นิ่วในถุงน้ำดี เป็นภาวะที่เกิดขึ้นจากการขาดสมดุลของน้ำดี จนทำให้คอเลสเตอรอล เกลือแร่ และโปรตีนในน้ำดีเกิดการตกผลึกของหินปูน หรือแคลเซียมเป็นก้อนกลมๆ หรือเหลี่ยมๆ มีสีเข้ม หากก้อนนิ่วเข้าไปอุดในถุงน้ำดี อาจทำให้ถุงน้ำดีอักเสบ หรือการเป็นมะเร็งถุงน้ำดีได้

 

ใครที่มีความเสี่ยงต่อภาวะนิ่วในถุงน้ำดี

  • เพศหญิง มีโอกาสเกิดนิ่วในถุงน้ำดีมากกว่าเพศชาย 2-3 เท่า
  • อายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป
  • เปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ
  • อยู่ในภาวะน้ำหนักเกินมาตรฐาน หรือเป็นโรคอ้วน จะทำให้มีคอเลสเตอรอลสะสมอยู่ในถุงน้ำดีมากเกินไป
  • มีอาการจุกแน่นท้องบ่อยๆ หลังทานอาหารที่มีไขมันสูงราว 1-2 ชั่วโมง และอาการอาจไม่ดีขึ้น แม้ทานยาลดกรด
  • เป็นผู้ป่วยโรคทาลัสซีเมีย

 

 

อันตรายของนิ่วในถุงน้ำดี

นอกจากการที่ก้อนนิ่วอาจเข้าไปอุดตันถุงน้ำดี จนอาจก่อให้เกิดอาการถุงน้ำดีอักเสบ หรือกลายเป็นมะเร็งถุงน้ำดีได้ในภายหลังแล้ว ยังอาจเป็นอันตรายมากขึ้นกับคนที่ไม่ค่อยเข้ารับการตรวจสุขภาพ เพราะยังคิดว่าอาการจุกแน่นท้องสามารถรักษาให้หายได้แค่เพียงซื้อยาลดกรดทาน กว่าจะถึงมือแพทย์จึงอยู่ในระยะอาการที่เป็นหนัก รุนแรง เช่น ก้อนนิ่วตกลงไปในท่อน้ำดีแล้ว ซึ่งอาจทำให้การรักษายุ่งยากมากยิ่งขึ้น

 

การป้องกันนิ่วในถุงน้ำดี

แม้ว่าจะเป็นอาการที่ป้องกันได้ค่อนข้างยาก แต่เราสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นนิ่วในถุงน้ำดีได้ เพียงแค่ลดการทานอาหารมัน อาหารทอด อาหารที่มีไขมันสูง รวมไปถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ชา กาแฟ งดการสูบบุหรี่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันภาวะอ้วนลงพุง และเข้ารับการตรวจสุขภาพทุกปี เพื่อหลีกเลี่ยงการเป็นนิ่วในถุงน้ำดีโดยไม่รู้ตัว

 

สาวๆ เห็นแบบนี้แล้ว เริ่มรู้สึกกลัวแล้วใช่ไหมล่ะ แต่ถ้าเรารู้จักดูแลตัวเอง โรคต่างๆ ก็จะไม่เข้ามากล้ำกลายได้ เพียงแค่ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ และพักผ่อนให้เพียงพอ ก็จะห่างไกลจากโรคร้ายได้แล้วนะคะ

(Visited 295 times, 1 visits today)