สาวๆ คงเคยได้ยินความเชื่อเกี่ยวกับประจำเดือนมาหลายรูปแบบ เราจะมาไขปัญหาความเชื่อ หรือเรื่องที่เขาบอกกันว่า “ห้ามทำ” ช่วงเป็นประจำเดือนมาฝากค่ะ

 

1. ห้ามกินน้ำมะพร้าวอ่อน ช่วงเป็นประจำเดือน
บางคนบอกว่ากินน้ำมะพร้าวแล้วจะทำให้ประจำเดือนมาน้อย หรือหยุดไปเลย ทำให้ปวดท้อง บางคนบอกว่าน้ำมะพร้าวจะทำให้ประจำเดือนมามากขึ้นมาก จริงๆแล้วก็เป็นความเชื่อที่อิงจากหลักวิทยาศาสตร์ เพราะในน้ำมะพร้าวอ่อนมีสารอาหารแบบเดียวกับฮอร์โมนเพศหญิง ซึ่งอาจทำให้ฮอร์โมนในร่างกายที่กำลังเปลี่ยนแปลงอยู่แล้วในช่วงนั้นของเดือน แปรเปลี่ยนมากขึ้นอีก จึงอาจจะทำให้ประจำเดือนมามากขึ้น หรือหยุดไปเลยได้ แต่เนื่องจากในมะพร้าวแต่ละลูกมีปริมาณฮอร์โมนไม่เท่ากัน รวมทั้งร่างกายของสาวๆแต่ละคนก็มีความแข็งแรงและการเปลี่ยนแปลงในระดับฮอร์โมนไม่เท่ากัน ซึ่งส่วนใหญ่การเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนนี้จะมีผลกับสาววัยรุ่นมากกว่า สาวๆในวัยที่โตกว่าด้วยนะ ดังนั้นความเชื่อนี้มีมูลความจริงอยู่บ้าง เพียงแต่ไม่ถึงกับห้ามซะทีเดียว

 

2. ห้ามอาบน้ำหรือสระผมในช่วงเป็นประจำเดือน
เป็นช่วงเวลาที่เราควรจะรักษาความสะอาดเป็นพิเศษ เพราะฉะนั้นอาบน้ำสระผมได้แน่นอน แต่มีเคล็ดลับที่อยากบอกสาวๆ เวลามีประจำเดือนเป็นช่วงที่ร่างกายค่อนข้างเซนซิทีฟ เนื่องจากฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง ภูมิคุ้มกันลดลง ความเย็นก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้รู้สึกไม่สบายตัวเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งสารโพแทสเซียมในร่างกายจะลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้เป็นตะคริวได้ง่าย ถ้าอาบน้ำหรือสระผมโดยเฉพาะวันมามากอาจจะใช้น้ำที่อุ่นเล็กน้อย พออาบน้ำสระผมเสร็จเสร็จรีบเช็ดผมเช็ดตัวใส่เสื้อผ้าให้อบอุ่น เท่านี้ก็โอเคเลย (สำหรับวันมามากถ้ารู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัวเหมือนจะเป็นไข้ ปวดหัว ไม่แนะนำให้สระผมนะจ๊ะ)

 

3. ห้ามกินน้ำแข็ง ช่วงเป็นประจำเดือน
จริงๆ แล้วช่วงมีประจำเดือนสาวๆสามารถทานน้ำแข็งและไอศรีมของโปรดได้ตามปกติ เพียงแต่ไม่ควรทานมากจนเกินไปเพราะอย่างที่บอกร่างกายจะเซนซิทีฟกับความเย็นในช่วงนี้ แต่ก็ขึ้นกับความแข็งแรง และฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงในร่างกายของแต่ละคนด้วยค่ะ

 

4. ห้ามออกกำลังกายช่วงมีประจำเดือน
การออกกำลังกายจะเพิ่มสารเอนโดรฟินที่ช่วยลดอาการปวดประจำเดือน และคลายความเครียดได้ด้วย ดังนั้นถึงจะเป็นช่วงมีประจำเดือนก็ออกกำลังกายได้แน่ค่ะ แต่ไม่ถึงกับหักโหมร่างกายมากเกินไป

 

 

5. ห้ามฉีดยาตอนเป็นประจำเดือน
บางบ้านมีความเชื่อผิดๆ เรื่องการฉีดยาในช่วงมีประจำเดือนว่าทำให้เสียชีวิตได้ เรื่องนี้ทางการแพทย์ได้ออกมายืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกันเลย สาเหตุที่อาจทำให้เสียชีวิตได้นั้นมีมากมาย ไม่จำเป็นว่าจะเป็นช่วงเป็นประจำเดือนหรือไม่ แต่ถ้าไม่สบายแล้วคุณหมอวินิจฉัยว่าควรฉีดยาแล้วไม่ฉีดสิ อันตรายมากกว่า ถ้าใครไม่สบายใจ ลองปรึกษาคุณหมอดู ในส่วนการฉีดวัคซีน ถ้าปวดประจำเดือนอยู่แล้วอาจจะเลี่ยงการไปฉีดวัคซีนในช่วงนี้เพราะว่าวัคซีนบางชนิดจะทำให้มีไข้ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ประมาณ 6-12 ชม หลังจากการรับวัคซีนนะ

 

 

(Visited 171 times, 1 visits today)