สารพัดความเชื่อที่บอกต่อกันมาปากต่อปากตั้งแต่โบราณ ว่าประจำเดือนมาทีไร นั้นก็ทำไม่ได้ นี่ก็ห้ามกิน! แล้วเราจะรู้ได้ไงว่าเรื่องไหนเป็นความจริง หรือเรื่องไหนเป็นความเชื่อผิดๆ  ทั้งที่จริงแล้วบางความเชื่อก็เป็นเพียงความเข้าใจผิดที่คิดกันไปเอง ไปดูกันให้ชัดเลยดีกว่าว่าเรื่องจริงเป็นยังไง

ประจำเดือนคือเลือดเสีย!
❌ความเชื่อ : ประจำเดือนคือเลือดเสีย! ยิ่งมามาก ก็เท่ากับได้ขับของเสียมาก
✔️ความจริง : ประจำเดือนไม่ไช่เลือดเสีย แต่เป็นเยื่อบุโพรงมดลูกที่หลุดออกมาพร้อมเลือด หากประจำเดือนมามากนอกจากจะทำให้รู้สึกอ่อนเพลียแล้ว ยังอาจเป็นสัญญาณเตือนของภาวะผิดปกติอีกด้วย

มี sex ระหว่างมีประจำเดือนไม่ท้อง!
❌ความเชื่อ : คู่รักหลายคู่มีความเชื่อว่า มี sex ในช่วงประจำเดือนมาจะช่วยลดโอกาสในการตั้งท้องได้
✔️ความจริง : การมี sex ขณะมีประจำเดือนก็ทำให้ท้องได้ หากไม่สวมถุงยางอนามัย หรือกินยาคุม ถึงแม้จะมี sex ในวันท้ายๆ ของการมีประจำเดือนก็ตาม เพราะอสุจิสามารถมีชีวิตอยู่ในช่องคลอดได้นานถึง 72 ชม.เลยล่ะ

ห้าม! กินน้ำมะพร้าว
ความเชื่อ : เพราะจะทำให้ประจำเดือนหยุดไหล และทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ
✔️ความจริง : สารอาหารในน้ำมะพร้าวคล้ายกับฮอร์โมนเพศหญิง ประกอบกับร่างกายของสาวๆ บางคนตอบสนองกับฮอร์โมนนี้ ขึ้นกับปริมาณที่กินเข้าไป แต่ย้ำว่า “ไม่ใช่ทุกคน” ที่กินน้ำมะพร้าวแล้วประจำเดือนหยุดไหล

ห้าม! อาบน้ำเย็น
❌ความเชื่อ : การอาบน้ำเย็นอาจทำให้ร่างกายปรับอุณหภูมิไม่ทัน อาจมีไข้หรือเจ็บป่วยได้
✔️ความจริง : ระหว่างมีประจำเดือนสามารถอาบน้ำอาบน้ำอุณหภูมิปกติ และน้ำเย็นได้เหมือนเดิม

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสาวๆ กับความเชื่อผิดๆ ที่เรายึดติดกันมาตลอด กระจ่างกันแล้วใช่ไหมคะว่าบางอย่างเราก็ทำได้เหมือนกัน แต่ก็อยากให้ผู้หญิงทุกคนระมัดระวังตัวเองไว้ ไม่ได้ถึงกับห้ามเสียทีเดียว และสุดท้ายนี้การดูแลทำความสะอาดน้องสาว ก็ยังคงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดเมื่อสาวๆ มีประจำเดือนนะคะ

#เปิดใจคุยเปิดใจคุม #ผู้หญิงไม่ยอมแพ้ #Neversurrender

(Visited 2,560 times, 1 visits today)