สาว ๆ ทุกคนอาจจะได้ยินคำพูดที่เล่าต่อกันมาว่า “เวลามีประจำเดือนไม่ควรดื่มน้ำมะพร้าวเป็นอันขาด” เพราะเป็นของแสลงสำหรับผู้ที่กำลังมีประจำเดือน แต่หลายคนยังมีข้อสงสัยกันแน่เลย ดังนั้นเราจะพามาพบกับคำตอบกันเลยค่ะ

 

ความจริงแล้วน้ำมะพร้าว เป็นน้ำผลไม้ทั่วไป ซึ่งไม่มีผลกระทบต่อการมีประจำเดือนแต่อย่างใด แต่อาจจะมีข้อยกเว้นบ้าง สำหรับคนที่แพ้น้ำมะพร้าว เพราะในน้ำมะพร้าวมีสารประกอบบางอย่างซึ่งอาจทำให้บางคนเกิดอาการแพ้ได้ แล้วบังเอิญว่าอาการแพ้นั้น เกิดในระหว่างช่วงมีประจำเดือน จึงทำให้เข้าใจผิด ว่าน้ำมะพร้าวเป็นของแสลงสำหรับผู้ที่กำลังมีประจำเดือน และยังไม่มีงานวิจัยใดยืนยันได้ว่าน้ำมะพร้าวทำให้เกิดผลกระทบกับการมีประจำเดือนเหมือนที่เคยได้ยินกัน

 

 

ในน้ำมะพร้าวอ่อน จะพบสารคล้ายฮอร์โมนเพศหญิง (Phytoestrogen) หลายตัว คือ Estrone, Beta Estradiol, Progesterone และมี Testosterone ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชาย ซึ่งถ้าดื่มน้ำมะพร้าวก่อนจะมีประจำเดือน อาจทำให้ประจำเดือนเลื่อนไป ไม่มาตรงตามกำหนดได้ แต่อาจไม่เป็นทุกคน (ขอย้ำว่าเป็นเฉพาะบุคคลเท่านั้นค่ะ) ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำมะพร้าวที่ดื่ม และปริมาณ Phytoestrogen ในน้ำมะพร้าวแต่ละลูกซึ่งไม่เท่ากัน จึงทำให้การตอบรับของร่างกายแต่ละคนแตกต่างกัน

 

ทำไมผู้หญิงที่มีประจำเดือน ถึงมีอาการผิดปกติต่างๆ เกิดขึ้น?

เพราะช่วงที่ผู้หญิงมีประจำเดือน ฮอร์โมนในร่างกายจะเกิดการเปลี่ยนแปลง และไม่สมดุลเหมือนปกติ ร่างกายจะเกิดความอ่อนแอขึ้นเล็กน้อย เพราะร่างกายสูญเสียของเหลวออกไปปริมาณหนึ่ง ช่วงนี้อาจจะเจ็บป่วยได้ง่าย บางคนอาจแค่ไม่สบายตัว บางคนมีอาการอ่อนเพลีย ปวดแขน ปวดขา ปวดเมื่อยเนื้อตัว หรือบางคนอาจมีอาการปวดท้องรุนแรง และอาการเหล่านี้เองที่ส่งผลทางด้านอารมณ์ตามมา เช่น หงุดหงิดง่าย โกรธง่าย หรืออารมณ์เสียบ่อยๆ และอารมณ์ต่างๆ เหล่านี้ ส่งผลต่อปริมาณของประจำเดือนในแต่ละคนด้วยเช่นกัน

 

วิธีดูแลสุขภาพระหว่างมีประจำเดือน

1.นอนหลับให้เพียงพอ

2.ออกกำลังกายได้ตามปกติ

3.ทานอาหารที่มีประโยชน์

4.ดื่มน้ำอุ่น หรือน้ำดื่มอุณหภูมิห้อง เพื่อลดการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิในร่างกายอย่างรวดเร็ว

 

อย่างไรก็ตามผลกระทบจากการดื่มน้ำมะพร้าวในช่วงมีประจำเดือนของผู้หญิงแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน เพราะปริมาณที่ดื่มและปริมาณ Phytoestrogen ในน้ำมะพร้าวแต่ละลูกที่ต่างกันเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้การแสดงออกของอาการที่แตกต่างกัน บางคนอาจจะปวดประจำเดือนมากขึ้นหรือน้อยลง หรือบางคนก็อาจจะประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติก็เป็นได้ นั่นก็ขึ้นอยู่กับการตอบสนองของ Phytoestrogen ในร่างกายค่ะ รู้แบบนี้แล้ว สาว ๆ ที่ชอบดื่มน้ำมะพร้าวคงไม่ต้องกังวลอีกต่อไป จะสามารถดื่มน้ำมะพร้าวในช่วงไหนก็ได้ค่ะ

 

อ่านต่อเพิ่มเติมได้ที่: www.facebook.com/NeverSurrenderThailand

 

(Visited 542 times, 1 visits today)