเนิดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

 


ยาคุมแบบ 21 เม็ด กับ ยาคุมแบบ 24+4 เม็ด ต่างกันอย่างไร?

• ยาคุมแบบ 21 เม็ด
เป็นยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม ประกอบไปด้วยฮอร์โมน 2 ชนิด ได้แก่ ฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) และฮอร์โมนโปรเจสโตเจน (Progestogen) ที่จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ โดยตัวยาทั้ง 21 เม็ดจะมีฮอร์โมนเท่ากันทั้งหมด ซึ่งบนแผงมักจะระบุวัน ไล่ตั้งแต่วันจันทร์-วันอาทิตย์ไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้คุณลืมทานยาในวันนั้นๆ สำหรับยาคุมแบบนี้ก็มีตัวยาที่หลากหลาย เช่น Cyproterone Acetate, Chlormadinone, Levonorgestrel แต่สำหรับตัวยา ดรอสไพรีโนน (Drospirenone) จะเหมาะกับสาวๆ ที่รักษาสิว กลัวอ้วนหรือน้ำหนักขึ้น โดยเฉพาะ

• ยาคุมแบบ 24+4 เม็ด
แม้จะเป็นยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมเหมือนกัน แต่ยาคุมชนิดนี้จะมีตัวยาฮอร์โมน 24 เม็ด ส่วนอีก 4 เม็ดจะเป็นเม็ดแป้ง ด้วยจำนวนเม็ดยาฮอร์โมนที่มากกว่า จึงทำให้ฮอร์โมนในร่างกายคงที่ ไม่แปรปรวน ยาคุมชนิดนี้จึงช่วยลดอาการก่อนมีประจำเดือน (PMS) ได้ทั้งอาการปวดท้องประจำเดือน คัดตึงหน้าอก อารมณ์แปรปรวน เป็นต้น ซึ่งเม็ดยาจริงกับเม็ดแป้งจะมีขนาดและสีที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน เพื่อป้องกันความสับสนขณะแกะตัวยารับประทาน ซึ่งยา คุมแบบ 24+4 เม็ดนี้จะเป็นสูตรฮอร์โมนต่ำ ที่มีฮอร์โมนเอทินิลเอสทราไดออล (Ethinylestradiol) หรือเรียกสั้นๆ ว่า EE เพียง 15-20 ไมโครกรัม ที่ช่วยลดผลข้างเคียง ทั้งอาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว เป็นต้น และยังประกอบด้วยตัวยา ดรอสไพรีโนน (Drospirenone) หรือ เจสโตดีน (Gestodene) ซึ่งเหมาะกับสาวๆ ที่มีปัญหาสิว และไม่อยากอ้วน เพราะทั้ง 2 ตัว ยานี้ช่วยต้านฮอร์โมนเพศชาย ที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว ผิวมัน อีกทั้งช่วยต้านการบวมน้ำ ไม่ทำให้อ้วน หรือ น้ำหนักขึ้น

 

ยาคุมทั้ง 2 ชนิด เหมาะกับผู้หญิงแบบไหนบ้าง?

• ยาคุมแบบ 21 เม็ด เหมาะสำหรับคนที่เคยกินยาคุมมาบ้างแล้ว เพราะเมื่อกินหมดแผงแล้ว จะต้องเว้น 7 วันก่อนเริ่มแผงใหม่ และเมื่อหยุดกินประมาณ 1-3 ประจำเดือนจะเริ่มมาปกติ

• ยาคุมแบบ 24+4 เม็ด เหมาะกับสาวๆ มือใหม่ที่เพิ่งเริ่มกินยาคุม เพราะยาแบบนี้ไม่ต้องเว้นช่วง 7 วัน หากกินจนหมดแผงแล้ว สามารถเริ่มแผงใหม่ได้เลย

 

วิธีกินยาคุมแต่ละชนิดให้ได้ผลและถูกวิธี

• ยาคุมแบบ 21 เม็ด
กินวันละ 1 เม็ดตามลำดับลูกศรที่อยู่บนแผงยา ในช่วงเวลาเดียวกันของทุกวัน เช่น หลังอาหารหรือก่อนนอน ซึ่งจำเป็นต้องกินจนหมดแผง และเมื่อกินยาจนหมดแผงแล้ว ต้องไม่ลืมที่จะเว้นช่วง 7 วัน เพื่อให้เป็นช่วง “ปลอดฮอร์โมน” แล้วจึงเริ่มขึ้นแผงใหม่

• ยาคุมแบบ 24+4 เม็ด
สำหรับมือใหม่ให้เริ่มกินยาเม็ดที่ 1 ในวันแรกที่ประจำเดือนมา แล้ววันถัดไปให้กินยาคุมตามลูกศรบนแผง ในช่วงเวลาเดียวกันของทุกวัน และเมื่อทานจนครบทั้ง 28 เม็ดแล้ว สามารถเริ่มแผงใหม่ในวันถัดไปได้เลย

อย่างไรก็ตามการเลือกใช้ยาคุมถือเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีความปลอดภัยและแม่นยำค่อนข้างสูง แต่ถ้าหากสาวๆ อยากได้รับคำแนะนำส่วนอื่นๆ เพิ่มเติมสามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญที่ ‘PHARMASIS’ ร้านขายยาที่เข้าใจผู้หญิงอย่างเราที่อยู่ใกล้บ้านของคุณได้เลยนะคะ

#เปิดใจคุยเปิดใจคุม
#ผู้หญิงไม่ยอมแพ้
#Neversurrender

(Visited 2,960 times, 1 visits today)